Chủ nhật, 25/10/2020, 15:40 [GMT+7]

Anh Định làm kinh tế giỏi

Thứ tư, 29/12/2010 - 10:42'
(BLC) – Từ một người nông dân không biết chữ, không có vốn nhưng nhờ chịu khó học hỏi, cần cù trong lao động, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh ngày càng phát triển.

Đi lên từ đôi bàn tay trắng, nhờ chịu khó, cần cù trong lao động sản xuất giờ đây gia đình anh Vàng Văn Định ở bản Mé, xã Mường Cang, huyện Than Uyên đã trở thành một trong những điển hình làm kinh tế giỏi được nhân dân trong xã, bản mến phục.

Hiện nay đàn bò của gia đình anh Định có hơn 30 con đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Sinh năm 1973, tại bản Mé trong một gia đình đông con nên anh không được đi học, ngay từ nhỏ anh đã phải theo cha mẹ vào rừng kiếm măng, lên nương trồng sắn để lo cuộc sống. Vất vả ngay từ thời niên thiếu đã sớm tạo cho anh ý chí quyết tâm làm giàu. Phải lăn lộn với nhiều nghề để kiếm sống, anh nhận thấy chỉ có tập trung sản xuất nông nghiệp và phát triển chăn nuôi mới có thể giúp mình xoá nghèo nhanh và bền vững.

Năm 1997, khi lập gia đình, vợ chồng anh được bố mẹ cho gần 2ha rừng ở bản Huổi Hằm. Anh bàn với vợ: “Nếu làm kinh tế ở trong bản đất chật, người đông thì 2 vợ chồng sẽ rất khó thoát nghèo, vào khu rừng cha mẹ cho, dựng lán chăn nuôi thì mới nhanh thoát nghèo”.

Cuộc sống ban đầu của vợ chồng anh gặp không ít khó khăn: thiếu nước sinh hoạt, lương thực, thực phẩm. Song với ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm làm giàu, vợ chồng anh vào rừng khai hoang lấy đất trồng ngô, sắn, cấy lúa, đốn gỗ dựng nhà ở. Có chút vốn anh mua 4 con bò về nuôi. Nhờ cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh ngày một phát triển, đàn trâu, bò phát triển nhanh, diện tích nương trồng lúa, hoa màu được mở rộng. Nhận thấy, địa hình nơi đây còn thích hợp để trồng các loại cây lấy gỗ, anh lại cùng vợ ra huyện tìm mua giống cây mỡ, lát, thông… về trồng. Bên cạnh đó để tận dụng thức ăn tự nhiên có sẵn trong rừng, anh mua nuôi thả gà, lợn.

Có thời điểm trang trại chăn nuôi của anh có tới 70- 80 con trâu bò, hàng trăm con gà, 50- 60 con lợn. Hiện gia đình anh có 36 con bò, 20 con trâu, 30 con lợn; 8 sào ruộng và gần 2ha rừng trồng mỡ, tre, gỗ tạp. Trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu lãi từ 120 – 160 triệu đồng.

Anh Định tâm sư:“Khi bắt tay vào chăn nuôi tôi rất lo bởi mình không biết chữ lại không có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên khả năng thất bại rất cao. Nhưng được sự chỉ dẫn tận tình của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của các hộ có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên chỉ hơn 5 năm phát triển chăn nuôi tôi đã có cơ ngơi riêng cho mình, các con đều được đi học”.

Không dừng lại ở đó, anh Định còn quyết định trồng thử nghiệm nhiều giống cây ăn quả như: mít, xoài, chuối… Nhờ chịu khó chăm sóc đến nay hơn 2ha rừng cây ăn quả của gia đình anh đã cho thu hoạch.

Anh Lường Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Mường Cang đánh giá: Từ một người nông dân không biết chữ, không có vốn nhưng nhờ chịu khó học hỏi, cần cù trong lao động, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh Định ngày càng phát triển. Anh Định còn tận tình giúp đỡ nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác trong bản về kỹ thuật, con giống để cùng nhau làm giàu.

Nhờ những thành tích đạt được trong lao động sản xuất, anh Định đã được UBND tỉnh, huyện tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; được chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã mến phục, tin yêu.

Kim Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...