Chủ nhật, 25/10/2020, 14:42 [GMT+7]

Anh Là dân số

Thứ sáu, 24/12/2010 - 11:37'
(BLC) - Tâm tậm, trách nhiệm với nghề, 17 năm qua anh Nguyễn Đức Là – cán bộ chuyên trách dân số xã Bình Lư (huyện Tam Đường) luôn dược cấp trên, nhân dân tin tưởng, mến phục.

Năm 1993, anh Là được UBND xã cử làm cộng tác viên dân số bản Tân Bình. Nhờ có nhiều đóng góp trong việc vận động nhân dân thực hiện tốt công tác KHHGĐ, năm 2004, anh được cấp uỷ Đảng, chính quyền xã tín nhiệm giao làm cán bộ chuyên trách dân số.

Anh Là hướng dẫn phụ nữ xã Bình Lư thực hiện các biện pháp KHHGĐ.

Những ngày đầu, việc tuyên truyền, vận động người dân trong xã thực hiện chính sách DS – KHHGĐ còn gặp nhiều khó khăn. Với tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, muốn “có nếp, có tẻ”, sinh nhiều con để dòng họ mạnh… nhiều gia đình đã sống trong cảnh tay bồng, tay bế với 5, 6 đứa con nheo nhóc, cơm không đủ no và con em không được học hành đầy đủ. Anh đã chủ động tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương củng cố mạng lưới cộng tác viên dân số thôn, bản. Mặt khác, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng truyền thông. Bản thân cùng các cộng tác viên dân số thôn, bản không kể thời gian đến từng gia đình tuyên truyền, vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ về tác hại của việc sinh nhiều con.

Anh Là tâm sự: “Mới đầu cũng không được chị em ủng hộ, thậm chí còn bảo: “Tôi đẻ tôi nuôi, việc gì đến anh”; “Trời sinh voi ắt trời sinh cỏ, anh không phải lo”… Mặc dù rất buồn, nhưng không vì thế mà tôi nản lòng càng thêm quyết tâm làm việc. Tôi xuống cơ sở nhiều hơn, thường xuyên gần gũi, động viên anh chị em cộng tác viên dân số ở 15 bản phải chịu khó kiên trì và nhẫn nại, hoạt động theo phương châm “mưa dầm thấm lâu” thì mới đạt hiệu quả cao”.

Nhận xét về anh Là, ông Trần Thanh Lịch - Phó Giám Đốc Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Tam Đường cho biết: “Anh Là rất nhiệt tình, năng động, luôn cố gắng vươn lên, hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Với kết quả số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại năm sau cao hơn năm trước; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 30% (năm 2004) xuống còn 10,8% (năm 2010) của xã Bình Lư có sự đóng góp không nhỏ của anh Là”.

Giờ đây, anh Là vẫn bền bỉ như cánh chim không mỏi, ngày ngày lội suối đến các bản tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách DS – KHHGĐ; cấp, phát và hướng dẫn chị em sử dụng các biện pháp KHHGĐ đúng cách, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Nguyễn Hằng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...