Thứ tư, 21/10/2020, 00:11 [GMT+7]

Anh Phù làm kinh tế tổng hợp

Thứ hai, 24/08/2020 - 10:40'
Với ý chí, quyết tâm vượt qua cái đói, cái nghèo, anh Tẩn A Phù (ở khu 5, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ) đã vươn lên với mô hình kinh tế tổng hợp, trở thành hộ sản xuất kinh doanh khá trên địa bàn.

Men theo con đường bêtông nhỏ vào trong khu 5 chúng tôi đến nhà anh Phù, một căn nhà gỗ truyền thống của người dân tộc Hoa đẹp nhất nhì trong hẻm. Nhà anh lúc nào cũng thoáng khói bay từ những bếp củi, kèm theo hương rượu thơm nồng tỏa ra từ các gian nhà bếp. Tiếp chuyện chúng tôi bên hiên nhà, anh Phù tâm sự: “Nếu như trước đây tôi và vợ phải bươn chải bằng những gánh hàng rong trên chiếc xe máy đã cũ kỹ, có những lúc đang đi thì chết máy hoặc leo dốc phải ga hết cỡ khói từ ống xả bay nghi ngút, thậm chí dốc quá vợ phải xuống đẩy. Đi hết những bản này, xã này tới bản, xã khác rồi vào mùa nương rẫy lại về làm ruộng, nương vậy mà cuộc sống vẫn chỉ đủ ăn, cả gia đình sống trong căn nhà bé chật hẹp, không có gì quý giá ngoài cái xe máy. Tôi luôn đau đáu trong lòng làm sao để phát triển kinh tế gia đình vì chỉ có kinh tế mới giúp gia đình tôi tốt hơn được, vợ con tôi không phải cực khổ, con được học hành đầy đủ”.

Anh Tẩn A Phù chăm sóc đàn lợn.

Nhận thấy nuôi lợn là một trong những hướng phát triển kinh tế phù hợp với gia đình, nhất là giống lợn đen địa phương được các thương lái ưa chuộng, thu mua tận nhà, giá thành ổn định, không phải vất vả đầu ra, nên cách đây 5 năm, anh Phù đầu tư vốn vào chăn nuôi lợn. Ban đầu đàn lợn chỉ khoảng 4-5 con, anh tích cực chăm sóc, xây dựng chuồng trại kiên cố luôn đảm bảo giữ chuồng nuôi thông thoáng, thường xuyên vệ sinh. Đặc biệt, với huyện vùng cao như Sìn Hồ mùa đông thường rất lạnh, có năm có băng tuyết, nhiệt độ xuống thấp, để đàn lợn lớn khỏe mạnh anh chủ động tích rơm rạ, ủ ấm cho lợn, cạnh chuồng lợn bố trí bếp củi vừa nấu cám vừa để sưởi ấm cho lợn. Sau mỗi lứa lợn xuất chuồng anh lại mua vôi bột về rắc để khử trùng chuồng trại. Nhờ chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên đàn lợn lớn nhanh, không bị dịch bệnh. Năm 2018, cùng với nuôi lợn gia đình anh kết hợp nấu rượu, vừa bán rượu kiếm lời, vừa có bỗng rượu nuôi lợn giúp giảm chi phí thức ăn đem lại nguồn thu nhập kép cho gia đình. Trung bình mỗi năm anh Phù thu khoảng 30-40 triệu đồng từ tiền bán rượu.
Lợn ăn bỗng rượu lớn nhanh, ít dịch bệnh. Từ số lợn ban đầu, đến cuối năm 2019, anh Phù duy trì đàn lợn khoảng 20-30 con. Đầu tháng 1/2020 trước khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trên địa bàn anh xuất bán toàn bộ đàn lợn 22 con, không gây thiệt hại về kinh tế. Đến khoảng giữa tháng 2 vừa qua khi huyện công bố hết dịch tả lợn Châu Phi, anh Phù mạnh dạn mua lợn về tái đàn. Trước khi tái đàn, anh rắc vôi khử trùng 1-2 lần/tuần; rửa chuồng 1-2 lần/ngày, khi vệ sinh anh đảm bảo an toàn cho bản thân như: mặc quần áo lao động, đi ủng tránh để đồ dùng, quần áo đã ra ngoài mặc vào khu chuồng trại chăn nuôi; khi từ chuồng trại ra phải thay quần áo, rửa chân tay bằng xà phòng đảm bảo vệ sinh. Nhất là anh Phù tuân thủ nguyên tắc giữ chuồng thông thoáng, không ẩm thấp, phun tiêu độc khử trùng, chủ động tiêm phòng bệnh cho đàn lợn, đảm bảo áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.
Từ việc chăn nuôi lợn, nấu rượu trung bình mỗi năm anh Phù thu về khoảng 80 triệu đồng, trở thành hộ có thu nhập khá trên địa bàn. Hiện nay, trên địa bàn huyện có xã Pa Tần dịch tả lợn Châu Phi đang tái phát trở lại. “Không chủ quan, tôi tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện tốt “5 không” theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp huyện: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, chết; không vứt lợn chết ra môi trường” - anh Phù chia sẻ thêm.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Nhiệt tình, trách nhiệm
“Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương” - đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...