Thứ tư, 29/06/2022, 14:26 [GMT+7]

Anh Xì làm kinh tế giỏi

Thứ tư, 23/02/2022 - 08:39'
Anh Lý A Xì - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân bản Tả Làn Than (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) được mọi người biết đến bởi tính năng động, nhiệt tình trong công tác hội. Anh còn là người sản xuất, kinh doanh giỏi, là tấm gương cho nhiều hội viên nông dân học hỏi, làm theo.

Theo lời giới thiệu của Hội Nông dân phường Tân Phong chúng tôi tìm đến gia đình anh Lý A Xì vào những ngày đầu năm. Trong ngôi nhà 2 tầng khang trang, rộng rãi, chúng tôi hiểu được những nỗ lực của vợ chồng anh thời gian qua. Mời chúng tôi chén trà xuân, anh Xì tâm sự: Tôi làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân bản hơn 5 năm nay. Bản có diện tích đất nông nghiệp tương đối lớn, nhưng chủ yếu đá vôi, tầng đất mỏng nên trồng cây nông nghiệp hay công nghiệp đều không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chỉ thích hợp đối với những loài cây rễ chùm như ngô, nhưng ngô lại có giá trị kinh tế thấp. Vì thế bà con trong bản chủ yếu phát triển chăn nuôi”.

Anh Xì chăm sóc đàn ngựa.

Gia đình anh Xì có hơn 7.000m2 đất nông nghiệp, chủ yếu để chỉ trồng ngô, mỗi năm 2 vụ với tổng thu hoạch hơn 4 tấn ngô. Ngoài ra, gia đình anh nuôi thêm con lợn và gà để phục vụ nhu cầu trong gia đình. Rồi 2 đứa con của anh ngày càng lớn nhu cầu ăn học mỗi ngày một tăng; kinh tế gia đình không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Do đó, vợ chồng anh đi làm thuê. Có chút kinh nghiệm trong xây dựng nên anh xin theo các chủ thầu xây dựng để kiếm thêm thu nhập. Anh Xì chia sẻ: Làm xây dựng tuy có thu nhập nhưng công việc bấp bênh lại đòi hỏi có sức khoẻ. Nếu vào mùa mưa hầu hết nghỉ ở nhà không có việc làm. Vì vậy, lại phải làm thêm nhiều việc để lo cho các con ăn học. Với quan điểm của tôi, vì điều kiện gia đình tôi không được ăn học đầy đủ thì nay phải đầu tư cho con học hết phổ thông. Sau này có điều kiện nữa thì cho các con học các trường chuyên nghiệp giúp các con mở mang kiến thức về phục vụ cho cuộc sống”.

Nhờ sự cần cù, không quản ngại khó khăn, năm 2018 vợ chồng anh đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang, là niềm mơ ước của bao nhiêu gia đình trong bản. Năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện và ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của toàn xã hội, với gia đình anh Xì cũng không ngoại trừ. Vì dịch bệnh công việc của vợ chồng anh lúc có lúc không, nên cuộc sống lại chật vật với vấn đề kinh tế gia đình, cơm áo gạo tiền.

Công việc bên ngoài khó khăn, anh Xì lại quay về phát triển chăn nuôi gia đình. Theo lời anh Xì chúng tôi được biết, hiện trong bản có một vài người chăn nuôi ngựa sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, anh đã tìm hiểu đặc tính của loài vật nuôi này. Và, anh nhận thấy nuôi ngựa tương đối dễ hơn các con vật khác, ít nhiễm bệnh mà hiệu quả kinh tế mang lại tương đối cao. Sau khi tìm hiểu kỹ, anh quyết định thử sức với nghề chăn nuôi ngựa sinh sản. Anh Xì phân trần: Đầu năm 2021, tôi bắt tay vào nuôi ngựa và được Hội Nông dân thành phố cho vay 80 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, tôi mua 2 con giống. Ngựa phát triển tốt, không dịch bệnh. Thức ăn chủ yếu của ngựa là cỏ voi và cám ngô. Ngô và cỏ đều do gia đình tự trồng, tự cung cấp nên không tốn nhiều chi phí. Ngoài ra, ngựa sinh sản mỗi năm 1 lứa. Tôi thấy hiệu quả nên đã đầu tư thêm 2 con nên giờ đây tổng đàn của tôi đã có 8 con. Một con ngựa 6 tháng tuổi bán ra thị trường có thể thu khoảng 30 triệu đồng. Trong thời gian tới nếu có vốn tôi sẽ tăng đàn ngựa.

Ngoài chăn nuôi ngựa, vợ chồng anh Xì chăn nuôi thêm lợn sinh sản. Trong chuồng của gia đình luôn duy trì 2 con lợn nái, 10-20 con lợn thịt và hàng chục lợn con. Mỗi năm 2 lứa với hơn 2 tấn lợn cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Lý A Xì còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân trong bản thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế gia đình; tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng bản văn hóa, phường phát triển toàn diện; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết của các cấp hội.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...