Thứ bảy, 04/12/2021, 19:58 [GMT+7]

Bí thư chi bộ gương mẫu

Thứ sáu, 08/10/2021 - 15:41'
“Đồng chí Chung là một trong những bí thư chi bộ bản điển hình của xã. Không chỉ tiên phong làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân trong bản thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa mới” - đó là nhận xét của đồng chí Hoàng A Dọ - Chủ tịch UBND xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ) về đồng chí Lừu A Chung - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Can Thàng.

Chúng tôi đến thăm bản Can Thàng vào một ngày giữa tháng 9. Thời gian này, anh Chung - Bí thư Chi bộ bản đang đi tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục chăm sóc tốt cho lúa đang vào hạt và chuẩn bị các điều kiện thu hoạch diện tích lúa mùa, nghệ gieo trồng trà sớm. Trong khi nói chuyện, anh Chung và mọi người thực hiện tốt việc đeo khẩu trang.

Anh Chung (ở giữa) hướng dẫn người dân trong bản cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây nghệ.

Anh Chung tâm sự: Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện vào đầu năm trước, tôi và trưởng các đoàn thể trong bản phối hợp cán bộ văn hóa xã hội của xã, cán bộ biên phòng thường xuyên tăng cường tuyên truyền trực tiếp, trên hệ thống loa truyền thanh để nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch. Nhờ đó, ý thức của bà con nâng lên rõ rệt, ai cũng thực hiện nghiêm túc; nhất là không xuất cảnh trái phép sang nước bạn. Bà con chăm chỉ làm ăn, vươn lên làm giàu.

Qua quan sát, trò chuyện, chúng tôi thấy rằng, mỗi lời nói của đồng chí Chung được người dân nơi đây đồng tình ủng hộ bằng những cái gật đầu. Điều đó đã khẳng định niềm tin trong Nhân dân về năng lực của cán bộ trẻ với kinh nghiệm 11 năm làm người đứng đầu bản.

Anh Chung (SN 1985), sinh ra và lớn lên tại bản Can Thàng; bố mẹ đều là dân tộc Dao; anh là con trai đầu trong gia đình có 4 anh chị em. Học hết lớp 7, vì điều kiện gia đình khó khăn, anh nghỉ học, phụ giúp bố mẹ cấy lúa, trồng ngô nuôi các em ăn học. Thời gian đó, anh Chung tích cực tham gia các hoạt động đoàn thanh niên của bản: chăm lo, giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng; hỗ trợ các hộ nghèo ngày công… Chính sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, năm 2005, anh được bầu làm Bí thư Chi đoàn. Năm 2008, anh được kết nạp vào Đảng và đến năm 2010, được sự tín nhiệm của lãnh đạo xã, chi bộ bản bầu anh làm bí thư chi bộ. Một người mang trọng trách nhiều vai: vừa là đảng viên, bí thư chi bộ bản, bí thư chi đoàn, anh Chung luôn nỗ lực không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ.

Anh Chung chia sẻ: Để người dân tin tưởng và làm theo, trước tiên, người trong gia đình mình phải thông tư tưởng, tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; bản thân thực sự là tấm gương trước. Vì vậy, mỗi lần họp gia đình, tôi tuyên truyền, vận động người thân chấp hành tốt pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội; tích cực thi đua lao động sản xuất, vượt khó thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong những lần họp chi bộ, tôi và mọi người bàn bạc, thống nhất xây dựng kế hoạch tuyên truyền; lựa chọn những nội dung cốt lõi để vận động, thuyết phục sao cho bà con dễ nghe, dễ hiểu và thực hiện. Trong xây dựng nông thôn mới, chúng tôi vận động Nhân dân đóng góp ngày công lao động làm đường, xây dựng nhà văn hóa bản; đoàn kết bài trừ những hủ tục, thực hiện nếp sống văn minh trong việc hiếu, hỉ; đấu tranh, ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Phát huy vai trò của tổ an ninh tự quản, dòng họ tiêu biểu ở các lĩnh vực.

Để Nhân dân có động lực khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương phát triển kinh tế, anh Chung tiên phong trong thực hiện mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Cách đây hơn 10 năm, trên diện tích đồi khai hoang, vợ chồng anh Chung mua hơn 300 cây cao su giống về trồng; tìm hiểu thêm kỹ thuật chăm sóc và áp dụng. Đến nay, cây cao su bắt đầu cạo mủ. Vào thời điểm đó, anh cùng thành viên trong gia đình duy trì cấy lúa, trồng ngô, chăn nuôi lợn, gia cầm vừa đảm bảo lương thực hàng ngày, vừa kiếm thêm thu nhập. Nhờ vậy, mỗi năm, gia đình thu được hơn 1 tấn ngô, gần 40 bao thóc; xuất ra thị trường gần 1 tấn lợn. Hiện nay, anh Chung đang nuôi 10 con lợn, hơn 100 con ngan, gà.

Không dừng lại ở đó, khi người dân trong huyện bắt đầu đưa giống chuối vào trồng để cung ứng sản phẩm chuối quả qua cửa khẩu Ma Lù Thàng sang nước bạn. Thấy rõ đây là cây trồng tiềm năng, mang lại nguồn thu nhập cao, khoảng năm 2014 anh Chung bắt đầu trồng chuối với diện tích trên 3ha. Sau 1 năm vun trồng chăm sóc, chuối bắt đầu cho thu hoạch, bình quân mỗi năm gia đình anh thu lãi từ 70-100 triệu đồng. 2 năm gần đây, chuối bị nhiễm bệnh, học hỏi các bản khác, anh linh hoạt chuyển đổi sang trồng nghệ, trồng sắn. Năm trước, vợ chồng anh thu được 100 triệu đồng tiền bán sắn, nghệ. Mới đây, anh còn trồng thêm 100 cây mắc-ca.

Sự nỗ lực của anh Chung được đền đáp lại bằng “hoa thơm, quả ngọt”, tiêu biểu như: bản được công nhận bản văn hóa từ năm 2006. Cả bản có 70 hộ, đến nay, chỉ còn 5 hộ nghèo; 67 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; bản không có tảo hôn hay tệ nạn xã hội... Bản thân anh Chung nhận nhiều giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, xã; gia đình thuộc hộ nông dân sản xuất, kinh giỏi cấp huyện.

Anh Chang A Dê (người dân trong bản) phấn khởi: Nhờ có sự động viên, giúp đỡ của bí thư, trưởng bản Chung, vợ chồng tôi tích cực trồng sắn, nghệ, chuối để thoát nghèo. Năm ngoái, gia đình tôi thoát nghèo rồi, có của ăn, của để, không lo bữa no, bữa đói như trước. Vợ chồng tôi mừng lắm.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.