Chủ nhật, 01/10/2023, 23:08 [GMT+7]

Bí thư chi bộ tâm huyết, trách nhiệm

Thứ tư, 10/05/2023 - 17:22'
Gương mẫu trong các phong trào, tâm huyết, trách nhiệm với công việc, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế - đó là nhận xét của nhiều người dân bản Nậm Dê dành cho anh Chảo A Sử, Bí thư Chi bộ bản Nậm Dê (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường).

Năm 2008, anh Chảo A Sử được bầu làm Bí thư Chi bộ bản Nậm Dê. 15 năm qua, trên cương vị bí thư chi bộ, anh cùng với chi bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Đồng thời, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Với vai trò bí thư chi bộ, anh luôn gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Thường xuyên sâu sát với cơ sở, gần gũi với Nhân dân, đồng thời chỉ đạo các đoàn thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, anh còn luôn khích lệ đảng viên mạnh dạn, thẳng thắn, tích cực tham gia đóng góp ý kiến để xây dựng chi bộ ngày càng đoàn kết, vững mạnh. Anh Sử chia sẻ: Mọi công việc của bản đều được chi bộ đưa ra họp bàn, lấy ý kiến công khai trong Nhân dân, từ đó tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trước khi triển khai thực hiện.
Để giúp người dân vươn lên thoát nghèo, anh Sử tích cực tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như: dong riềng, chanh leo, chăn nuôi lợn… Anh Sử mạnh dạn đăng ký trồng dong riềng ngay từ những ngày đầu triển khai trồng và cây trồng này đã đem lại hiệu quả kinh tế tương đối cao, mỗi héc-ta cho thu lãi từ 70 - 80 triệu đồng.

Anh Sử tiên phong trong phát triển kinh tế.

Trong các buổi họp chi bộ, họp bản, anh vận động các đảng viên, Nhân dân chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng dong riềng, đồng thời phân tích những lợi ích của cây trồng này mang lại để bà con hiểu và hưởng ứng thực hiện. Nhờ sự khéo léo trong công tác vận động quần chúng của anh, Nhân dân trong bản tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, bản có 4ha dong riềng, 2ha chanh leo, 400 con lợn… đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con. Cùng với đó, anh cùng với đảng viên tuyên truyền, vận động bà con không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống, tập trung phát triển kinh tế để có điều kiện lo cho các con ăn, học, sau này có tương lai tươi sáng. Nhờ đó, những năm trở lại đây, tỷ lệ tảo hôn giảm đáng kể, 100% trẻ em trong bản được cắp sách đến trường. Không chỉ vậy, anh cùng với chi bộ, cán bộ bản tích cực tuyên truyền, vận động người dân chỉnh trang đường ngõ bản, trồng hoa ven đường, dọn vệ sinh môi trường vào thứ 7 hàng tuần để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.
Không chỉ là bí thư chi bộ tâm huyết, trách nhiệm trong công việc, anh Sử còn tiên phong trong phát triển kinh tế. Anh luôn tâm niệm, mình phải gương mẫu, đi đầu, người dân trong bản mới nghe và tin tưởng làm theo. Tham quan mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh, chúng tôi thật sự ấn tượng với những nương ngô xanh bát ngát rộng hàng héc-ta, chuồng trại chăn nuôi được xây dựng kiên cố.
Qua câu chuyện với anh, chúng tôi được biết, năm 2018, anh Sử mạnh dạn xây dựng chuồng trại nuôi lợn với quy mô 40 - 50 con. Giống lợn anh lựa chọn là giống địa phương, bởi giá bán cao, chất lượng thịt thơm, ngon, được khách hàng ưa chuộng. Mỗi năm, gia đình anh xuất từ 5 - 6 tấn lợn hơi. Nhận thấy nuôi lợn đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2023 anh tiếp tục mở rộng quy mô lên 100 - 150 con. Ngoài ra, anh còn nuôi 3 con trâu sinh sản; trồng ngô lai để làm thức ăn cho lợn, giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 200 triệu đồng.
Đồng chí Vàng A Tắng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bình nhận xét: “Anh Chảo A Sử là một trong những bí thư chi bộ năng động, trách nhiệm với công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp sức không nhỏ trong xây dựng bản Nậm Dê phát triển, được người dân trong bản kính trọng, tin yêu. Đây cũng là tấm gương sáng để đảng viên, Nhân dân trong xã học tập và noi theo”.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...