Thứ sáu, 22/09/2023, 21:43 [GMT+7]

Bí thư chi bộ trẻ gương mẫu, uy tín

Thứ hai, 22/11/2021 - 15:43'
Theo lời giới thiệu của lãnh đạo xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên), chúng tôi đến thăm anh Lý Văn Khuyến - Bí thư Chi bộ bản Nậm Bon. Anh Khuyến là một trong những bí thư chi bộ trẻ, năng động, dám nghĩ, dám làm, là “cánh tay nối dài” của hệ thống chính trị xã.

Dáng người nhỏ nhưng nhanh thoăn thoắt, anh vừa đi chở cỏ voi về tới nhà. Tâm sự với chúng tôi, anh cho biết: Gia đình tôi nuôi 4 con bò. Ngoài việc tích trữ rơm rạ để chuẩn bị cho mùa đông, tôi còn trồng thêm cỏ voi để tạo nguồn thức ăn thường xuyên cho gia súc. Ở bản, nhà nào cũng có diện tích trồng cỏ voi vì số lượng đàn gia súc tương đối lớn.

Anh tâm sự với chúng tôi về đời sống bà con ở bản. Nậm Bon giờ có tới 219 hộ, nhiều gần gấp 3 lần so với trước bởi mới được sáp nhập 3 bản, trong đó đời sống Nhân dân 2 bản: Nậm Bon 1, Nậm Bon 2 có kinh tế khá hơn. Nhìn chung nhận thức của người dân đã tăng lên đáng kể so với trước; do đó công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân lao động sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế thuận lợi. Nhân dân đều chăm chỉ, một nắng hai sương, chăm lo cho cuộc sống. Chẳng thế mà khi Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện triển khai thí điểm mô hình lúa VNR20 tại bản, anh Khuyến chỉ cần tổ chức họp bản, vận động vài lần là bà con nghe theo. Bí quyết để bà con nghe theo thật đơn giản: “Mình cứ gương mẫu chấp hành, nói trước làm trước; nói được làm được thì bà con theo thôi!” - anh Khuyến bộc bạch.

Gia đình anh Khuyến luôn chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc.

Đất đai ở Nậm Bon màu mỡ thích hợp trồng các loại cây nông nghiệp như: lúa, ngô ngọt, lạc, đậu tương, dưa hấu, nay còn có cả bí xanh, chưa kể những nương chè xanh trải dài được bà con thu hái vụ này qua vụ khác. Hiện nay, bản có 25 loại đầu máy sản xuất phục vụ nông nghiệp, giảm được tối đa lao động thủ công, tiết kiệm thời gian và tăng năng suất chất lượng sản phẩm. Bởi vậy, tổng sản lượng lương thực năm 2020 của bản đạt 750kg/người/năm (tăng 115 kg/người/năm so với năm 2016). Nhờ đó, góp phần ổn định lương thực và nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của bà con. Cả bản có đàn gia súc lên tới 652 con, trước đây bà con thường thả rông gia súc làm ảnh hưởng môi trường xung quanh mà lại không tích trữ được nguồn phân chuồng. Nghe theo lời vận động tuyên truyền của bí thư, trưởng bản, hiện nay bà con đã làm chuồng trại nuôi nhốt tập trung, nâng tỷ lệ tiêm phòng đạt 100%; khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường kịp thời, góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan.

Những kết quả đó có vai trò rất lớn của người đứng đầu bản - bí thư chi bộ. Năm nay anh Lý Văn Khuyến 33 tuổi nhưng đã có 9 năm tuổi Đảng, chí hướng phấn đấu luôn rõ ràng, cầu tiến và không ngừng tiến lên phía trước đã giúp anh có suy nghĩ tích cực và trưởng thành nhanh chóng. Công tác tại đơn vị Công an xã Phúc Khoa 8 năm, sau khi nghỉ, năm 2020, anh được Ban Thường vụ Đảng ủy xã chỉ định làm bí thư chi bộ bản Nậm Bon. Sinh ra, lớn lên và gắn bó với mảnh đất này như máu thịt, quê hương nên được giao trọng trách đứng đầu bản, anh cảm thấy vinh dự, tự hào song cũng thấy phải sống có trách nhiệm, làm gương cho bà con noi theo, giúp sức cho quê hương ngày càng thêm đổi mới. Ngoài phát triển kinh tế trồng 8.000m2 chè, vợ chồng anh Khuyến còn tích cực trồng ngô, lúa chất lượng cao, chăn nuôi bò, gia cầm và tận dụng nguồn nước quanh năm chảy qua bản để nuôi cá. Trong trồng trọt cũng như chăn nuôi, anh luôn áp dụng triệt để những kiến thức khoa học, chọn lọc những cách làm tốt, làm hay, sau đó truyền đạt, hướng dẫn lại cho bà con học tập. Với uy tín của mình, anh đã cùng với chính quyền và các đoàn thể vận động bà con hiến đất mở rộng nền đường làm đường giao thông liên bản; tích cực trồng hoa hai bên đường đi vào bản, tạo cảnh quan xanh mát, sạch đẹp. Giờ đây, tuyến đường từ quốc lộ 32 đi vào bản quanh năm nở rộ màu hoa ngũ sắc.

Điều anh Khuyến lo lắng nhất hiện nay là tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và thu nhập của người dân nên anh luôn trăn trở và hết mình với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Dường như ngày nào anh cũng đến các gia đình tuyên truyền bà con nâng cao ý thức tự phòng dịch, nếu tiếp xúc người bên ngoài phải thành thật, trung thực khai báo với chính quyền để giữ gìn chung cho bản, cho xã.

Với những đóng góp của Bí thư Chi bộ Lý Văn Khuyến, năm 2020 chi bộ bản Nậm Bon được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, bản được công nhận bản văn hóa. Vinh dự hơn, bản được Đảng ủy xã tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông thôn mới ở huyện Than Uyên: Gian nan bài toán “giữ chuẩn”
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khó, đặt ra nhiều...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...