Thứ ba, 20/10/2020, 23:49 [GMT+7]

Cán bộ hội tiêu biểu

Thứ sáu, 04/09/2020 - 13:56'
Nhiều năm làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã, chị Chảo Mế Siểu (bản Nậm Chà, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phát huy được nội lực hội viên, giúp nhiều chị em vươn lên trong cuộc sống, đóng góp tích cực vào công tác hội và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đến thăm xã Nậm Chà vào những ngày cuối tháng 8, khi tiết trời đang mưa nặng hạt. Mùa mưa năm nay mưa nhiều hơn năm trước, nhưng không vì thế mà làm nhịp sống nơi đây bớt nhộn nhịp. Trên các mảnh nương, ruộng sản xuất, bãi chăn thả gia súc chị em phụ nữ đang cần mẫn với công việc hàng ngày. Là người con của địa phương nên chị Siểu thấu hiểu hết những vất vả, thiếu thốn trong cuộc sống phụ nữ nơi đây. Những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường chị nỗ lực học tập để sau này đóng góp công sức thay đổi bản làng, nâng cao đời sống. Chị Siểu sinh ra trong gia đình đông anh em, bố mẹ là những nông dân chất phác. Dù cuộc sống khó khăn nhưng anh em chị được bố mẹ cho ăn học đầy đủ, đỗ vào các trường đại học. Năm 2010, tốt nghiệp ra trường chị về làm giáo viên tại Trường Mầm non Mường Mô 2, thời gian này, ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn chị hăng hái tham gia các hoạt động phong trào hội, đoàn thể và được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Công đoàn nhà trường.
Năm 2013, xã Nậm Chà được chia tách thành lập, chị được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội LHPN xã. Chị Siểu chia sẻ: “Trên cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã tôi luôn nỗ lực phát huy vai trò tổ chức hội là nơi tập hợp, giúp chị em hội viên phụ nữ vươn lên trong đời sống. Bản thân luôn gương mẫu tiên phong trong các phong trào tại địa phương, gần gũi tuyên truyền, giúp đỡ chị em làm kinh tế, chăm lo gia đình. Cuộc sống đa số hội viên phụ nữ trong xã đổi thay rõ rệt, thay vì trước đây chỉ biết ở nhà, làm những công việc gia đình chưa làm ra nhiều của cải, giờ đây chị em phụ nữ trong xã đã góp mặt và đóng vai trò chủ đạo trong hầu hết các mô hình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, số gia đình hội viên có cuộc sống khá ngày càng tăng”.

Chị Siểu (thứ 2 bên trái) phối hợp với các lực lượng tuyên truyền pháp luật tới gia đình hội viên phụ nữ.

Giúp chị em hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình, chị Siểu thường xuyên cùng các hội, đoàn thể xã, bản tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn chị em cách làm kinh tế. Bản thân chị tích cực học hỏi, tham quan các mô hình chăn nuôi, sản xuất hiệu quả trong và ngoài huyện về hướng dẫn hội viên làm theo. Công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả, đại đa số hội viên mạnh dạn phát triển các mô hình kinh tế phù hợp. Toàn hội có 252 hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để làm kinh tế, với tổng dư nợ hơn 8 tỷ đồng. Hiện, toàn hội có hơn 300 gia đình hội viên chăn nuôi trâu, bò từ 3 con trở lên, 8 hộ mở cửa hàng tạp hóa; khai hoang hơn 100ha ruộng lúa nước. Đời sống ngày càng nâng cao, thu nhập bình quân các gia đình phụ nữ đạt trên 18 triệu đồng/người/năm.
Phát huy vai trò hội viên phụ nữ trong các phong trào địa phương, chị Siểu hướng dẫn hội viên vệ sinh môi trường; thành lập các câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”. Nhờ “Nói đi đôi với làm” những buổi nói chuyện, vận động tham gia các hoạt động của chị Siểu được chị em hưởng ứng nhiệt tình. Chị em tự làm sọt đựng rác tại gia đình, thu gom, xử lý rác đúng quy định; chủ động vệ sinh đường ngõ nơi mình sinh sống; hàng tháng, qúy cùng nhau tham gia làm vệ sinh chung cả bản. Toàn xã đã xây dựng được 3 bản “5 không 3 sạch”, 1 bản “3 sạch”; duy trì hoạt động hiệu quả 3 câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”.
Với những đóng góp tích cực trong 7 năm làm Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Chảo Mế Siểu được Tỉnh hội, Huyện hội tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cán bộ hội giỏi; là cán bộ tiêu biểu ở địa phương, được nhiều người quý mến, nêu gương.

Giàng Nghĩa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Nhiệt tình, trách nhiệm
“Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương” - đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...