Thứ năm, 22/10/2020, 10:10 [GMT+7]

Cô giáo Lò Thị Thuỷ “hai giỏi”

Thứ sáu, 17/12/2010 - 17:16'
(BLC) - Một mình nuôi 7 miệng ăn, chăm sóc chồng bị bệnh nhưng những năm qua cô giáo Lò Thị Thủy, dân tộc Thái, giáo viên điểm Trường tiểu học Chiềng Lè (xã Lê Lợi, huyện Sìn Hồ) vẫn luôn chú đáo việc nhà và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được đồng nghiệp, học sinh tin yêu, nể phục.
Cô giáo Lò Thị Thuỷ hướng dẫn học sinh đọc bài.

Sinh ra và lớn lên tại bản Chang, xã Lê Lợi, từ bé Thuỷ đã ấp ủ ước mơ làm cô giáo. Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, chị đi học lớp Trung cấp Sư phạm ở Điện Biên. Năm 1979, tốt nghiệp, chị tình nguyện về quê công tác tại Trường Tiểu học xã Lê Lợi với mong muốn đem cái chữ về cho con em trong bản.

Chúng tôi tìm đến nhà cô giáo Thủy, trong ngôi nhà sàn tại khu TĐC mới Chiềng Lè (theo diện di dân, TĐC Thủy điện Sơn La), tiếp chúng tôi là anh Xon (chồng chị Thủy). Trong khi rót nước mời khách, đôi tay anh Xon run lên bần bật khiến nước chảy tràn ra bàn.

Như hiểu được sự băn khoăn của tôi, anh Lò Văn Thắng - Bí thư Đoàn xã vội nói: “Anh Xon nguyên là trưởng bản Chang, do mắc bệnh run tay nên hiện sức khỏe yếu, không lao động được”.

Khi biết cô Thủy đang dạy học trên lớp, chúng tôi quyết định đến điểm Trường Tiểu học bản Chiềng Lè.

Bên ngôi trường mới được xây dựng khang trang, qua ô cửa kính, cô giáo Thuỷ đang miệt mài hướng dẫn học sinh đọc bài. Những học sinh mắt đen tròn, miệng đồng thanh đọc theo nhịp thước của cô.

Tranh thủ giờ ra chơi, tôi mới có dịp trò chuyện với chị. Chị Thuỷ tâm sự: “Năm 2002, chồng chị đến xã Nậm Hàng (huyện Mường Tè) thăm bạn cũ. Về nhà anh kể: biết một gia đình người Mông đông con, rất nghèo, con không được đi học, thương lắm. Sau khi bàn bạc, vợ chồng tôi quyết định xin đón 2 người con (Giàng A Sỳ và Giàng A Tháng) của gia đình đó về nuôi. Mặc dù thêm miệng ăn nhưng với bản tính cần cù, chịu khó của chồng tôi, nên cuộc sống khá ổn định”.

Khi chồng chị mắc bệnh, không lao động được, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình, chữa bệnh cho chồng dồn cả lên đôi vai chị. Mặc dù đã chữa trị nhiều nơi nhưng bệnh tình của chồng vẫn không thuyên giảm. Chỉ cần nghe tin ở đâu chữa được bệnh run tay là chị lại đưa anh đi. Ngày 2 buổi đi làm, về đến nhà chị tích cực trồng rau, nuôi gà cải thiện bữa ăn gia đình. Các con của chị chăm ngoan, học giỏi.

Đến nay, 3 người con của chị đã xây dựng gia đình và có cuộc sống ổn định, con gái thứ 4 đã học xong trung cấp sư phạm. Hai người con nuôi đang học lớp 7 Trường THCS Lê Lợi và năm nào cũng đạt học sinh tiên tiến.

Được biết, không chỉ là một người mẹ hiền – vợ đảm, hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, năm nào chị cũng đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Giỏi việc trường – Đảm việc nhà. Đã có nhiều thế hệ học sinh được chị dìu dắt đã trưởng thành, giữ nhiều cương vị và trọng trách của xã hội.

Hà Minh Hưng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...