Chủ nhật, 29/01/2023, 18:36 [GMT+7]

Cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vùng cao

Thứ sáu, 15/04/2022 - 07:03'
Yêu nghề, mến trẻ, cống hiến thầm lặng cho giáo dục miền núi còn nhiều khó khăn - đó là cô giáo Ma Thị Vân ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) Tiểu học Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn).

Cô Vân sinh ra và lớn lên trong gia đình 5 anh chị em tại xã Năng Khả (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang). Từ nhỏ, cuộc sống quanh năm với ruộng đồng đã rèn cho cô Vân ý chí kiên cường, vượt qua khó khăn. Năm 2000, tốt nghiệp ra trường, đến năm 2006 cô viết đơn tình nguyện lên giảng dạy tại tỉnh Lai Châu và được phân về công tác tại Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Chà cho đến nay.

Ngày mới về nhận công tác tuy đã hình dung được nỗi vất vả sẽ phải trải qua, nhưng khi đến nơi cô mới biết đó vẫn chưa là gì so với thực tế. “Những con đường dốc trơn, một bên là vực, một bên là vách đá, không điện và sóng điện thoại. Đường đi từ trung tâm huyện đến trường phải mất khoảng 4-5 tiếng đồng hồ, lúc thì đi xe máy lúc thì đi bộ...” - cô Vân chia sẻ.

Cô Vân hướng dẫn học sinh tập viết.

Song, cô không lùi bước trước những khó khăn ban đầu, xác định được vai trò, trách nhiệm của người mang “con chữ” đến với các em nhỏ vùng cao là nhiệm vụ hết sức thiêng liêng và trân quý. Cô luôn nỗ lực, cố gắng cùng đồng nghiệp kiên trì bám bản, bám lớp vận động học sinh ra lớp; đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết để truyền thụ kiến thức tới các em học sinh.

Hơn 15 năm gắn bó với công tác giáo dục ở vùng khó, cô trải qua nhiều vị trí giảng dạy ở các khối lớp, gắn bó với nhiều điểm trường. Dù ở vị trí, khó khăn nào, cô luôn nỗ lực vượt qua rào cản ngôn ngữ, tập quán của bà con; gần gũi với các em để hiểu rõ hơn về học trò của mình và tìm ra phương pháp giảng dạy đạt hiệu quả nhất.

Cùng với việc truyền tải những nội dung kiến thức theo yêu cầu, việc lồng ghép các hoạt động dạy kỹ năng sống cho học sinh, hình thành tính tích cực, chủ động cũng luôn được cô triển khai hiệu quả. Không chỉ tạo được sự hứng thú lắng nghe mỗi giờ giảng bài trên lớp mà các hoạt động ngoại khóa cũng luôn tạo được sự hào hứng tham gia của học sinh.

Nhờ đó, các lớp do cô chủ nhiệm luôn đạt kết quả tốt, học sinh đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo. Không tự mãn với vốn kinh nghiệm tích lũy của bản thân, cô không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi và chia sẻ cùng đồng nghiệp trong kỹ năng, nghiệp vụ để hoàn thiện hơn nữa. Cô tự nhắc mình, cùng với công sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ, thì thầy cô là người đầu tiên uốn nắn, hướng dẫn các em viết lên những trang giấy trắng, tìm hiểu một thế giới mới ở môi trường học đường nên phải luôn nỗ lực tìm ra những phương pháp, áp dụng nhiều sáng kiến, sáng tạo để truyền thụ kiến thức và giúp học sinh phát triển toàn diện.

Với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn khối 1 của nhà trường, cô tích cực tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường về kế hoạch giáo dục, phương pháp giảng dạy phù hợp với lứa tuổi, nhận thức của học sinh. Cô luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, các phong trào của ngành Giáo dục phát động và sẵn sàng chia sẻ với đồng nghiệp, hỗ trợ giáo viên gặp khó trong công tác giảng dạy.

Thầy Lê Đình Truyền - Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Chà cho biết: “Cô Vân có nhiều đóng góp cho tập thể nhà trường, là giáo viên nhiệt tình trong công tác, luôn tìm tòi các phương pháp giảng dạy, làm các thiết bị dạy học từ đơn giản đến phức tạp, giúp học sinh dễ hiểu bài nhất. Cô luôn có tinh thần học hỏi, sống giản dị, hòa đồng, được đồng nghiệp quý trọng, học sinh yêu mến, phụ huynh tin tưởng”.

Những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, cô Vân được ngành Giáo dục và chính quyền các cấp ghi nhận và biểu dương. Năm 2021, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Lai Châu.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...