Thứ sáu, 31/05/2024, 04:58 [GMT+7]

Chăm ngoan, học giỏi

Thứ tư, 20/03/2024 - 17:57'
Chăm ngoan, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của trường, lớp và luôn quan tâm bạn bè đó là những nhận xét của thầy, cô giáo và các bạn khi nói về em Chu Phi Nhung (lớp 5A1, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Thu Lũm, huyện Mường Tè).

Gặp và trò chuyện với Nhung, chúng tôi ấn tượng về em học sinh dân tộc Hà Nhì nhỏ nhắn và khá rụt rè. Theo lời Nhung kể, em sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, nguồn thu nhập chính phụ thuộc vào cây lúa, ngô, sả tại bản Pa Thắng - một trong những bản xa của xã, cách trường 12km. Để tiện việc học, từ năm học lớp 1, Nhung được gia đình cho ở bán trú tại trường. Rời xa vòng tay bố mẹ, việc chăm sóc bản thân, học tập, ngoài sự hỗ trợ của thầy, cô, em đều tự lo. Rất may, được sự quan tâm của nhà trường, bạn bè, em hòa nhập nhanh, học tập đạt kết quả cao.
Với những nỗ lực, cố gắng trong học tập, các phong trào của lớp, của trường, Nhung được các bạn tín nhiệm bầu làm lớp phó học tập và từ năm học lớp 1 đến lớp 4, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ và giành nhiều giải trong các hội thi như: Vở sạch chữ đẹp, kể chuyện… Năm học 2022-2023, em đoạt giải khuyến khích kỳ thi giao lưu học sinh tiêu biểu môn tiếng Việt cấp huyện.

Em Chu Phi Nhung (bên phải) cùng bạn ôn bài.

Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Nhung cho biết: “Để có thành tích học tập như bây giờ, trên lớp em chú ý nghe thầy, cô giảng bài, hăng hái phát biểu ý kiến; giờ ra chơi cùng các bạn trao đổi nội dung bài học để cùng tìm hướng giải quyết cho những bài tập khó. Về phòng ở, em tập trung ôn lại bài cũ, hoàn thành các bài tập trong sách giáo khoa, xem trước bài của buổi học hôm sau. Đối với những kiến thức chưa hiểu, bài khó em nhờ thầy, cô giáo hướng dẫn; học thuộc lý thuyết rồi áp dụng giải nhiều dạng bài tập khác nhau”.
Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, là tấm gương cho các bạn cùng lớp, trong trường về thành tích học tập, Nhung còn nhiệt tình tham gia hoạt động phong trào của nhà trường như: cuộc thi, hội thi, giao lưu văn nghệ, thể thao, các trò chơi ngoài giờ lên lớp. Với cương vị lớp phó học tập em luôn quan tâm, giúp đỡ bạn bè trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, xung phong kèm các bạn có sức học trung bình, yếu; vận động các bạn tham gia mô hình “đôi bạn cùng tiến”, tạo phong trào học tập trong lớp. Vì vậy, thầy cô và các bạn đều quý mến cô học trò nhỏ Chu Phi Nhung.
Nhận xét về Nhung, thầy giáo Chu Nhù Giá - Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Em Chu Phi Nhung ngoan ngoãn, lễ phép, rất có ý thức học tập, ở lớp hăng hái phát biểu ý kiến. Không những vậy, Nhung có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động phong trào của nhà trường. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên, có thành tích nổi bật trong học tập, xứng đáng để các bạn học tập và noi theo”.
Đối với Nhung, có được kết quả như ngày hôm nay không chỉ sự nỗ lực của bản thân mà còn là sự giúp đỡ tận tình của thầy cô, sự động viên của bố mẹ. Tin rằng, với ý chí quyết tâm, em sẽ gặt hái nhiều thành công trên con đường chinh phục tri thức và trở thành người có ích cho xã hội.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.