Thứ năm, 16/09/2021, 17:40 [GMT+7]

Chị Mơ vượt khó làm giàu

Thứ sáu, 16/07/2021 - 18:12'
(BLC) - Được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) hỗ trợ phát triển kinh tế cộng với đức tính cần cù, nỗ lực vượt khó, chị Lò Thị Mơ (SN 1978) ở bản Pa Kéo 1, mỗi năm thu nhập trên 150 triệu đồng từ mô hình chăn nuôi.

Chị Mơ tâm sự: “Năm 1992, tôi theo gia đình lên Lai Châu sinh sống, làm ăn. Hồi đó, gia đình tôi nghèo lắm, tài sản chỉ có 2 con bò giống là giá trị nhất. Với nguồn thức ăn đa dạng sẵn có và thực hiện tốt các khâu chăm sóc, tiêm phòng vắc-xin… vì vậy, đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập cho gia đình. Năm 1998, tôi lập gia đình rồi ra ở riêng, bố mẹ cho đôi con bò (1 con cái, 1 con đực) làm vốn. Cũng như bao cặp vợ chồng khác, ban đầu chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, ít kinh nghiệm. Không cam chịu đói nghèo, năm 2002, qua Hội LHPN thị trấn, tôi mạnh dạn vay 50 triệu đồng để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn, tôi đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm”.   

Chị Mơ chăm sóc cây chanh.

Với 4 con bò, gần 100 con gia cầm các loại, chị dành hết những kinh nghiệm tích lũy được để chăm sóc vật nuôi. Cùng với đó, chị tự tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăm sóc, cách phòng bệnh chăn nuôi trên sách báo, tivi và tham gia các lớp tập huấn. Vừa làm, chị vừa trau dồi, tích lũy thêm kinh nghiệm. Không phụ những cố gắng nỗ lực của chị, đàn vật nuôi của gia đình chị lớn nhanh, thị trường đầu ra gặp nhiều thuận lợi. Đến nay, đàn bò của gia đình chị Mơ đã phát triển thành 34 con, mỗi năm xuất bán 3-4 con, thu về gần 100 triệu đồng. Đàn gia cầm các loại ngoài cải thiện đời sống cũng giúp tăng thêm thu nhập.

Chị Mơ chia sẻ: “Cùng với sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện vay vốn của cấp hội phụ nữ, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chính là cách làm giúp tôi vượt qua khó khăn, cải thiện cuộc sống gia đình”.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, năm 2016, gia đình chị đầu tư phát triển nuôi lợn giống địa phương. Giống lợn này có sức đề kháng tốt, giá trị kinh tế cao. Hệ thống chuồng trại được gia đình chị xây dựng kiên cố, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trung bình mỗi năm gia đình chị nuôi 6 - 8 con lợn nái, mỗi con sinh 9 - 10 con/lứa, khi đạt trọng lượng từ 10 - 15kg/con, chị xuất bán. Từ đầu năm đến nay, gia đình chị xuất ra thị trường hơn 2 tạ lợn với giá 140.000 đồng/kg. Để đảm bảo chất lượng thịt thơm, ngon, chị không nuôi tăng trọng, tận dụng các loại thức ăn sẵn có như: ngô, sắn, chuối… để giảm chi phí. Vì vậy, lợn của gia đình chị được người tiêu dùng tin tưởng, bán ra thị trường với giá thành ổn định.

Từ phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, chị Mơ ước tính tổng thu nhập đạt hơn 150 triệu đồng/năm. Đặc biệt, cuối năm 2018, trên diện tích 3.000m2 đất sản xuất kém hiệu quả, chị chuyển sang trồng gần 200 gốc chanh. Hiện, cây phát triển tốt, dự kiến sẽ tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Bà Khoàng Thị Tín – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Nậm Nhùn cho biết: “Chị Mơ không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào của Hội mà còn chăm chỉ, cần cù trong phát triển kinh tế. Mô hình chăn nuôi của gia đình chị đem lại thu nhập cao. Đây là điển hình về phát triển kinh tế để phụ nữ trên địa bàn thị trấn học tập, noi theo. Cùng với đó, chị còn thường xuyên giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho các hội viên nghèo trong chi hội, giúp các hộ từng bước vươn lên thoát nghèo”.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, những năm qua, chị Mơ còn là hội viên phụ nữ nhiệt tình, năng nổ, luôn đi đầu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Chị tích cực tuyên truyền, vận động chị em học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giữ gìn vệ sinh bản làng, cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, đóng góp quỹ để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn... 
Biết vận dụng lợi thế của địa phương cộng với sự cần cù, ham học hỏi, chị Lò Thị Mơ đã vượt qua mọi khó khăn vươn lên làm giàu. Đồng thời, khẳng định vị trí, vai trò của người phụ nữ trong phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Ông Ự làm giàu
Chăm chỉ lao động, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn và chủ động thay đổi cách làm trong trồng trọt, chăn nuôi, ông Đèo Văn Ự, dân tộc Thái ở bản Phai Cát (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...