Thứ hai, 30/11/2020, 08:57 [GMT+7]

Chị Thủy vượt khó vươn lên

Thứ tư, 14/10/2020 - 09:19'
Năm 2012, chồng mất do bệnh nặng, kinh tế suy kiệt khiến chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1979, ở bản Pắc Lý, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên) tưởng chừng khó gượng. Với sự động viên, hỗ trợ của người thân, chị nỗ lực vượt qua nuôi các con khôn lớn và tự hào là 1 trong 2 hộ hội viên đầu tiên được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tân Uyên tổ chức bàn giao, cắm biển mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” cuối năm 2019.

Đến thăm nhà khi chị Thủy đang dở tay thu hoạch rau cung ứng cho các nhà trường có học sinh ăn bán trú của xã. Trong lúc chờ đợi, chúng tôi xin phép chị đi tham quan cơ ngơi của gia đình. Mảnh vườn rộng, vuông vắn trồng nhiều loại cây ăn quả (nhiều nhất là ổi và bưởi đã cho bói và thu hoạch quả năm đầu tiên), vườn rau, ao cá xen lẫn vài luống hoa đủ màu sắc. Khu vực chăn nuôi được quy hoạch gọn gàng, xây dựng hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên hiên nhà là nhà kho nhỏ - nơi con trai cả của chị làm dịch vụ xay xát hoạt động khá ồn ào.

Công việc hoàn tất, chị Thủy đon đả pha nước mời khách. Trong câu chuyện, chị kể: Lấy chồng khi còn trẻ nhưng vợ chồng thương yêu, bảo ban nhau làm ăn. Hơn chục năm trước, 5.000m2 ruộng cùng mảnh vườn rộng, vợ chồng không thuê mướn mà sớm tối chăm chỉ làm lụng. Trồng lúa, ngô, rau màu cộng với chăn nuôi dù kinh tế không giàu có nhưng cũng đủ ăn, đủ mặc và ngôi nhà nhỏ luôn tràn ngập tiếng cười. Vợ chồng tôi được nết giống nhau là ưa hình thức, làm việc gì cũng rất cầu toàn, phải đẹp trước.

Tăng thu nhập, chị Thủy trồng xen nhiều loại cây ăn quả trong vườn.

Sau khi chồng mất, chị Thủy không còn chỗ dựa vững chắc, kinh tế suy kiệt khiến chị suy sụp. Nhìn 2 con đang tuổi ăn tuổi lớn, nhà cửa, vườn tược không ai chăm sóc, với sự hỗ trợ, động viên của gia đình 2 bên, chị dần lấy lại tinh thần và tự động viên: “giàu tại số, khó tại duyên” để ổn định cuộc sống. Chị tích cực đưa giống mới vào sản xuất, thuê người làm để thâm canh tăng vụ; tập trung đa dạng các loại rau làm hàng hóa, chăn nuôi thêm vịt, ngan và duy trì đàn trâu.

Nhờ chủ động được nguồn phân bón từ chất thải gia súc, gia cầm, chị Thủy không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Theo kinh nghiệm của chị, không trồng các loại rau trái mùa, dù có bị sâu nhưng đất nhiều phân vẫn phát triển tốt. Còn nếu trồng một số loại như: dưa chuột, bắp cải, thời gian dài, bắt buộc phải dùng thuốc bảo vệ thực vật. muốn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải phun trước thời gian thu hoạch nhiều ngày. Nhờ sản xuất các loại rau tuyệt đối an toàn nên chị có lượng khách hàng quen thuộc và ổn định, đặc biệt là các nhà trường có học sinh ăn bán trú.

Chị Thủy cho biết: “Mấy năm nay tôi không cấy lúa mà cho bà con trong bản thuê làm và trả sản phẩm. Nhà chỉ trồng rau và làm dịch vụ xay xát, chăn nuôi là nguồn thu nhập chính của gia đình. Riêng đất vườn mùa nào rau nấy, đều là khách quen nên cây rau nhổ khỏi mặt đất đều đảm bảo tươi, ngon, sạch đúng nghĩa. Còn chăn nuôi, trước nuôi nhiều lợn, sau dịch bệnh nhiều, tôi tập trung vào vịt, ngan”. Chăm chỉ làm ăn, chị Thủy tích cóp xây dựng ngôi nhà mái bằng khang trang, nuôi 2 con khôn lớn trưởng thành và hiện đã lập gia đình.

Khi được hỏi tổng thu nhập mỗi năm từ chăn nuôi, trồng trọt, chị Thủy bảo: Làm nông nghiệp ở quy mô hộ gia đình như chúng tôi khó hạch toán. Có tiền lại tái đầu tư tăng đàn rồi chỉnh trang nhà ở, chi tiêu cuộc sống, để có tấm có món ít lắm. Quan trọng là mình có sức khỏe, có sự cầu toàn trong mọi việc thì cuộc sống sẽ dễ dàng hơn.

Quay lại câu chuyện xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp”, được biết tiêu chí để lựa chọn hộ hội viên tham gia của Hội LHPN xã (được chọn làm điểm) là lựa chọn gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tự lực vươn lên trong cuộc sống. Gia đình chị Thủy nằm trong 6 hộ hội viên được lựa chọn thực hiện. Trao đổi với chúng tôi, chị Lương Thị Oanh - Chủ tịch Hội LHPN xã khẳng định: Chị Thủy là tấm gương nỗ lực vượt qua hoàn cảnh để vươn lên. Không chỉ kinh tế vững, chị còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của hội. Được công nhận và treo biển mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” đối với gia đình chị hoàn toàn xứng đáng và cũng là địa chỉ để hội viên trong xã tham quan, học tập nhân rộng mô hình.

Nam Phong

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.