Thứ tư, 23/09/2020, 04:52 [GMT+7]

Gương mẫu đi đầu

Thứ tư, 05/08/2020 - 14:21'
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản xuất, trở thành điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương.

Sau gần 30 phút di chuyển bằng xe máy dọc theo tuyến tỉnh lộ 127 từ trung tâm huyện Nậm Nhùn lên huyện Mường Tè, chúng tôi có mặt tại khu chăn nuôi của gia đình ông Cà Văn Khám. Vừa thưởng từng ngụm trà xanh nóng hổi, chúng tôi vừa được nghe ông kể lại quá trình xây dựng nên cơ ngơi như ngày hôm nay của gia đình.
Những ngày đầu bắt tay vào phát triển kinh tế, dù hai vợ chồng ông rất chịu khó nhưng do nguồn vốn hạn hẹp, thiếu kiến thức trong phát triển kinh tế nên đời sống vẫn khó khăn. Trăn trở lớn nhất trong ông khi ấy là chọn hướng nào, nuôi con gì, trồng cây gì để làm giàu chính đáng trên quê hương.
Nhận thấy tiềm năng của khu vực đất sản xuất chưa canh tác hết lại rất thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi đại gia súc, năm 2015, ông mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư xây dựng chuồng trại, mua thêm 4 con bò, 2 con dê giống để phát triển chăn nuôi.

Ông Khám chăm sóc đàn vật nuôi.

Để có thêm kiến thức trong phát triển kinh tế, ông đăng ký tham gia các lớp tập huấn do xã, huyện tổ chức; học hỏi thêm kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế đã thành công ở địa phương, các chương trình khuyến nông, tạp chí, sách báo nông nghiệp, nông thôn…
Ông Khám chia sẻ: “Điều may mắn nhất đối với tôi trong quá trình phát triển kinh tế gia đình luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh khác. Sau đó về hướng dẫn bà con trong bản phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế cũng như có thêm nhiều kiến thức bổ ích để phát triển kinh tế gia đình”.
Với vốn kiến thức đã có, được ông áp dụng một cách linh hoạt, khoa học vào thực tế từ các khâu: chọn giống mới có giá trị kinh tế vào sản xuất; chủ động phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi... nhờ vậy đàn vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt, ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh; đến nay, qua quá trình chăm sóc và nhân đàn, đã có 20 con bò, 5 con trâu, 10 con dê và hơn 100 con gia cầm các loại. Ngoài chăn nuôi, còn trồng thêm 2ha quế và hiện có hơn 1ha gỗ lát đã trên 20 năm tuổi. Từ mô hình kinh tế đem lại cho gia đình ông mức thu nhập trên 120 triệu đồng/năm.
Chia sẻ bí quyết chăn nuôi hiệu quả, ông Khám cho biết: “Trong chăn nuôi ngoài sự cần cù, chịu khó, người chăn nuôi phải học hỏi thêm nhiều kiến thức từ những người đã có kinh nghiệm đi trước, từ các chương trình, sách báo khuyến nông để có thêm kiến thức áp dụng trong quá trình chăm sóc cũng như phòng chống dịch bệnh thì sẽ không bao giờ thất bại”.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, từng đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ bản Nậm Cày, ông luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo chi bộ. Vận động Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn trong bản vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Anh Cà Văn Ngoan - Trưởng bản Nậm Cày cho biết: “Là người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của bản, xã; vận động con cháu trong gia đình, dòng họ, các hộ dân trong bản chấp hành chủ chương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước, quy định của địa phương. Ông Khám là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình cho bà con trong bản học và làm theo”.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Nghệ sỹ đa tài
(BLC) - Cách nói chuyện rất duyên, toát lên sự năng động, sáng tạo, đau đáu những nỗi niềm trăn trở trong từng tác phẩm... và liên tiếp giật giải thưởng ở đa dạng các lĩnh vực - Hà Minh Hưng,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...