Thứ ba, 28/05/2024, 04:34 [GMT+7]

Gắn bó với công tác bản

Thứ năm, 16/02/2023 - 11:10'
(BLC) - Đến nay, đã gần 40 năm gắn bó với công tác bản, ông Sùng A Phừ, người dân tộc Mông (SN 1957) ở bản Suối Thầu (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) đã có nhiều đóng góp trong việc giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

Những ngày tháng 2, cái nắng đầu xuân như làm bừng sáng cả thung lũng Suối Thầu. Hoa mơ, hoa mận nở trắng tinh khôi khắp bản. Tiếng cuốc đất, chặt cành cây khô kêu lốc cốc, chan chát trong vườn chuẩn bị cho một mùa gieo trồng mới của gia đình ông Phừ vang lên rộn rã. Tay bám đầy những lá cỏ, gạt mồ hôi lăn trên khuôn mặt, ông Phừ chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, cái ăn thiếu thốn nhưng bố mẹ luôn động viên và tạo điều kiện cho tôi được đi học đầy đủ. Vì vậy, tôi luôn mơ ước khi trưởng thành sẽ cố gắng hết sức mình xây dựng quê hương.  

Sau khi học xong lớp 7/10, ông Phừ vào quân ngũ tại Trung đoàn 741, Tiểu đoàn 64 đóng quân trên địa phận xã Ma Li Pho (huyện Phong Thổ). Năm 1982, ông trở về địa phương tham gia phát triển sản xuất. Với sự năng nổ nhiệt tình, trách nhiệm năm 1985 ông được Nhân dân bầu làm trưởng bản, từ năm 2012 đến nay ông Phừ làm Bí thư Chi bộ.

Ông Phừ tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân trong bản.

Ông Phừ tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân trong bản.

Ông Phừ cho biết: Khi ấy, đời sống của bà con khó khăn, nhận thức của đại đa số người dân còn hạn chế. Mỗi lần bản tổ chức chương trình, hoạt động, các hộ dân thường ỷ lại, không đoàn kết. Thậm chí một số gia đình còn tị nhau, chờ đợi Nhà nước hỗ trợ. Do đó, mọi phong trào của bản rời rạc không hiệu quả, thiếu tinh thần tập thể, ý thức cộng đồng. Với cương vị Bí thư Chi bộ, tôi luôn đau đáu làm thế nào để từng bước thay đổi thói dựa dẫm của bà con. Từ đó, cổ vũ, phát huy được tinh thần vượt khó làm kinh tế ở mỗi gia đình.

Trăn trở đó đã thôi thúc ông Phừ ngày ngày tích cực vận động Nhân dân lao động tăng gia sản xuất. Cùng với việc ông thường xuyên trò chuyện, nắm tâm tư nguyện vọng của các hộ dân thì trong mỗi cuộc họp bản, ông đều phân tích tận tình, nêu những tấm gương người tốt việc tốt, những việc làm điển hình ở các bản, xã khác để bà con noi theo. Ông phối hợp với những người có uy tín trong bản như anh Vàng A Sử, Hàng Sùng Páo, chị Phàn Thị Số tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước cho Nhân dân. Nhờ đó, khi bản làm đường giao thông nhiều gia đình đã xung phong hăng hái góp ngày công lao động, tự nguyện hiến đất như các anh: Chang A Chư, Sùng Căng Dinh, Giàng A Vang.

Hơn nữa, nhờ ông phối hợp tuyên truyền, bà con trong bản đã từ bỏ phương thức canh tác lạc hậu, thay vào đó là vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa những cây ăn quả vào trồng tăng thu nhập cao như: ổi, mận tam hoa, đào. Trong số đó cây chè được cho là cây trồng mang lại hiệu quả nhất. Trước đây, nhiều gia đình trồng chè nhưng do không biết chăm sóc lại để gia súc phá hoại dẫn đến năng suất thấp. Ông Phừ đã phối hợp với các đoàn thể xã tư vấn cho các hộ gia đình chăm sóc, bảo vệ, đồng thời đốn chè đúng kỹ thuật theo cán bộ khuyến nông hướng dẫn. Hiện, diện tích chè của bản đạt 76ha đã giúp bà con nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống.

Khi được hỏi về điều ông mơ ước, ông Phừ trả lời: Tôi đã nhiều tuổi, chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục công việc của bản tốt hơn. Chia tay ông Phừ, chúng tôi thầm chúc cho ông có thật nhiều sức khỏe để thực hiện mơ ước của mình, đóng góp cho bản vùng cao ngày càng khởi sắc.  

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...