Thứ hai, 30/11/2020, 07:54 [GMT+7]

Hành trình chinh phục ước mơ của Bàn Hoàng Anh

Thứ hai, 26/10/2020 - 14:50'
(BLC) - Cậu học trò Bàn Hoàng Anh, dân tộc Dao, trú tại bản Hưng Phong, xã Bản Bo, huyện Tam Đường, cựu học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh nỗ lực vượt khó, phấn đấu vươn lên trong học tập, thi đỗ Học viện Khoa học quân sự với số điểm khá cao: 27,2.

Sinh ra trong gia đình hiếu học, mẹ Hoàng Anh là giáo viên tiểu học, bố làm thợ xây dựng. Thương bố mẹ làm lụng vất vả để 2 anh em ăn học, Hoàng Anh quyết tâm học thật giỏi. Suốt 9 năm học từ bậc tiểu học tới THCS tại xã Bình Lư, em luôn đạt học sinh giỏi. Học hết THCS, em thi đỗ vào Trường PTDTNT tỉnh.

bàn hoàng anh

Em Bàn Hoàng Anh hoàn thiện hồ sơ nhập học Học viện Khoa học quân sự.

Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn khi em phải đối mặt với biến cố gia đình - bố mẹ ly hôn. Đây là cú sốc tâm lý rất lớn, Hoàng Anh buồn bã, xao nhãng học hành. Sự động viên của người thân, thầy cô và bạn bè đã tiếp thêm cho Hoàng Anh động lực theo đuổi ước mơ. Trong 3 năm học ở Trường PTDTNT tỉnh, em luôn đạt học sinh tiên tiến với điểm tổng kết các môn từ 7,5 - 8,0.

Bàn Hoàng Anh chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, em được xem rất nhiều bộ phim về những người lính luôn vững tay súng bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và mong muốn sau này cũng là một trong số đó để góp một phần sức lực nhỏ bé xây dựng quê hương. Do đó, suốt 12 năm học em nỗ lực không ngừng. Trên lớp, em chăm chú nghe thầy cô giảng bài, ngoài giờ học trên lớp cùng các bạn ở khu nội trú học nhóm để tìm ra những cách giải bài tập nhanh và hiệu quả nhất”.

Hoàng Anh học đều tất cả các môn. Đặc biệt với môn tự nhiên, ngoài nắm chắc kiến thức cơ bản, em dành nhiều thời gian làm bài tập từ mức độ thông hiểu đến vận dụng và luyện các đề thi đại học. Cũng theo Hoàng Anh, đối với các môn tự nhiên phải ghi nhớ công thức. Em ghi lại những công thức cần nhớ và dán vào góc học tập để khi ngồi học có thể nhìn thấy và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Hoàng Anh thường trao đổi với các bạn trong lớp những nội dung, vấn đề trong bài học chưa hiểu. Em quan niệm: nhiều người hợp sức sẽ dễ dàng tìm ra phương hướng giải quyết, kể cả những bài tập khó nhất. Phương châm “Học thầy không tày học bạn” giúp Hoàng Anh có thêm những kiến thức bổ ích. Không chỉ học giỏi, Hoàng Anh còn thường xuyên giúp đỡ những bạn trong lớp học yếu hơn cùng nhau tiến bộ. Nhờ nỗ lực không ngừng, Hoàng Anh đã hiện thực hóa ước mơ - thi đỗ vào Học viện Khoa học quân sự với số điểm khá cao (trong đó: toán 8,2; vật lý 8,0; hóa học 8,25), cộng cả điểm ưu tiên đạt 27,2 điểm. Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Hoàng Anh tâm sự, sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện thật tốt để trưởng thành trong môi trường quân đội.

Cuộc sống ở trường nội trú giúp Hoàng Anh rèn luyện tính tự lập, sự ngăn nắp, gọn gàng trong sinh hoạt. Các bạn đều xa nhà nên thấu hiểu và chia sẻ công việc, phân công lịch lao động phòng cụ thể. Những ngày cuối tuần không về nhà, các bạn cùng phòng Hoàng Anh lên lớp ôn bài hoặc tổ chức dã ngoại. Kỷ niệm nhớ nhất trong suốt 3 năm gắn bó với ngôi trường PTDTNT của Hoàng Anh là chương trình Tết dân tộc năm 2019. Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, nấu ăn, cùng quây quần bên mâm cơm đoàn viên… giúp Hoàng Anh và các bạn hòa chung trong không khí ấm áp, tràn đầy yêu thương của tình thầy cô và bè bạn. Trường PTDTNT tỉnh chính là ngôi nhà thứ hai của em.

Cô giáo Cao Thu Thủy - giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1, Trường PTDTNT tỉnh cho biết: “Hoàng Anh ngoan ngoãn, hiền lành, đặc biệt rất thông minh. Trong thời gian học tập tại trường, em luôn chăm chỉ, nỗ lực phấn đấu học tập. Khi có bạn trong phòng bị ốm, Hoàng Anh quan tâm, mua thuốc, đồ ăn giúp bạn. Em là một trong những tấm gương sáng để các bạn trong trường học tập".

Với ý chí và nghị lực, cậu học trò Bàn Hoàng Anh đã vượt lên hoàn cảnh, thi đỗ Học viên Khoa học quân sự, ngôi trường mà em hằng mơ ước. 

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.