Thứ sáu, 08/12/2023, 22:28 [GMT+7]

Hiến đất làm đường

Thứ hai, 06/11/2023 - 10:51'
Nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò, trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới (NTM), khi Nhà nước có chủ trương vận động nhân dân hiến đất xây dựng các công trình công cộng, nhiều hộ dân ở xã Hua Nà (huyện Than Uyên) hăng hái tham gia. Trong đó, có gia đình ông Lò Văn Ành ở bản Chằm Cáy gương mẫu đi đầu.

Theo giới thiệu của lãnh đạo xã Hua Nà, chúng tôi đến nhà ông Lò Văn Ành - một trong 12 hộ dân của bản Chằm Cáy tham gia hiến đất làm đường sản xuất với chiều dài gần 500m. Trong câu chuyện chúng tôi được biết, khi được cấp ủy, chính quyền địa phương vận động hiến đất làm đường, gia đình ông cũng băn khoăn. Song nghĩ khi con đường hoàn thành vì sự phát triển của địa phương, ông Ành bàn với gia đình tích cực hưởng ứng.
Do đó, gia đình ông tự nguyện hiến 500m2 đất nương đang trồng ngô để Nhà nước mở đường lên vùng sản xuất 30ha chè, trồng cây gỗ lớn của bà con 2 bản: Chằm Cáy và Bản Đắc. Không chỉ vậy, năm 2018, gia đình ông Ành cũng tiên phong hiến 500m2 đất ruộng làm đường nội đồng.

Không chỉ hiến đất, ông Ành còn tham gia thi công tuyến đường sản xuất.

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa đó, ông Ành bộc bạch: “Khi nghe cán bộ xã, huyện và bản thông báo chủ trương triển khai xây dựng các công trình phúc lợi xã hội trên địa bàn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, suy tính gia đình cũng chỉ có vài sào ruộng, nương để phát triển kinh tế tôi có chút tiếc nuối. Nhưng vì lợi ích chung, tôi động viên vợ, con ủng hộ. Đường làm tới đâu thì hiến đất tới đó, do đó gia đình đã hiến hơn 1.000m2 đất ruộng, đất nương”.
Ông Ành còn trở thành tuyên truyền viên tích cực của bản, của xã trong công tác “dân vận khéo” xây dựng NTM. Học tập ông, bà con chủ động hưởng ứng, tự nguyện hiến đất làm đường.
Khi chưa có đường sản xuất, bà con gieo trồng và thu hoạch nông sản chỉ đi bộ và dùng sức người vận chuyển nông sản. Nhờ sự góp sức của ông Ành và đồng lòng của bà con trong bản, đến nay, con đường được mở rộng nền, Nhà nước hỗ trợ đổ bê-tông, dân bản góp công, góp sức hoàn thiện.
Anh Lò Văn Cường - Trưởng bản Chằm Cáy khẳng định: “Ông Ành là tấm gương tiêu biểu trong hiến đất làm đường của bản. Việc làm ý nghĩa của ông tạo sự lan tỏa trong cộng đồng và là minh chứng thuyết phục nhất trong công tác vận động các hộ dân đồng thuận tham gia. Nhờ đó, những con đường mới được hoàn thành đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất, giao thương của bà con, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển; đặc biệt lan tỏa việc làm tích cực trong xây dựng NTM tại cộng đồng dân cư”.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Than Uyên: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Với mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, một trong những giải pháp được huyện Than Uyên ưu tiên trong thực hiện tiêu chí môi trường là tập trung kiểm soát, xử lý chất thải...
Góp sức cho những cánh rừng thêm xanh
Góp sức bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn, ông Hoàng Thượng Sách - Tổ trưởng tổ dân phố Hữu Nghị (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) tiên phong, gương mẫu quản lý, bảo vệ rừng và...