Thứ bảy, 04/02/2023, 10:36 [GMT+7]

Khát vọng làm giàu

Chủ nhật, 07/08/2022 - 14:03'
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ đồng đất quê hương.

Thu nhập cao từ cây chè
Nhắc đến xã Phúc Khoa, mọi người sẽ nghĩ đến vùng đất khí hậu trong lành với những vạt chè xanh mơn mởn của huyện Tân Uyên. Cũng từ cây chè đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bao người dân trong xã và gia đình anh Chính cũng không ngoại lệ.
Tôi gặp anh Chính khi những vạt chè đang vào vụ thu hoạch. Màu áo thiên thanh quen thuộc của đoàn viên trên màu xanh mát mắt của đồi chè đang vào vụ mới càng làm cho anh nổi bật với nụ cười thân thiện bắt tay chào tôi. Chỉ tay về vùng chè xanh bát ngát phía trước, anh Chính bảo: “Khu đó là chè của em đấy. Trước đây em dự định học xong kỹ sư điện, nếu không xin được việc làm thì về quê phát triển kinh tế từ cây chè, nhưng năm 2017 đang học thì bố mất, nhà có gần 8ha chè shan tuyết và kim tuyên, một mình mẹ em không thể đảm đương hết. Thế nên em quyết định bảo lưu lại kết quả học tập về phát triển kinh tế gia đình”.
Với nền tảng kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc chè sẵn có; bản thân anh Chính trong quá trình đi học kỹ sư điện ở Hà Nội cũng đã dành thời gian tìm hiểu, học hỏi và mang sản phẩm chè shan tuyết, kim tuyên của gia đình đến một số cơ sở sản xuất có tiếng trên địa bàn các tỉnh: Lâm Đồng, Thái Nguyên giới thiệu và được đánh giá cao. Song, anh thấy chè kim tuyên vẫn được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn, bởi dễ uống, ít chát và có hương vị đặc trưng, khi uống vị ngọt lưu lâu trong cổ họng. Vì vậy, anh xin mẹ hơn 1ha chè kim tuyên cằn cỗi, do thiếu người chăm sóc được trồng từ năm 2010 để gây dựng sự nghiệp.

Sản phẩm trà kim tuyên Phúc Khoa của anh Chính được công nhận đạt OCOP 3 sao.

Sản phẩm trà kim tuyên Phúc Khoa của anh Chính được công nhận đạt OCOP 3 sao.

Để chè kim tuyên cho năng suất cao, chất lượng tốt, trong quá trình chăm bón, anh tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, cắt giảm phân bón vô cơ, không sử dụng thuốc bón lá mà sử dụng chế phẩm sinh học để khi chế biến ra chè thành phẩm có chất lượng cao hơn. Ngoài ra, đến vụ thu hoạch chè, anh không cắt máy mà thuê người hái tay theo đúng yêu cầu kỹ thuật “1 tôm, 2 lá”. Sẵn có máy sao chè, máy vò chè của gia đình, anh tự mày mò, học hỏi chế biến chè kim tuyên khô để bán.
Nhận thấy nguồn nguyên liệu chè nhiều, anh Chính còn đầu tư hơn 70 triệu đồng mua thêm 2 máy sao chè, 4 máy vò và 1 máy hút chân không để sản xuất chè với số lượng lớn, phục vụ nhu cầu thị trường. Cùng với chè của gia đình, anh còn vận động các hộ trong vùng hái chè theo kỹ thuật để chế biến thành chè khô. Hiện nay, trừ chi phí, thu nhập của anh Chính từ cây chè luôn ổn định ở mức 200 triệu đồng/năm. Đồng thời, còn tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động, với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng; vào vụ thu hoạch chè thuê khoảng 20 lao động thời vụ với mức lương 150 - 250 nghìn đồng/người/ngày.
Nỗ lực xây dựng sản phẩm OCOP
Dẫn chúng tôi đi tham quan xưởng chế biến chè, anh Chính chia sẻ bí quyết cho ra loại chè hảo hạng để khách hàng chỉ dùng một lần là nhớ mãi. Theo anh kể, giống chè kim tuyên được coi là đặc sản, bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Ngoài được chăm sóc kỹ lưỡng thì chè kim tuyên trồng trên đất Phúc Khoa hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên rất thơm ngon. Song, để sản phẩm chinh phục được khách hàng khó tính, phải quan tâm tới quá trình chế biến chè và có bí quyết riêng. Bởi, chè có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào khâu này. Ví dụ như trong giai đoạn sao thì lửa thật to thì chè mới xanh, còn sao lần 2 lửa vừa phải và thật đều thì chè mới thơm và từng cánh chè đều, đẹp, không bị gãy.
Những năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá chè bấp bênh nên anh Chính tự xoay sở tìm mối hàng. Đến nay, sản phẩm chè kim tuyên của anh đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Một số đại lý ở Hà Nội, Điện Biên, thành phố Lai Châu đặt mua về bán lẻ ngày một nhiều. Tuy nhiên, để bán chè số lượng lớn vẫn là bài toán khó. Do sản phẩm chè của anh bán chưa có nhãn mác, thương hiệu nên chỉ dừng lại ở việc sao chè rồi đóng túi đơn giản thì dù chè có ngon đến đâu cũng khó cạnh tranh với thị trường. Vì thế, anh nghĩ đến cần phải sản xuất theo hướng hàng hóa và xây dựng thương hiệu chè riêng.
Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), anh Chính mạnh dạn đăng ký tham gia một sản phẩm lấy tên trà kim tuyên Phúc Khoa. Sau quá trình vừa làm, vừa học hỏi, trung tuần tháng 7 vừa qua, sản phẩm trà kim tuyên Phúc Khoa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh đánh giá đạt 3 sao. Sản phẩm trà đảm bảo được chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, bao bì nhãn mác rõ ràng. Bên cạnh chế biến sản phẩm trà kim tuyên Phúc Khoa, hiện nay anh cũng đang chế biến thêm sản phẩm chè shan tuyết khô với giá bán từ 60 - 150 nghìn đồng/kg.
Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Chính bộc bạch: “Dù sản phẩm trà kim tuyên Phúc Khoa của em đã đạt OCOP 3 sao, song em vẫn phải tiếp tục nỗ lực nâng cao mẫu mã, chất lượng sản phẩm để thu hút người tiêu dùng biết đến ngày một nhiều hơn. Hiện tại, em cũng đang hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP là chè khô shan tuyết, bởi nguồn nguyên liệu của gia đình sẵn có, lúc đó không phải lo thương lái ép giá khi bán chè búp tươi. Để làm được như vậy, em phải tiếp tục trau dồi thêm kinh nghiệm, học hỏi để có hướng đi hợp lý khi nghĩ tới đa dạng hóa các sản phẩm từ chè phục vụ nhu cầu thị trường”.
Chia tay anh Chính khi mặt trời đang dần khuất sau dãy núi, tin rằng, với quyết tâm và khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Văn Chính sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường đã chọn.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao
(BLC) - Hiện nay, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) đang siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác đất hiếm trái phép. Người dân nâng cao nhận thức bảo vệ...
Vẹn tròn niềm tin yêu!
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cũng là dịp Đảng ta kỷ niệm ngày thành lập. 93 mùa Xuân, 93 năm Đảng lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển để vượt qua chính...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...