Thứ ba, 28/03/2023, 22:40 [GMT+7]

Nữ điều dưỡng tận tụy vì người bệnh

Thứ hai, 12/09/2022 - 14:58'
Nhiệt tình, trách nhiệm, điều dưỡng Nguyễn Thị Giáp (SN 1984) - Phó trưởng Trạm Y tế xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) dồn hết tâm sức, tận tụy vì người bệnh. Chị là nữ điều dưỡng được đồng nghiệp nể phục, người dân tin tưởng, quý mến.

Gặp gỡ, trò chuyện với chúng tôi, chị Giáp toát lên vẻ nhân hậu, nhiệt tình và dễ gần. Chị sinh ra và lớn lên ở xã Yên Đồng (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc). Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, chuyên ngành điều dưỡng trung học, năm 2006, chị nộp đơn xin đăng ký xét tuyển vào Sở Y tế. Bấy giờ, chị được Sở Y tế phân công về nhận công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường. Từ dó, chị được Trung tâm Y tế huyện phân công nhiệm vụ công tác tại Trạm Y tế xã Bình Lư; giữ chức Phó trưởng Trạm Y tế thị trấn Tam Đường và xã Sơn Bình.
Hơn 15 năm gắn bó với nghề, chị cởi mở, hòa nhã với đồng nghiệp, tận tụy, hết lòng, hết sức phục vụ bệnh nhân. Chị là tấm gương sáng trong thực hiện tốt 12 điều y đức gắn với chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Mỗi ca bệnh, chị đều bình tĩnh xử lý, hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào địa bàn cũng như bệnh nhân tử vong. Chị không ngừng phấn đấu học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn, tích cực nghiên cứu, rèn luyện và ứng dụng tiến bộ khoa học trong việc khám, chữa bệnh, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Giáp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Giáp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Với sự tận tụy, những năm gần đây, chị cùng đồng nghiệp nỗ lực góp sức phòng, chống dịch Covid-19. Chị thầm lặng, hy sinh, cống hiến vì sức khỏe của Nhân dân. Tranh thủ thứ 7, chủ nhật, chị đi bản, vào từng nhà tuyên truyền cho bà con hiểu về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19; nhắc nhở người dân thường xuyên đeo khẩu trang phòng, chống dịch bệnh nơi đông người; tư vấn cho bà con cách phòng, chống bệnh theo mùa như: đau mắt đỏ, cúm, tiêu chảy, tay chân miệng… Nhanh nhẹn, hoạt bát, chị thăm khám, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp. Mỗi việc chị làm giảm tải lượng bệnh nhân cho cơ sở y tế tuyến trên.
Điều dưỡng Giáp tâm sự: “Thời gian qua, tôi nhận thức được những khó khăn của Trạm Y tế xã phục vụ trên 97% người dân tộc Mông sinh sống với nhận thức về y tế không đồng đều. Vì vậy, tôi phối hợp với cán bộ xã, bản đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con ốm đau phải đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Tôi phân công cán bộ trạm khám, cấp phát thuốc cho bệnh nhân nội, ngoại trú; các chương trình mục tiêu quốc gia được thực hiện hiệu quả, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh theo mùa và dịch Covid-19. Nhờ đó, tôi nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội”.
Chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân đối với công việc được giao; theo dõi, lập kế hoạch bám sát chỉ tiêu, chương trình để đề ra các giải pháp tốt nhất trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Hàng tháng xây dựng kế hoạch, phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ, theo dõi giám sát trẻ sau tiêm chủng nhằm phát hiện các trường hợp phản ứng sau tiêm để xử trí kịp thời. Đặc biệt, chị động viên cán bộ nâng cao trách nhiệm, y đức của người thầy thuốc, tất cả vì sức khỏe của Nhân dân. Nhờ có sự đóng góp của chị, từ đầu năm đến nay, trạm khám, chữa bệnh cho 5.775 lượt bệnh nhân.
Nhắc đến điều dưỡng Giáp, ông Phạm Văn Định - Chủ tịch UBND xã Sơn Bình nhận xét: “Hiện, điều dưỡng Giáp giữ chức Phó trưởng Trạm phụ trách Trạm Y tế xã. Mỗi khi có ca bệnh nặng, chị trực tiếp sơ cấp cứu; nhiều bệnh nặng được tư vấn, hướng dẫn, chuyển tuyến, cứu sống người bệnh kịp thời. Nhờ đó, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng nghiệp nể phục, Nhân dân tin tưởng đến cơ sở y tế điều trị bệnh, góp phần tích cực để Trạm Y tế xã Sơn Bình hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, điều dưỡng Giáp được Bộ Y tế, Sở Y tế, huyện, xã, thị trấn tặng nhiều bằng, giấy khen có thành tích đóng góp vào kết quả hoạt động y tế địa phương. Chị xứng đáng là gương sáng về y đức của người thầy thuốc hết lòng, hết sức chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...