Thứ tư, 23/09/2020, 02:26 [GMT+7]

Nữ Bí thư chi bộ gương mẫu

Thứ sáu, 14/08/2020 - 12:13'
Sau khi nghỉ chế độ hưu trí, tháng 2/2015, bà Giáp Thị Chỉ được cán bộ, đảng viên Tổ dân phố số 19, phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ. Đến nay bà Chỉ luôn làm tốt vai trò lãnh đạo, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, được Nhân dân yêu mến.

Thời gian đầu được chi bộ tín nhiệm bầu, giao nhiệm vụ, bà Chỉ có chút lo lắng bởi địa bàn rộng, bản thân là phụ nữ ngoài thời gian dành cho công việc xã hội còn phải chăm sóc gia đình. Thêm vào đó khi địa bàn có việc xảy ra trong đêm đi lại có phần bất tiện. Tuy nhiên, với tâm niệm, càng khó khăn càng phải cố gắng, nỗ lực để không phụ sự tin tưởng của Nhân dân. Bà Chỉ luôn sắp xếp thời gian hợp lý giữa công việc và gia đình. Bà Chỉ chia sẻ: Để tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân, cá nhân tôi phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quy tắc tập trung dân chủ, trước khi triển khai nội dung gì đến quần chúng quần chúng thì phải có sự bàn bạc thống nhất, đồng thuận về chủ trương trong chi bộ, tổ dân phố, ban công tác mặt trận. Nhờ đó đã tạo được sự đồng tình, thu hút được đảng viên cũng như quần chúng tham gia đóng góp ý kiến, giúp chi bộ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ngay từ ban đầu, không tạo ra bức xúc trong dư luận”.

Bà Giáp Thị Chỉ triển khai xây dựng tuyến phố văn minh đến các nhóm trưởng trong tổ dân phố.

Sự tận tâm, tận lực, phát huy vai trò, trách nhiệm của bà Chỉ đã quy tụ sự đoàn kết trong chi bộ và sự đồng thuận trong Nhân dân. Nhớ lại năm 2015, vấn đề giữ vệ sinh môi trường xung quanh khu vực nhà văn hóa không đảm bảo, nhất là vào mùa mưa lầy lội, khi Nhân dân đến họp phải đi ủng rất bất tiện. Để cải thiện tình hình trên, bà Chỉ cùng chi bộ, đoàn thể tổ dân phố vận động Nhân dân đóng góp kinh phí nâng cấp nhà văn hóa. Để hoàn thành phần việc này, bà Chỉ đóng góp kinh phí trước, đồng thời vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ đầu tư thêm. Kết quả trong thời gian ngắn, bà đã cùng các đảng viên trong chi bộ vận động được hàng trăm triệu đồng làm sân, nhà tôn, tường rào, mua sắm rèm, bàn ghế… cơ sở khang trang, đảm bảo cho người dân chơi cầu lông, bóng chuyền, văn nghệ, tổ chức liên hoan Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc. Chi bộ ra nghị quyết hàng tháng vào chủ nhật tuần thứ 2 tổ chức lao động dọn vệ sinh ở những khu vực công cộng, còn hè phố khu nhà ai thì nhà ấy phải thường xuyên quét dọn, bảo vệ môi trường. Nhờ đó, vệ sinh môi trường đi vào nề nếp, quy củ hơn. Người dân tổ dân phố thực hiện nghiêm túc, không hộ nào chặt phá cây xanh, tạo điều kiện cho các cơ quan có thẩm quyền thay thế cây xanh cho đồng bộ. Điển hình như người dân ở đường Hoàng Văn Thái, có gia đình đã trồng cây xanh có giá trị chục triệu đồng ở vỉa hè, nhưng vẫn sẵn sàng để nhân viên cơ quan chuyên môn trồng cây long não, tạo cảnh quan đô thị. Hay trong việc xây dựng nhà cửa cũng chấp hành theo quy chế về kiến trúc đô thị, chủ động tháo dỡ nhà xây dựng trái phép, đổ rác đúng giờ, gom rác đúng nơi. Hơn nữa, người dân tổ dân phố số 19 đang từng bước bỏ trồng cây cảnh, rau xanh trên vẻ hè, không thả rông chó.
Bà Chỉ thường xuyên gặp gỡ các hộ, nhóm dân cư để nắm tình hình tư tưởng. Nhiều gia đình khó khăn nhưng không trong diện được hỗ trợ do dịch Covid-19 đã được bà phân tích kịp thời, giúp người dân hiểu rõ về quy định không còn kiến nghị, thắc mắc với chính quyền địa phương. Đối với những hộ kinh doanh bày bán các mặt hàng tràn lan trên vỉa hè khu vực chợ Trung tâm Thương mại, một mặt bà động viên sản xuất kinh doanh, mặt khác vận động các gia đình chấp hành nghiêm túc không lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông. Các hộ kinh doanh đều vui vẻ thực hiện, không gây mất đoàn kết.
Từ khi bà Chỉ đảm nhiệm chức danh Bí thư Chi bộ, các phong trào tập thể dục, bóng chuyền hơi trong tổ dân phố được khơi dậy. Vào mỗi buổi chiều, người dân tập trung tại Nhà văn hóa cùng nhau chơi các môn thể thao rèn luyện sức khỏe. Bà còn là người đưa ra ý tưởng thành lập đội văn nghệ của Tổ dân phố với 16 thành viên tham gia, thường xuyên giao lưu với các xã, phường, biểu diễn văn nghệ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần.
Với sự đóng góp của bà Chỉ, từ năm 2015 – 2019, Chi bộ Tổ dân phố số 19 đạt trong sạch vững mạnh, được Thành ủy tặng Giấy khen. Hàng năm, Chi bộ không có đảng viên vi phạm, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt từ 15 - 20%, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ 95%. Riêng cá nhân bà, từ năm 2015 - 2019 được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Thành ủy tặng Giấy khen, UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong việc tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Nghệ sỹ đa tài
(BLC) - Cách nói chuyện rất duyên, toát lên sự năng động, sáng tạo, đau đáu những nỗi niềm trăn trở trong từng tác phẩm... và liên tiếp giật giải thưởng ở đa dạng các lĩnh vực - Hà Minh Hưng,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...