Chủ nhật, 25/02/2024, 03:04 [GMT+7]

Người luôn tiên phong ở Căn Tỷ 2

Thứ hai, 22/08/2022 - 17:07'
Ở bản Căn Tỷ 2 (xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ), khi nhắc tới anh Liều A Thanh - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, dân bản đều nể trọng. Anh Thanh không chỉ là đảng viên gương mẫu, Trưởng bản có trách nhiệm mà còn là tấm gương sáng tại địa phương về làm kinh tế giỏi. Từng là y tá bản, anh cũng có nhiều đóng góp góp trong công tác phối hợp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân nơi đây.


Sinh năm 1991, là đảng viên trẻ, anh Thanh luôn xung kích, tiên phong trong mọi phong trào. Với quan điểm: đảng viên phải gương mẫu, đi đầu, anh bàn với các đảng viên trong chi bộ “đánh thức” thế mạnh của địa phương để làm giàu chính đáng. Là địa phương thuần nông, để xóa đói, giảm nghèo cần đẩy mạnh chăn nuôi, thâm canh lúa nước và thực hiện tốt giữ rừng nhằm phát triển kinh tế dưới tán rừng già.
Căn Tỷ 2 là một trong những địa phương đầu tiên của xã Ma Quai đưa giống lúa thiên ưu 8 vào canh tác đại trà. Đây là giống lúa cho năng suất, sản lượng và khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt. Để làm được điều này, bản thân anh Thanh và các đảng viên trong chi bộ mạnh dạn đăng ký trồng khảo nghiệm, sau đó nhân lên diện rộng và liên tiếp được mùa. Bà con dân bản học theo, giờ toàn bản đã có hơn 20ha lúa thiên ưu trồng theo hướng thâm canh. Nhờ đó, nó ấm đã về.

Anh Thanh chăm sóc đàn trâu.

Anh Thanh chăm sóc đàn trâu.

Dám nghĩ và dám làm, nhờ được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, anh mạnh dạn đầu tư nuôi trâu sinh sản, lợn thương phẩm và cải tạo vườn tạp nuôi gà thả vườn. Bản Căn Tỷ 2 có địa thế cao hơn các bản trong xã, mùa đông đến sớm và rất khắc nghiệt, thường xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại. Để đàn gia súc của gia đình phát triển tốt, anh chú trọng che chắn khu chăn nuôi và chủ động nguồn thức ăn dự trữ cho trâu, bò khi mùa đông tới. Để phòng dịch bệnh, anh Thanh đặc biệt quan tâm công tác thú y, vệ sinh chuồng trại. Nhờ đó, đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng, phát triển tốt, có thời điểm đàn trâu, bò, lợn lên tới hơn chục con, đàn gà 40 - 50 con. Sản phẩm chăn nuôi giúp gia đình cải thiện bữa ăn và xuất ra thị trường. Từ bỏ tập quán thả rông gia súc, nhờ chăn nuôi, gia đình anh Thanh có thu nhập 50 - 70 triệu đồng/năm. Nhiều hộ trong bản đã học theo gia đình anh đẩy mạnh chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.
Anh Thanh từng làm y tá bản, cùng cán bộ trạm y tế thực hiện tốt công tác truyền thông, khám chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu khi dân bản bị ốm, đau, gặp tai nạn. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, anh trực tiếp tham gia các tổ xung kích truy vết, khoanh vùng và tiếp tế cho các gia đình có người bị nhiễm dịch, góp phần tích cực trong phòng, chống dịch bệnh.
Phát huy vai trò đảng viên, anh Liều A Thanh đã nỗ lực thoát nghèo, cùng bà con vượt khó. Nêu cao y đức, anh cũng góp phần tích cực trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe dân bản.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...