Chủ nhật, 25/10/2020, 14:35 [GMT+7]

Người y tá hết lòng với bệnh nhân

Thứ năm, 23/12/2010 - 10:22'
(BLC) - Thương yêu người bệnh, coi bệnh nhân như người thân nên dù  bận rộn công tác quản lý nhưng hàng ngày anh vẫn gần gũi, chia sẻ, khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Đó là y tá Lò Văn Tuấn  - 32 tuổi, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tà Hừa (huyện Than Uyên).

Từ nhỏ anh Tuấn đã mồ côi cha mẹ, được các anh chị nuôi ăn học. Điều đó thôi thúc Tuấn luôn cố gắng học tập thật tốt để không phụ công chăm lo của các anh chị. Thi đỗ vào Trường Trung cấp Y Lào Cai, Tuấn vừa học vừa xoay xở làm thêm để có tiền ăn học.

Y tá Tuấn khám chữa bệnh cho dân.

Tốt nghiệp với tấm bằng loại khá, anh được phân vào công tác tại xã Tà Mít (huyện Tân Uyên). Với tinh thần trách nhiệm cao, năng lực công tác tốt, chỉ sau thời gian ngắn y tá Tuấn được cấp trên bổ nhiệm làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tà Mít. Tháng 10/2006, anh được điều động sang công tác tại xã Tà Hừa; năm 2008 anh vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Người dân trong xã còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu, khi ốm đau không khám bệnh mà mời thầy về cúng. Có những bản như Hua Chít, Pá Khoang, ở cách xa trung tâm xã hơn chục cây số, xe không đến được; là trạm trưởng dù bận rộn với công tác quản lý nhưng y tá Tuấn vẫn cùng đồng nghiệp đi bộ đến tuyên truyền, vận động, phun thuốc phòng dịch cho nhân dân.

Khi bệnh nhân cần, không kể đêm đông giá lạnh, anh lặn lội đến tận nhà bệnh nhân để khám, chữa bệnh. Rồi có những ca bệnh nặng ở Trạm Y tế xã không đủ điều kiện khám chữa, gia đình bệnh nhân không có phương tiện, anh lấy xe của mình chở bệnh nhân xuống bệnh viện huyện để kịp thời chữa trị.

Với những cố gắng nỗ lực của y tá Tuấn cùng đồng nghiệp, đến nay hầu hết người dân đã đến Trạm Y tế khám bệnh khi ốm đau, không còn tin vào cúng bái, bà con đã thực hiện ăn chín, uống sôi, nhà cửa, chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, tỷ lệ các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên giảm đáng kể.

Đánh giá về sự tận tụy trong công việc của y tá Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Hừa - ông Lò Văn Mảu cho biết: “ Y tá Tuấn luôn gương mẫu trong công việc, cuộc sống, được người dân tin yêu, quý trọng. Sự tận tụy chu đáo với người bệnh của anh đã góp phần giảm tải số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến huyện”.

Chị Lò Thị Thạnh ở bản Khì Dưới, xã Tà Hừa - một trong nhiều người bệnh được y tá Tuấn khám và điều trị xúc động nói: “Nhờ có ý tá Tuấn khám, chữa bệnh nên tôi không phải chuyển lên bệnh viện huyện, nếu không chi phí đi lại, điều trị sẽ tốn rất nhiều tiền. Những ngày nằm điều trị ở Trạm, tôi luôn được y tá Tuấn và các y tá khác ở đây thăm hỏi, chăm sóc chu đáo, tận tình”.

Trạm y tế xã Tà Hừa còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh song y tá Tuấn luôn động viên đồng nghiệp của mình cố gắng khắc phục những khó khăn thiếu thốn đó để đảm bảo thực hiện khám, chữa bệnh tốt nhất cho nhân dân. Do đó, những năm qua Trạm Y tế xã Tà Hừa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện tốt các phong trào của ngành y tế. Y tá Lò Văn Tuấn nhiều năm liền được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành y tế biểu dương, khen thưởng.  

Tòng Thị Ngơi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...