Thứ sáu, 22/09/2023, 22:48 [GMT+7]

Nghị lực làm giàu của ông Chăn

Thứ năm, 07/07/2022 - 22:47'
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã giúp gia đình Lò Văn Chăn ở bản Hào Nghè (xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên) trở thành tấm gương điển hình về phát triển kinh tế.

Trước đây, hoàn cảnh gia đình ông Chăn rất khó khăn, hai vợ chồng làm vất vả quanh năm cũng không đủ ăn. Với quyết tâm thoát nghèo, ông Chăn động viên vợ tích cực phát nương, khai hoang ruộng nước để cấy lúa, trồng ngô phát triển kinh tế với mục đích “biến” đất nương sỏi đá thành cơm. Song, làm việc vất vả, lương thực cũng chỉ đủ nuôi 8 con. Ông Chăn kể: “Do đất rộng, khi được tham gia tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi do Hội Nông dân huyện tổ chức tại xã và nghe cán bộ kể nhiều người thoát nghèo từ chăn nuôi, tôi cũng rất trăn trở. Tôi bàn với vợ vay thêm bạn bè cùng số tiền tích cóp mua 3 trâu sinh sản vừa để lấy sức kéo, vừa bán để tăng thu nhập”. Bước đầu khó khăn, vất vả vì kinh nghiệm không có, nhưng ông động viên gia đình chăn dắt, không thả rông bừa bãi; đồng thời, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của những người đi trước. Do đó, đàn trâu của gia đình ông phát triển tốt.

Để tăng thêm thu nhập, ông Chăn nuôi thêm gia cầm (gà, vịt, ngan) với quy mô 200 con. Bên cạnh đó, ông còn nuôi lợn đen sinh sản và lợn thương phẩm. Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm nên đàn vật nuôi nhà ông thường bị ốm rồi chết. Không nhụt chí, ông tiếp tục mua vật nuôi về chăm sóc. Để đảm bảo kỹ thuật chăn nuôi, ngoài học hỏi kinh nghiệm của bà con trong vùng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông còn nhờ cán bộ thú y xã hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi. Không phụ công người chăm sóc, đàn vật nuôi sinh trưởng tốt. Mỗi năm thu lãi từ 30-50 triệu đồng.

Ông Lò Văn Chăn sắp xếp hàng hóa bán cho người tiêu dùng.

Ông Lò Văn Chăn sắp xếp hàng hóa bán cho người tiêu dùng.

Ông Chăn cho biết: Chăn nuôi gia súc, gia cầm, ngoài khâu phòng các bệnh có vắc-xin và tiêm các loại vắc-xin bắt buộc theo pháp lệnh thú y thì phải kết hợp các biện pháp vệ sinh phòng bệnh khác như: tiêu độc môi trường, khử trùng chuồng trại chăn nuôi… để đàn vật nuôi khỏe mạnh và lớn nhanh. Tuy nhiên, thời điểm dịch lợn tai xanh và dịch Covid-19 bùng phát, gia đình ông Chăn bỏ chăn nuôi lợn, trâu, chỉ tập trung chăn nuôi gia cầm để bán cho các thương lái, bà con trong vùng. Nếu điều kiện thuận lợi, thời gian tới, gia đình ông tiếp tục gây lại đàn gia súc.
Khi huyện có chủ trương vận động bà con trong bản chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng các loại cây chè có giá trị kinh tế cao, ông Chăn chuyển đổi 1ha ruộng nước sang trồng chè tuyết shan năm 2012. Có thời điểm chè búp tươi có giá bán 6,5-7 nghìn đồng/kg, nhưng thời điểm này, giảm còn 5,5 nghìn đồng/kg, trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 30 triệu đồng. Cùng với đó, ông còn đào 4.000m2 ao thả cá, trồng chuối, ngô để tăng thu nhập.
Nhận thấy nhu cầu về một số mặt hàng tiêu dùng hàng ngày của dân bản lớn, gia đình ông Chăn mở thêm cửa hàng tạp hóa để phục vụ bà con. Với sự nỗ lực phấn đấu, dám nghĩ, dám làm, đến nay, trừ chi phí, gia đình ông Chăn thu nhập từ 120-150 triệu đồng/năm. Có tiền ông mua sắm các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt gia đình như: tivi, tủ lạnh, xe máy… nuôi các con ăn học đầy đủ. Trong 8 người con của ông thì có 2 con con học xong đại học, có việc làm ổn định; 2 con học cao đẳng đã ra trường và đang buôn bán, kinh doanh; 4 người con còn lại ở nhà phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng trọt.
Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm phát triển kinh tế của mình, ông Chăn bộc bạch: “Ngoài chịu khó học hỏi phải kiên trì và không nản chí trước những thất bại thì mới thành công. Đó cũng là bài học tôi muốn dạy cho con - cháu của mình noi theo”.
Kiên trì, chịu khó, ông Chăn đã thành công trong phát triển kinh tế gia đình và trở thành gương điển hình trong phong trào nông dân làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông thôn mới ở huyện Than Uyên: Gian nan bài toán “giữ chuẩn”
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khó, đặt ra nhiều...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...