Thứ sáu, 31/05/2024, 01:58 [GMT+7]

Nhiệt tình với công việc

Thứ hai, 18/03/2024 - 10:21'
Nhanh nhẹn, gương mẫu, nhiệt tình với công việc chung của bản và không quản ngại khó khăn, vất vả “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng quê hương - đó là nhận xét của bà con về anh Tẩn Minh Tuấn, Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản Thèn Sin (xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ).

Theo lời giới thiệu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho - Pờ Đặng Hải Châu, chúng tôi tới bản Thèn Sin. Ấn tượng đầu tiên khi gặp anh Tuấn là dáng người nhỏ bé, gương mặt thanh tú, nhanh nhẹn. Được biết, anh Tuấn sinh năm 1995, năm 2021 anh được bầu làm Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản.
Anh Tuấn chia sẻ: Được tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản, tôi nghĩ mình phải làm được thì nói bà con mới tin và nghe theo. Do đó, tôi tích cực tham gia các phong trào; nỗ lực phát triển kinh tế gia đình bằng cách đưa các cây, con giống mới có năng suất, chất lượng cao và máy móc vào sản xuất. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các kế hoạch của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các nhiệm vụ của bản.
Mỗi khi được cấp trên triển khai các chủ trương, chính sách, chỉ thị, nghị quyết, phong trào thi đua, anh Tuấn không quản ngại mưa gió hoặc ngày đêm để “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân. Sở dĩ tuyên truyền đêm bởi ban ngày người dân đi làm đồng, lên nương, đi làm thuê nên chỉ có thể tranh thủ thời gian ít ỏi buổi tối để vừa trò chuyện nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Qua đó truyền đạt lại những mong muốn, nguyện vọng của bà con tới các cấp có thẩm quyền.

Anh Tuấn tuyên truyền bà con đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, anh tích cực tuyên truyền người dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới; vận động bà con hiến đất làm đường, giữ gìn bản làng sạch sẽ, nhận khoán trồng và bảo vệ rừng. Nhất là, anh luôn gần gũi với bà con, mỗi khi gia đình nào trong bản có việc hiếu, hỷ hoặc gặp hoạn nạn, anh trực tiếp tới nhà động viên, thăm hỏi và giúp đỡ công việc; vận động bà con ủng hộ ngày công giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ neo người trong việc cấy, gặt, thu hoạch nông sản. Từ đó xây dựng bản đoàn kết, vững mạnh.
“Để bộ mặt nông thôn của bản khởi sắc, tôi xác định phải nâng cao mức sống cho người dân, đẩy lùi “cái nghèo”. Vì vậy, từ khi được bầu làm Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản, tôi dành thời gian nghiên cứu kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt để vừa áp dụng vào thực tiễn phát triển kinh tế gia đình, vừa hướng dẫn, truyền đạt cho bà con. Mỗi khi họp bản, vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế bằng nhiều cách như: đổi ngày công trong lao động; cho nhau vay vốn đầu tư mô hình kinh tế, làm nhà không lãi suất; giúp cây, con giống và máy móc sản xuất. Cùng với đó, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để dân bản giao lưu, gắn kết cộng đồng. Đối với công tác bình xét gia đình văn hóa, thực hiện công khai và công tâm, hằng năm mỗi khi đăng ký và bình xét đều họp bàn, người dân thảo luận, biểu quyết công tâm” - anh Tuấn tâm sự.
Với những đóng góp của anh Tuấn, đời sống vật chất, tinh thần của bà con bản Thèn Sin được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm, xóa được nhà tạm trên địa bàn. Hiện, bản Thèn Sin có 92 hộ với 457 nhân khẩu, đến nay bản chỉ còn 12 hộ nghèo (giảm khoảng 10 hộ so với năm 2020); 86/92 hộ đạt gia đình văn hóa; bản đạt bản văn hóa năm 2022. Thu nhập bình quân của bản đạt trên 40 triệu đồng/người/năm (tăng khoảng 5 triệu đồng so với năm 2021). Bản thân anh Tuấn cũng luôn nỗ lực khai hoang đất trồng sắn, khoai và đi làm thuê trong xã. Nhờ đó thu nhập mỗi năm của gia đình khoảng 70 triệu đồng.
Nói về anh Tuấn, đồng chí Pờ Đặng Hải Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết: Đồng chí Tuấn là Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản tiêu biểu, làm tốt công tác thông tin hai chiều giữa cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong nắm tình hình trong nhân dân ở khu dân cư; tích cực tham gia củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương và được bà con thương quý. Với những việc làm thiết thực, từ năm 2021 đến nay anh Tuấn được nhiều cấp, ngành tặng Giấy khen.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.