Thứ bảy, 20/07/2024, 23:00 [GMT+7]

Sản xuất nấm “vàng” từ tâm

Thứ bảy, 13/05/2023 - 10:42'
Đó là anh Đinh Văn Trung - Chủ Cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) Putaleng thuộc tổ dân phố số 6 (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu). Thời gian qua anh đã nuôi cấy thành công nấm ĐTHT theo kỹ thuật Nhật Bản.

Sau nhiều cuộc hẹn, chúng tôi đến thăm cơ sơ sản xuất nấm ĐTHT Putaleng vào ngày cuối tuần. Quy mô cơ sở hơn 800m2. Tại đây, các công nhân đang tập trung chăm sóc, đóng gói và phân loại sản phẩm. Anh Đinh Văn Trung - Chủ cơ sở sản xuất cho biết: Tôi triển khai nuôi cấy ĐTHT gần 1 năm nay. Sản phẩm đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhất là được người tiêu dùng đón nhận và phản hồi khá tốt. Hiện, sản phẩm được xuất bán đi các tỉnh, thành trong cả nước như: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bắc Giang...
Anh Trung dẫn chúng tôi đi tham quan cơ sở sản xuất, qua câu chuyện cùng anh chúng tôi biết, cơ sở được xây dựng xuất phát từ yếu tố gia đình và cũng là tâm huyết, niềm đam mê của anh. Vợ anh bị bệnh ung thư tuyến giáp nên bị mất ngủ triền miên hơn 10 năm nay. Phải điều trị rất nhiều loại thuốc, hết thuốc tây rồi đến thuốc nam nhưng đều không hiệu quả. Anh đã lên mạng đọc và tham khảo rất nhiều và biết rằng nấm ĐTHT có tác dụng giúp người dùng ngủ ngon và ngủ sâu giấc và anh cũng có niềm đam mê với loại thảo dược này. Vừa có sản phẩm cho vợ dùng, vừa thoả ước niềm đam mê, lại có thêm thu nhập nên anh quyết tâm thử sức với dòng nấm “vàng” này. Trước khi thực hiện anh đã học và đọc rất nhiều. Cũng tìm hiểu nhiều sản phẩm với công nghệ khác nhau như: Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản. Và anh nhận thấy công nghệ Nhật hiện đang là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, sản phẩm được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.

Anh Trung kiểm tra chất lượng nấm.

Nghĩ là làm, anh bắt tay vào thực hiện dự án của mình, anh cùng 2 nhân viên đi học kỹ thuật nuôi cấy nấm ĐTHT ở sơ sở công nghệ Nhật Bản. Đồng thời, đầu tư máy móc theo tiêu chuẩn Nhật về thực hiện. Anh Trung chia sẻ: Quá trình nuôi cấy nấm tôi thực hiện đúng theo kỹ thuật, quy trình nên tỷ lệ thành công đạt trên 98%. Nước để phục vụ trồng nấm 100% đều sử dụng bằng nước cất và tôi phải đầu tư máy chưng nước cất về dùng. Bên cạnh nguồn nước sạch, trong phòng nuôi cấy cũng phải được tiệt trùng vô khuẩn và khử khuẩn bằng cồn, vừa sạch vừa đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, một trong những khó khăn ban đầu của tôi là tìm kiếm thị trường. Bởi hiện nay, sản phẩm nấm ĐTHT khá nhiều bên cạnh sản phẩm chất lượng thì có không ít sản phẩm kém chất lượng làm mất niềm tin của người tiêu dùng.
Chị Lê Thị Bảy ở tổ dân phố số 7, phường Quyết Tiến chia sẻ: Khi tìm hiểu về nấm ĐTHT Putaleng, tôi được tư vấn tận tình và biết nấm có nhiều công dụng khác nhau, trong đó nâng cao sức khoẻ và cải thiện giấc ngủ. Tôi bị chứng khó ngủ nên mua nấm ĐTHT về dùng thử. Sau khi uống một thời gian tôi thấy người khoẻ khoắn, ngủ ngon và sâu giấc hơn nên tôi tiếp tục mua về dùng.
Khi được chúng tôi hỏi về lý do chọn tên sản phẩm, anh Trung vui vẻ chia sẻ: Để nghĩ được tên đặt cho cơ sở mình, tôi cũng mất khá nhiều thời gian. Tôi muốn nó thực sự có ý nghĩa và khi nhắc đến sản phẩm của mình sẽ nhắc đến một cái gì đó mang nét đặc trưng của Lai Châu. Và, tôi nghĩ Lai Châu có một địa danh rất nổi tiếng đó là đỉnh núi Putaleng - một trong những đỉnh núi cao hiểm trở bậc nhất Việt Nam mà rất nhiều người muốn đến khám phá và chinh phục. Do đó, tôi đã lấy cái tên Putaleng đặt cho tên sản phẩm của mình. Có thể khi nghe đến sản phẩm nhiều người cũng sẽ tò mò và muốn thử. Nếu sản phẩm chất lượng họ sẽ quay lại. Ngoài ra, đỉnh núi Putaleng cũng là nơi cư trú của rất nhiều loài dược liệu quý. Thì nấm ĐHTH cũng là một loại dược liệu quý tốt cho sức khoẻ mọi người.
Bằng cái tâm của mình, anh Trung đã nuôi cấy thành công sản phẩm nấm ĐTHT có chất lượng, tác dụng tốt đến người dùng. Hy vọng, thời gian không xa sản phẩm sẽ được nhiều người biết đến và xem đây là một trong những sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.