Thứ tư, 26/06/2024, 01:31 [GMT+7]

Tạo dựng niềm tin, chăm lo giữ rừng

Thứ hai, 21/11/2022 - 11:12'
Anh Nguyễn Thành Luân tốt nghiệp chuyên ngành Cao đẳng Nông lâm Tây Bắc và được phân công công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Tân Uyên từ năm 2009 đến nay. Trước khi trở thành công chức kiểm lâm địa bàn xã Hố Mít, anh Luân đã từng gắn bó với những cánh rừng xã Mường Khoa như quê hương mình.

Tâm sự với chúng tôi, anh nói: Từ kiến thức lý thuyết đến thực tế là một quãng đường dài. Để rừng được xanh tốt, không bị cháy, không bị phá hại thì vai trò của các hộ sống ven rừng là quan trọng nhất. Người cán bộ kiểm lâm muốn làm tốt vai trò bảo vệ rừng thì phải biết tạo dựng tốt mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ở địa bàn mình phụ trách.
Với quan điểm đó, khi được giao phụ trách ở bất cứ địa bàn nào, anh Luân cũng tạo được niềm tin nơi đó. Khi được bà con tin tưởng, quý mến. Khi người dân phát hiện có đám cháy hay vi phạm phát dọn thực bì, đốt nương trái quy định, phá rừng hay vận chuyển lâm sản trái phép cũng đều báo tin cho anh. Để có được sự tin tưởng đó, anh Luân đã giữ bí mật tuyệt đối cho người cung cấp thông tin, kể cả quản lý cấp trên. Đó không chỉ là nguyên tắc, còn là lương tâm và trách nhiệm của bản thân bởi đây là một hình thức tố giác tội phạm, nếu không đảm bảo bí mật sẽ ảnh hưởng lớn tới sự an toàn của người cung cấp thông tin.

Anh Nguyễn Thành Luân tuyên truyền Nhân dân bản Trung Tâm (xã Hố Mít) nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Anh Nguyễn Thành Luân tuyên truyền Nhân dân bản Trung Tâm (xã Hố Mít) nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Có nhiều nguồn tin báo có giá trị cho lực lượng kiểm lâm trong việc ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm cũng như tham gia chữa cháy không để sự việc nghiêm trọng hơn. Cụ thể, qua tin báo của người dân, lực lượng kiểm lâm đã bắt giữ và xử lý một số vụ vận chuyển lâm sản trái phép (gỗ pơ mu) hoặc dập tắt kịp thời vụ cháy do người dân đốt nương không đúng quy định. Ở xã Mường Khoa hay Hố Mít, bà con các dân tộc rất có ý thức giữ rừng, đặc biệt là từ khi được chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm, động lực để bà con giữ rừng càng được nâng lên. Nếu 1 gia đình xâm phạm đến rừng thì sẽ ảnh hưởng đến cả bản. Vì vậy, bà con chủ động bảo vệ rừng bằng mọi cách.
Bằng cách nào anh có thể tạo dựng niềm tin của bà con bền vững như vậy? Trả lời câu hỏi của phóng viên, anh Luân cho hay, dân bản chân chất, mộc mạc mà chân thành lắm. Mình cho đi những gì, mình nhận được như thế. Không phải cứ bỏ tiền ra mua là được, trên hết vẫn là tình cảm trân trọng của bà con dành cho mình thì mới có những nguồn tin đáng tin cậy. Đồng thời, những thông tin người dân cung cấp, mình phải tham mưu giải quyết triệt để, để khi xảy ra những vụ việc tương tự, bà con lại báo cho mình. Từ sự tin tưởng đó, khi lực lượng kiểm lâm địa bàn phối hợp với chính quyền xã thông báo cho Nhân dân họp để tuyên truyền, ký cam kết bảo vệ rừng, người dân đều có mặt đông đủ. Toàn xã Hố Mít có tới 4.300ha rừng, tổng số tiền được chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2021 khoảng 4,5 tỷ đồng nên bà con rất có ý thức chăm sóc, bảo vệ.
Là cán bộ kiểm lâm địa bàn tại xã Hố Mít, anh Nguyễn Thành Luân đã tham mưu cho chính quyền xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống cháy rừng (PCCR) mùa khô hàng năm; kiện toàn 6 tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở các bản; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên ban chỉ huy PCCR và ban hành các quyết định phân công nhiệm vụ; xây dựng lịch trực cho từng thành viên. Đặc biệt, nhiệm vụ vất vả mà kiểm lâm địa bàn phải cùng thực hiện với dân nữa là tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ và PCCR, kể cả ở những cánh rừng sâu, dốc cao. Những lần tuần tra, anh Luân phối hợp với cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện, trưởng các bản, tổ chuyên trách bảo vệ và phát triển rừng đi xuyên rừng, có khi phải ngủ lại qua đêm trong rừng. Mỗi chuyến đi anh lại có thêm nhiều kỷ niệm khi bắt cá suối, hái rau rừng nấu cơm, nghỉ trong lán trại của bà con.
Nhờ vai trò của kiểm lâm địa bàn, các phòng, ban chuyên môn của huyện, cấp ủy, chính quyền xã cũng như toàn thể Nhân dân, đến nay tỷ lệ che phủ rừng của xã Hố Mít đạt 63% (cao hơn mức trung bình của tỉnh). Đồng chí Mào Văn Duần - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện đánh giá: Đồng chí Luân có tinh thần trách nhiệm cao, tạo dựng được mối quan hệ tốt với cấp ủy, chính quyền các xã được phân công phụ trách. Do đó, đơn vị rất yên tâm khi giao nhiệm vụ.
Nhìn những cánh rừng xanh tốt, anh Luân rất hạnh phúc bởi thấy mình đã góp công sức nhỏ bé cho rừng xanh hơn. Anh vẫn thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, học hỏi dân để làm tốt hơn vai trò của mình.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.