Thứ tư, 19/06/2024, 17:20 [GMT+7]

Tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện

Thứ hai, 20/11/2023 - 11:12'
Nỗ lực học tập và rèn luyện, em Lý Tả Mẩy, học sinh lớp 9A1, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) Tiểu học và THCS số 2 Bản Lang (huyện Phong Thổ) nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi; năng động, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của lớp, của trường. Đặc biệt, Mẩy đã và đang lan tỏa năng lượng tích cực đến bạn bè cùng trang lứa, thúc đẩy phong trào học tập nơi vùng biên.

Khuôn mặt tròn với nụ cười tươi cùng sự tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp Mẩy. Em sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, có 4 anh chị em (Mẩy là em út) và sinh sống tại bản Nậm Lùng - một trong những bản xa của xã (cách trường 11km). Để tiện cho việc học, Mẩy ở bán trú tại trường. Xa rời vòng tay bố mẹ, việc chăm sóc bản thân, học tập, Mẩy phải tự lo. Rất may, được sự quan tâm của thầy, cô giáo, bạn bè, em hòa nhập rất nhanh, học tập hiệu quả.
“Khi lên lớp em tập trung nghe thầy, cô giáo giảng bài, hăng hái tham gia phát biểu ý kiến, giờ ra chơi lại cùng các bạn trao đổi nội dung bài học, nhớ kỹ kiến thức. Về phòng ở, em ôn lại bài, làm bài tập trong sách giáo khoa, xem trước bài của ngày hôm sau. Những kiến thức chưa hiểu, bài khó em nhờ thầy, cô giáo hướng dẫn; học thuộc lý thuyết rồi áp dụng giải nhiều dạng bài tập” - Mẩy chia sẻ cách học.
Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội, việc học tập trung ở trường khó, phương pháp học tập của Mẩy cũng được linh hoạt điều chỉnh. Em sắp xếp thời gian phù hợp để vừa đảm bảo học trực tuyến, vừa làm thêm các bài thầy, cô giáo giao, bao gồm những bài cơ bản, nâng cao, tăng dần độ khó. Bước sang năm học 2023-2024, em nỗ lực học ngay từ những ngày đầu tựu trường; cùng các bạn học nhóm, luyện đề. Cần mẫn, chăm chỉ, trong nhiều năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Em Mẩy (bên phải) cùng bạn ôn bài.

Điều đặc biệt là Mẩy học giỏi tất cả các môn, từ môn ngữ văn yêu thích đến các môn: Ngoại ngữ, toán, hóa học, vật lý… Ấp ủ ước mơ trở thành chiến sỹ công an, mang đến sự bình yên cho nhân dân, Mẩy đang nỗ lực và cố gắng từng ngày. Dù vậy, em không quên giúp đỡ các bạn có học lực yếu hơn trong lớp và hướng ứng mô hình học tập “Đôi bạn cùng tiến” của nhà trường. Hiện, Mẩy đang đồng hành với bạn Phàn Mẩy Quẩy (cùng lớp 9A1) giữ vững danh hiệu học sinh giỏi, đạt giải tại các cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp huyện.
Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, làm gương sáng cho nhiều bạn trong lớp, trong trường về thành tích học tập, Mẩy còn rất năng động. Em nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường như: cuộc thi, hội thi, hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, các trò chơi ngoài giờ lên lớp. Em cũng là thành viên tích cực của tổ sao đỏ, tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn các bạn thực hiện các quy định, nội quy trường, lớp về giờ giấc học tập, sinh hoạt, kế hoạch nhỏ, giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.
Nhận xét về em Mẩy, thầy giáo Hoàng Kim Đô - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Học sinh Lý Tả Mẩy là tấm gương sáng của trường về nghị lực vượt khó vươn lên, có thành tích nổi bật trong học tập. Em luôn tỏa ra nguồn năng lượng tích cực, sự nhiệt huyết đến mọi người xung quanh, khiến nhiều bạn cùng trang lứa cũng mạnh dạn hơn trong giao tiếp, chăm chỉ trong học tập. Từ đó, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập trong nhà trường”.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.