Thứ tư, 21/10/2020, 00:34 [GMT+7]

Thầm lặng góp giọt máu hồng

Thứ hai, 31/08/2020 - 15:31'
Hiến máu tình nguyện - nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn đã được gia đình anh Hồ Đức Bình (khu phố Bệnh Viện, thị trấn huyện Tân Uyên) kết nối qua 2 thế hệ. Đây là 1 trong 4 gia đình vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh có thành tích xuất sắc trong hiến máu tình nguyện (HMTN).

Tại Ngày hội HMTN huyện Tân Uyên năm 2020 được Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện tổ chức vào sáng 19/8 vừa qua, nhiều tập thể, gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu của huyện được biểu dương, khen thưởng. Trong đó, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với gia đình anh Hồ Đức Bình, không chỉ 2 thế hệ trong gia đình tham gia hiến máu nhiều lần mà anh Bình với tư cách là Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Pắc Ta cũng đã lan tỏa nghĩa cử đẹp HMTN tới cán bộ, giáo viên trong đơn vị.
Anh Bình tâm sự: “Năm 2007, tôi từng tham gia hiến máu trực tiếp cho đồng nghiệp bị tai nạn giao thông tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Thời điểm đó, tôi không quan tâm nhiều đến hoạt động HMTN, bởi phong trào chưa thực sự nhân rộng, phát triển như hiện nay. Cách đây 4 năm, con gái lớn thi đỗ Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và được bầu làm Chi hội trưởng HMTN của nhà trường. Qua những lần trực tiếp tham gia ở nhà trường cháu tư vấn với bố mẹ về lợi ích của việc hiến máu: người hiến máu được khám sức khỏe, kiểm tra nhóm máu và ngăn ngừa nhiều bệnh tật… Quan trọng là bản thân nhận thức rõ đây là nghĩa cử cao đẹp, bởi mỗi giọt máu cho đi sẽ có một cuộc đời ở lại, tôi và vợ tham gia thường xuyên hơn. Đến nay, gia đình tôi có 4 người thì 3 người tham gia hiến máu (con gái út đang học phổ thông); trong đó con gái lớn Hồ Thị Phương tham gia tổng số 13 lần (tại Ngày hội hôm nay cũng được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động, HMTN giai đoạn 2019 - 2022); tôi tham gia 7 lần, còn vợ tôi tham gia 5 lần”.

Anh Bình (bên trái) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong HMTN.

Đối với gia đình anh Bình, hiến máu là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Đặc biệt, những năm gần đây, nhu cầu về nguồn máu cấp cứu và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế nói chung, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên nói riêng luôn khan hiếm. Trước khi tham gia hiến máu, các thành viên trong gia đình có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe, đảm bảo lượng máu hiến tặng luôn sạch, đẹp và kỳ vọng không lâu sau sẽ có người “thoát khỏi lưỡi hái tử thần” từ chính sự góp sức thầm lặng đó. Và, có thể lúc nào đó, chính người thân, hay gia đình anh sẽ cần đến những giọt máu hồng của người khác. Anh Bình chia sẻ: “Sau mỗi lần hiến máu, tôi và các thành viên trong gia đình đều cảm thấy sức khỏe bình thường. Tôi cũng tìm hiểu kỹ, những người có sức khỏe tốt sau 3 tháng có thể tiếp tục hiến máu”.
Với cương vị người đứng đầu nhà trường, việc nhiều lần tham gia hiến máu của anh Bình đã lan tỏa, giúp phong trào HMTN của đơn vị ngày càng phát triển. Hằng năm, nhà trường luôn đạt và vượt kế hoạch được giao về chỉ tiêu tham gia HMTN. Riêng đợt hiến máu vừa qua, nhà trường đã huy động được 13 cán bộ, giáo viên tham gia đăng ký, xét nghiệm và hiến máu, vượt chỉ tiêu đề ra.
Máu là loại thuốc đặc biệt và máu an toàn chỉ có thể được hiến tặng từ những trái tim nhân ái với tình cảm và trách nhiệm cao cả. Gia đình anh Bình thể hiện ý nghĩa nhân văn cao đẹp “thương người như thể thương thân”, lan tỏa những tấm lòng đáng trân trọng ngày càng nhiều hơn trong xã hội.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Nhiệt tình, trách nhiệm
“Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương” - đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...