Chủ nhật, 10/12/2023, 17:55 [GMT+7]

Thắp “ngọn lửa” lòng nhân ái

Thứ sáu, 22/07/2022 - 13:26'
“Người làm việc thiện chỉ cầu cho đi là mang lại thanh thản cho tâm hồn và hy vọng giúp đỡ được phần nào những mảnh đời khốn khó. Đó chính là lòng nhân ái, sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ”. Với tâm niệm đó, những năm qua, chị Dương Thị Hải Yến - giáo viên môn tiếng Anh Trường THPT thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) vẫn luôn làm từ thiện từ cái tâm, một trái tim nhân hậu, ấm áp, yêu thương để rồi giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Qua đó, thắp sáng niềm tin trong cuộc sống, lan tỏa và khơi dậy tấm lòng nhân ái giữa con người với con người.

Cuộc trò chuyện với cô giáo Yến khá ngắn ngủi bởi cô đang bận hoàn thiện hồ sơ thủ tục, hỗ trợ viện phí để chuẩn bị cho ca phẫu thuật của em Lò Thị Phức (SN 2007, ở bản Hợp 1, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ) tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Được biết, Phức sinh ra trong gia đình có 5 chị em, hoàn cảnh khó khăn, là diện hộ nghèo. Tháng 5 vừa qua em phát hiện bị bệnh u não. Khó khăn chồng chất khó khăn cùng những dày vò của bệnh tật đã làm em Phức và gia đình suy sụp. Trước hoàn cảnh éo le ấy, cô Yến cùng bạn bè, người thân kêu gọi từ thiện và chính mình đóng góp tiền, trực tiếp hỗ trợ cùng gia đình đưa Phức xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để thực hiện ca phẫu thuật với mong muốn “phép màu” sẽ đến và em Phức sẽ nhanh bình phục trở về với gia đình, bạn bè, thầy, cô.
Đó chỉ là một trong hàng nghìn việc thiện cô Yến đã làm trong thời gian qua. Bởi theo cô Yến chia sẻ: Từ thiện theo đúng nghĩa có thể giúp cho một cô bé, cậu bé vô lo, hồn nhiên và ít khi quan tâm đến những người xung quanh biết đam mê, biết yêu thương, chia sẻ với những số phận, mảnh đời bất hạnh, kém may mắn trong cuộc sống; nó khiến cho một doanh nhân thành đạt thừa nhận rằng: “Làm từ thiện với tôi là được làm người!”. Vì thế, tôi luôn mở rộng vòng tay yêu thương của mình với những số phận bất hạnh bằng những hành động như giúp đỡ những người khó khăn hơn mình.
Với cô Yến, từ thiện là việc làm tốt và phải xuất phát từ tâm. Từ thiện là việc làm của mỗi tập thể, cá nhân chung tay hướng về mục tiêu an sinh xã hội, động viên, chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn vươn lên hòa nhập cộng đồng, góp phần làm cho xã hội thêm tốt đẹp.

Cô giáo  Hải Yến (áo đỏ) phối hợp với Tập đoàn Vinacontrol tặng quà cho bà con xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ).

Cô giáo Hải Yến (áo đỏ) phối hợp với Tập đoàn Vinacontrol tặng quà cho bà con xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ).

“Tôi vẫn luôn tâm đắc câu nói “Hãy sống mọi ngày như thể đó là ngày cuối cùng, bởi vì ngày mai có thể không bao giờ đến”. Các bạn hãy bắt tay thực hiện những hoạt động thiện nguyện ngay hôm nay, vì chỉ cần qua một giờ thôi, có thể đã có tới vài người bệnh phải qua đời vì không đủ điều kiện cứu chữa kịp thời. Hãy giúp đỡ họ bằng chính tấm lòng lương thiện của chúng ta và hãy khơi dậy tấm lòng nhân ái của những người xung quanh chúng ta” - cô Yến tâm sự.
Chắc cũng bởi lẽ đó mà 5 năm qua, cô Yến là cầu nối kêu gọi từ thiện từ những tấm lòng hảo tâm trong, ngoài tỉnh và luôn đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều chương trình nhân đạo trên địa bàn tỉnh. Cũng chính cô đã không quản ngại khó khăn, gian khổ kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ, đi tới những bản xa xôi, hiểm trở để mang những phần quà tới tận tay những người có hoàn cảnh éo le, còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, những học trò ở vùng sâu, vùng xa, biên giới còn nhiều thiếu thốn, người mắc bệnh hiểm nghèo, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Hay thậm chí là tự bỏ tiền của, thời gian, công sức xuống bệnh viện chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Điển hình như việc đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương xóa phòng học tạm trên địa bàn các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tân Uyên, Tam Đường; giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn khắc phục mưa bão tại huyện Phong Thổ; tặng hàng nghìn phần quà và áo ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện trong tỉnh; huy động nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19...
Chia sẻ với chúng tôi, anh Lò Văn Minh (bố em Phức) chia sẻ: Từ sự giúp đỡ của cô Yến kết nối với các nhà hảo tâm như “ngọn lửa” thắp sáng giữa đêm đen. Nếu không có cô Yến chúng tôi không biết lấy đâu tiền để chữa bệnh cho em Phức giúp gia đình tôi có thêm động lực để cứu chữa cho con. Vừa qua, nhờ số tiền hỗ trợ do cô Yến kêu gọi, con tôi đã được phẫu thuật nhưng còn phải tiến hành thêm một ca phẫu thuật nữa. Để có tiền phẫu thuật đợt 2, nhiều mạnh thường quân và cô Yến đã kêu gọi, ủng hộ được 60 triệu đồng và bàn giao cho gia đình đóng viện phí để hoàn tất mọi thủ tục chuẩn bị cho ca phẫu thuật tới. Gia đình tôi mong con sẽ sớm được chữa trị, sống khỏe mạnh bên gia đình.
Với sự cống hiến của mình, cô Dương Thị Hải Yến được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Mong rằng, với cái tâm và tấm lòng của cô Yến sẽ ngày càng lan tỏa, thắp lên “ngọn lửa” lòng nhân ái.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Than Uyên: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Với mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, một trong những giải pháp được huyện Than Uyên ưu tiên trong thực hiện tiêu chí môi trường là tập trung kiểm soát, xử lý chất thải...
Góp sức cho những cánh rừng thêm xanh
Góp sức bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn, ông Hoàng Thượng Sách - Tổ trưởng tổ dân phố Hữu Nghị (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) tiên phong, gương mẫu quản lý, bảo vệ rừng và...