Thứ hai, 02/10/2023, 09:18 [GMT+7]

Thủ lĩnh Đoàn mạnh dạn đổi mới

Thứ ba, 05/07/2022 - 11:22'
Tuổi còn trẻ (29 tuổi) nhưng anh Giàng A Sang - Bí thư Đoàn xã Hoang Thèn (huyện Phong Thổ) đã mạnh dạn đổi mới cách làm trong sản xuất cũng như tư duy làm kinh tế để hướng đến ước mơ thay đổi cuộc đời. Tinh thần dám nghĩ, dám làm của anh đang truyền lửa cho nhiều thế hệ trẻ tại địa phương.

Bí thư Đoàn xã năng động
Có dịp tham gia nhiều hoạt động đoàn tại huyện Phong Thổ, chúng tôi không còn xa lạ với thanh niên Giàng A Sang. Bởi anh luôn đi đầu trong các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Gần đây, tại lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho trẻ mồ côi tại xã Hoang Thèn, chúng tôi càng bất ngờ hơn trước sự nhanh nhẹn, tháo vát, chủ động sắp xếp công việc của người thủ lĩnh đoàn này.
Anh Sang sinh ra và lớn lên tại bản Xin Chải - nơi có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đời sống của bà con trong bản trước đây khó khăn và gia đình anh cũng vậy. Muốn vượt khó, vươn lên thoát nghèo, anh Sang cố gắng trong mọi hoạt động, chính điều đó nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của cán bộ và Nhân dân trong xã. Năm 2016, anh được bầu làm Bí thư Đoàn xã Hoang Thèn.
Anh Sang tâm sự: “Để đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên phát triển, tôi đã quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), coi đây là “chìa khóa” mở ra sự thay đổi trong nhận thức và hành động của đoàn viên. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động, phong trào: xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông, phòng, chống dịch Covid-19… để ĐVTN có cơ hội rèn luyện, thể hiện năng lực bản thân”.

Anh Sang (thứ 4 từ phải sang) giới thiệu đến cán bộ xã Hoang Thèn và các ĐVTN huyện Phong Thổ sản phẩm mật ong hoa rừng.

Anh Sang (thứ 4 từ phải sang) giới thiệu đến cán bộ xã Hoang Thèn và các ĐVTN huyện Phong Thổ sản phẩm mật ong hoa rừng.

Dưới sự dẫn dắt của thủ lĩnh đoàn năng động, giờ đây, các ĐVTN trong xã luôn tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; hình thành cách sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật. ĐVTN tham gia nhiệt tình vào các hoạt động đoàn. Qua thống kê, từ năm 2017 đến nay, 79 lượt ĐVTN trong xã tham gia hiến máu; đóng góp trên 700 ngày công làm đường giao thông nội bản, nội đồng, sửa chữa kênh mương; ủng hộ trên 50 ngày công giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng. Phối hợp xây mới 1 ngôi nhà cho gia đình thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sửa chữa 1 ngôi nhà cho người neo đơn. Trong công tác phòng, chống dịch, 89 lượt ĐVTN tham gia hỗ trợ trực chốt, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử khuẩn… Qua đó, phát huy tốt vai trò của tuổi trẻ trong công tác an sinh xã hội, phòng, chống dịch bệnh.
Tiên phong phát triển kinh tế
Vốn chịu khó, không cam chịu đói nghèo, nhất là với tâm niệm “để người khác tin, mình phải làm được trước”, anh Sang vận động các thành viên trong gia đình chủ động phát triển kinh tế. Không chỉ trồng 1ha lúa, 1.000m2 ngô, 6.000m2 sắn có đầu tư về giống, máy móc (2 máy cày bừa) mỗi năm thu về trung bình trên 4 tấn thóc, gần 2 tấn ngô, 10 tấn sắn, đảm bảo nguồn lương thực và bán ra thị trường. Từ năm 2015 đến nay, gia đình anh còn trồng trên 500 gốc lê (100 cây lê đã cho thu hoạch). Chăm sóc 30 cây chè cổ thụ trên 100 năm tuổi và trồng mới 600 gốc chè cổ thụ.
“Tôi từng tốt nghiệp khoa lâm nghiệp của Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên nên tôi cũng có kiến thức nhất định về trồng trọt, chăn nuôi. Vì vậy, khi trở về địa phương, thấy cấp trên triển khai các mô hình kinh tế mới về trồng lê, chè cổ thụ, tôi tham gia ngay. Rất mừng diện tích lê, chè cổ thụ phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương, phát triển rất tốt. Trong chăn nuôi, tôi tận dụng diện tích đồng cỏ quanh nhà phát triển đại gia súc; quan tâm chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi. Hiện, gia đình tôi có 1 con trâu, 6 con bò, 6 con ngựa, gần 10 con lợn, vài chục con gia cầm đều đang phát triển tốt, giúp cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập”.
Bằng sự nhanh nhạy, nắm bắt được nhu cầu thị trường, 2 năm gần đây, gia đình anh còn mở quán bán hàng tạp hóa, phục vụ nhu cầu mua sắm của Nhân dân trong bản. Đầu năm 2022, anh cùng 6 người khác thành lập Hợp Tác xã (HTX) Xin Chải (anh là phó chủ nhiệm) với các sản phẩm: mật ong hoa rừng Phong Thổ, chè shan tuyết cổ thụ. Chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu nên ngay khi cung ứng ra thị trường đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng. HTX đã bán được 60kg chè (giá trung bình 600.000 đồng/kg), 30 lít mật ong (giá 200.000 đồng/lít). Điều này giúp tiêu thụ sản phẩm cho người dân, giảm tình trạng “Được mùa mất giá, được giá mất mùa” cũng như bước đầu mang lại lợi nhuận cho thành viên HTX. Từ đó, góp phần nâng tổng thu nhập của gia đình anh (sau khi trừ chi phí) lên đến trên 200 triệu đồng/năm.
Chăm chỉ, dám nghĩ, dám làm và năng động trong mọi lĩnh vực, anh Sang được Chủ tịch UBND huyện, Liên đoàn Lao động huyện, Tỉnh đoàn, Huyện đoàn tặng nhiều giấy khen, giấy chứng nhận vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, làm kinh tế giỏi. Quan trọng hơn cả, tấm gương của anh đang được nhiều ĐVTN trong xã, Nhân dân trong bản học tập.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...