Thứ sáu, 23/02/2024, 07:22 [GMT+7]

Thiện nguyện từ tâm

Thứ năm, 23/11/2023 - 19:56'
Thứ 3 hàng tuần, chị Nguyễn Thị Hồng Yến (tổ dân phố số 10, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) cùng các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Tuệ Tâm lại tất bật chuẩn bị các suất cơm miễn phí dành cho bệnh nhân nghèo. Việc làm thiết thực này góp phần chia sẻ phần nào khó khăn với bệnh nhân nghèo.

Trong câu chuyện với chị Yến chúng tôi được biết, trước đây bố chị bị bệnh và phải nằm điều trị lâu dài tại Bệnh viện K (Hà Nội). Tại đây có rất nhiều đoàn từ thiện vào tặng cơm, cháo, thực phẩm cho bệnh nhân. Những phần quà tuy nhỏ nhưng rất đáng quý. Hình ảnh này khắc sâu trong tâm trí, chị hứa với lòng mình: “Sau này có điều kiện mình cũng sẽ tự tay nấu cơm để dành tặng cho bệnh nhân nghèo đang điều trị các tại các bệnh viện”. Đó là niềm ước mơ, tâm nguyện của chị Yến.
Thời gian trôi qua, chị trưởng thành và lập gia đình. Rồi chị cuốn vào những lo toan của cuộc sống, nhưng ước mơ kia vẫn luôn ấp ủ trong chị. Năm 2021, chị Yến liên hệ với Nhóm cháo từ thiện Lai Châu tham gia ủng hộ mỗi tuần 100 suất cháo cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Mỗi sáng chủ nhật, chị chủ động đóng gói gửi nhóm cháo để dành tặng cho các bệnh nhân. Những bát cháo nóng trao đến bệnh nhân không chỉ đầy đủ dinh dưỡng, mà còn chứa đựng tình yêu thương và tấm lòng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Chị Yến trao tặng cơm cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Chị Yến tâm sự: Nấu cơm cho các bệnh nhân nghèo là mong muốn lớn nhất của tôi. Tôi đã tâm sự với nhóm bạn của mình cùng những người chung ý tưởng và tháng 4/2023, chúng tôi thành lập CLB thiện nguyện Tuệ Tâm gồm 7 thành viên với phương châm: thiện nguyện từ “tâm”, “chia sẻ yêu thương”. Khi thành lập CLB, chúng tôi xây dựng kế hoạch và quyết định đi trao vào thứ 3 hàng tuần với sự hỗ trợ của Tổ công tác xã hội (CTXH) của BVĐK tỉnh. Để phát đúng đối tượng, chúng tôi làm các phiếu cơm sau đó kết nối với Tổ CTXH gửi tới các khoa. Căn cứ vào điều kiện của bệnh nhân, các khoa sẽ trao các phiếu cơm cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Sáng sớm thứ 3 hàng tuần, thành viên CLB tập hợp tại nhà chị Yến để chuẩn bị nấu cơm. Mỗi người một việc, không khí làm việc khẩn trương, đảm bảo đúng 10 giờ 30 phút, cơm được chuyển đến tay người bệnh. Sau một thời gian hoạt động, việc làm có ý nghĩa của chị và CLB đã lan tỏa rộng khắp. Nhiều tấm lòng hảo tâm tham đóng góp tiền, thực phẩm, đăng ký làm tình nguyện viên và tham gia nấu ăn cùng CLB.
Thời gian gần đây, chị Yến và các thành viên trong CLB còn trao thêm 20 suất cho người bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền và 15 suất cho bệnh nhân Bệnh viện Phổi tỉnh. Chị Yến chia sẻ: Mỗi tuần chúng tôi sẽ nấu hơn 140 suất cơm. Chúng tôi sẽ nấu dư ra để phát cho một số bệnh nhân mới vào nhập viện chưa nhận được phiếu cơm. Tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh một bà cụ có dáng người khắc khổ đứng nhìn chúng tôi phát cơm nhưng không dám lại gần vì nghĩ rằng chúng tôi đang bán những suất cơm đó. Đứng hồi lâu rồi bà vào căng tin mua cơm, hộp cơm chỉ vọn vẻn ít cơm trắng và một phần thức ăn ít ỏi. Khi nhìn thấy hộp cơm đó lòng tôi thắt lại, tôi đã chủ động bắt chuyện và hỏi thăm hoàn cảnh của bà, tặng bà một suất cơm. Chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui của người bệnh nhân già hôm đó. Niềm vui của bệnh nhân tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình.
Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm suất cơm đã được gửi đến tận tay các bệnh nhân. Những suất cơm được chắt chiu từ sự tử tế, thiện lương của chị Yến và các thành viên trong CLB đã giúp người bệnh vơi đi gánh nặng trong những chuỗi ngày chống chọi với bệnh tật.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...