Thứ hai, 22/04/2024, 18:08 [GMT+7]

“Trái ngọt” của đam mê và nỗ lực

Thứ hai, 26/02/2024 - 14:37'
Nỗ lực không ngừng, em Nguyễn Việt Hòa (lớp 12 chuyên hóa, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là thí sinh đầu tiên của tỉnh giành giải cao nhất môn hóa học trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tính từ ngày đầu thành lập tỉnh, thành lập trường đến nay.

Được biết, những giải đạt được tại các kỳ thi trước đây hầu hết tập trung ở môn khoa học xã hội và thành tích cao nhất cũng chỉ đạt đến giải nhì. Nhưng năm nay, niềm vui kép đến với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn nói riêng, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nói chung đó là vừa có giải nhất, vừa có giải nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Một trong 2 giải nhì thuộc về môn hóa học của em Nguyễn Việt Hòa.
Nguyễn Việt Hòa là học sinh có tính kỷ luật cao trong học tập và cuộc sống. Bố mẹ là giáo viên công tác tại xã biên giới Huổi Luông (huyện Phong Thổ) nên khi thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, em ở tại ký túc xá và tự chăm sóc bản thân.
Tìm hiểu con đường mang đến vinh quang cho Nguyễn Việt Hòa, chúng tôi biết em cũng gặp rất nhiều trở ngại. Dù có niềm đam mê với môn hóa học nhưng biết tin em tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của tỉnh với thời gian ôn luyện nhiều, gia đình không đồng ý vì sợ em vất vả và sẽ ảnh hưởng đến các môn học khác. Muốn khẳng định bản thân và chứng minh lựa chọn của mình là đúng đắn, Hòa đã nỗ lực rất nhiều. Giải nhì quốc gia môn hóa học chính là câu trả lời thuyết phục cho niềm tin chiến thắng.

Em Nguyễn Việt Hòa cùng cô giáo Đỗ Thị Huệ thực hiện thí nghiệm hóa học.

Cô giáo Đỗ Thị Huệ (giáo viên bộ môn hóa học, Tổ trưởng bộ môn hóa lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) cho biết: Khi được phân công dạy lớp chuyên hóa từ năm lớp 10, tôi đã phát hiện em Hòa có năng khiếu và niềm say mê đặc biệt với môn học hóa học. Sau khi bồi dưỡng kiến thức nền, tôi tập trung bồi dưỡng chuyên sâu và tiệm cận với chương trình hóa học ở trình độ đại học. Đảm nhận giảng dạy bậc học THPT nhưng vươn tới kiến thức ở bậc đại học, đó là cả sự cố gắng, nỗ lực lớn lao của cả cô và trò. Thực hiện nhiệm vụ ôn luyện học sinh giỏi quốc gia, tôi không ngừng tìm kiếm, sưu tầm các đề thi cấp quốc gia, quốc tế để các em ôn luyện; hướng dẫn tìm hiểu tài liệu, lời giải để các em tham khảo. Thông qua những đợt thi thử, giúp học sinh nắm được những kiến thức chưa vững, những kiến thức hiểu sai, hiểu nhầm để tự điều chỉnh.
Tâm sự với chúng tôi kỹ năng và kinh nghiệm làm bài thi năm nay, Việt Hòa chia sẻ: Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, chúng em phải thi trong 2 ngày ở 2 lĩnh vực hóa học vô cơ và hữu cơ. Kỳ thi năm ngoái em chưa có kinh nghiệm trong trình bày, phương pháp làm bài, phân chia thời gian và giữ tâm lý ổn định trong quá trình thi nên kết quả chưa như mong muốn. Năm nay dù đề thi khó hơn nhưng tất cả những khuyết thiếu của năm ngoái em đều khắc phục được, đó cũng là điểm cộng rất lớn góp vào kết quả chung của bài thi. Quá trình ôn thi, kinh nghiệm của em là phải thật sự tập trung. Em phân bố thời gian ôn luyện theo công thức 3x3x3 (3 tiếng buổi sáng, 3 tiếng buổi chiều và 3 tiếng buổi tối; mỗi buổi học dành 30 phút giải lao).
Nhận xét về em Hòa, cô Huệ cho biết thêm, em là học sinh rất thông minh, tư duy mạch lạc và xây dựng kế hoạch học tập rất khoa học, biết đặt ra mục tiêu phấn đấu. Công tác ôn luyện Hòa thực hiện đúng theo hướng dẫn của giáo viên, việc học tập hoàn toàn tự giác, tự học, tự quản lý thời gian. Kết quả Nguyễn Việt Hòa đạt được xứng đáng với công sức, trí tuệ và ý thức học tập của em.
Giây phút nhận được thông báo kết quả kỳ thi có lẽ Nguyễn Việt Hòa không bao giờ quên. Người đầu tiên em gọi điện chia vui đó là cô giáo đã truyền lửa đam mê, động viên và đồng hành cùng em suốt chặng đường dài đầy gian nan thử thách - cô Đỗ Thị Huệ. Và sau đó là cha mẹ, người thân, bạn bè. Từ kết quả này, cánh cổng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đang mở rộng đón em ở phía trước theo đúng ý nguyện.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...