Thứ hai, 17/06/2024, 12:01 [GMT+7]

Trưởng bản gương mẫu, năng động

Thứ sáu, 24/02/2023 - 12:26'
(BLC) - Không những là trưởng bản gương mẫu, năng động, nhiệt tình trong các công việc của bản, anh Lý Văn Hoài (SN 1975, dân tộc Thái), Trưởng bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) còn được nhiều người dân trong bản, xã biết đến là một tấm gương điển hình đi đầu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo tại địa phương.

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Lý Văn Hoài cho biết: “Cũng giống như nhiều chàng trai dân tộc Thái, khi vừa tròn 20 tuổi tôi xây dựng gia đình rồi lần lượt sinh được hai người con. Năm 2005, từ nguồn vốn tích cóp được và vốn vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, tôi bàn với vợ mua giống trâu, bò về nuôi. Chỉ 5 năm sau đã trả được hết nợ, con cái có điều kiện ăn học đầy đủ và xây dựng được cơ ngơi như hiện nay.

Năm 2009, anh Hoài vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được người dân trong bản tin tưởng, tín nhiệm bầu giữ chức trưởng bản. Với vai trò mới và niềm tin Nhân dân gửi gắm, anh không ngừng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, người có uy tín trong bản về cách vận động, tuyên truyền người dân đoàn kết một lòng xây dựng bản ngày một giàu đẹp. Nhằm giúp cho dân hiểu, dân tin và làm theo, bản thân anh luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động được triển khai ở bản, thị trấn.

Điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bên cạnh vận động người dân tham gia góp sức, gia đình anh gương mẫu đóng góp thêm tiền, ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình công cộng trong bản. Được biết, gia đình anh đã đóng góp hơn 1ha đất với trị giá hàng trăm triệu đồng làm đường giao thông ra khu sản xuất, đường nông thôn mới ở thị trấn Nậm Nhùn.

Anh Hoài phát triển kinh tế từ các hoạt động chăn nuôi.

Anh Hoài phát triển kinh tế từ chăn nuôi.

Trong phát triển kinh tế, gia đình anh lấy phát triển chăn nuôi đại gia súc làm trọng tâm. Ngoài ra, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có từ trồng trọt nuôi thêm hàng trăm con lợn, gà, vịt… Hàng năm, thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt của gia đình khoảng 170 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Với vai trò là Bí thư chi bộ kiêm trưởng bản, anh Hoài luôn lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con trong các buổi họp bản. Anh vận động nhiều hộ dân trong bản chuyển đổi diện tích nương kém hiệu quả sang trồng quế, cây lâm nghiệp và phát triển chăn nuôi nhằm giúp bà con giảm nghèo. Gia đình anh cũng trồng hơn 1ha quế, 2ha gỗ lát, gỗ sưa hứa hẹn sẽ cho thu nhập ổn định trong những năm tới.

Kinh tế ổn định, con cái được ăn học đầy đủ chính là thành công mà gia đình anh đạt được nhờ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương. Là Bí thư chi bộ, anh Hoài luôn chú trọng thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo Nhân dân thực hiện. Phát huy tốt vai trò “hạt nhân” của chi bộ trong triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nội quy, quy ước của bản.

Đồng chí Vũ Doãn Khương - Chủ tịch UBND thị trấn Nậm Nhùn cho biết: Trong các công việc của thị trấn, của bản Nậm Hàng, anh Hoài đều gương mẫu, nhiệt tình tham gia. Là người có tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế ở bản. Không chỉ làm giàu cho bản thân gia đình mình mà anh luôn sẵn sàng giúp đỡ các hộ khó khăn cùng vươn lên thoát nghèo bằng cách hỗ trợ vốn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Tích cực vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bản tái dịnh cư Nậm Hàng phát triển khang trang, sạch, đẹp như hiện nay có những đóng góp không nhỏ bởi sự nhiệt tình, năng động, gương mẫu đi đầu của anh Hoài. Những đóng góp ấy đã được ghi nhận bằng nhiều Giấy khen của huyện Nậm Nhùn; Đảng ủy, chính quyền thị trấn. Anh Lý Văn Hoài xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập và làm theo.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.