Thứ bảy, 04/12/2021, 21:11 [GMT+7]

Trưởng bản gương mẫu

Thứ sáu, 22/10/2021 - 14:19'
Đến bản Hồng Ngài, xã Pú Đao (huyện Nậm Nhùn) chúng tôi được nghe nhiều người khen ngợi ông Vừ A Là (SN 1965, dân tộc Mông); một tấm gương sáng, gương mẫu trong mọi phong trào hoạt động của địa phương. Trên cương vị trưởng bản, ông luôn tận tụy với công việc, trăn trở tìm cách phát triển kinh tế gia đình cũng như giúp bà con nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và từng bước vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Sinh ra và lớn lên tại bản Hồng Ngài, sau khi tốt nghiệp lớp 9, ông Là về cống hiến cho mảnh đất quê hương. Trong gần 20 năm công tác tại xã Pú Đao, ông Là đảm nhận nhiều chức vụ như: Phó trưởng Công an xã, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Hội Nông dân… Những năm tháng đó, bằng tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết với công việc, ông luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao phó, đóng góp nhiều cho xã, bản trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ông Vừ A Là (áo trắng) - tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước tới người dân bản Hồng Ngài.

Là người con của núi rừng, ông nắm bắt được lợi thế ở địa phương nên trồng cây gì, nuôi con gì. Cùng với tích cực vận động bà con phát triển kinh tế, ông tự làm giàu cho chính mình để có kiến thức, nhiều kinh nghiệm chia sẻ tới dân bản.

Bản Hồng Ngài có khí hậu ôn hòa mát mẻ, đất đai rộng, màu mỡ, nguồn thức ăn đa dạng sẵn có…, không chỉ có lợi thế để trồng lúa, ngô, sắn mà còn có thế mạnh về phát triển chăn nuôi. Chính vì thế, từ những năm 2010, ông Là dùng số tiền tích cóp của gia đình mua 4 con lợn đen về nuôi, đầu tư mở rộng hệ thống chuồng trại để phát triển chăn nuôi.

Ông Là tâm sự: “Nuôi lợn trắng bằng cám viên thì lớn nhanh, khoảng 6 - 7 tháng có thể xuất chuồng, đổi lại khả năng chống chọi dịch bệnh thấp. Còn giống lợn đen địa phương có lông dày, thịt thơm, ít dịch bệnh, thích nghi tốt với thời tiết khắc nghiệt. Vì thế, tôi quyết định nuôi lợn đen không chỉ cung cấp thịt mà còn cung cấp giống cho bà con nữa”.

Trong quá trình nuôi, ông thường xuyên tìm hiểu về cách chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, cách phòng bệnh cho lợn trên các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều nơi để ứng dụng vào mô hình của gia đình. Nhờ đó, đàn vật nuôi của gia đình ông sinh trưởng và phát triển tốt với quy mô lớn. Hiện, gia đình ông duy trì nuôi từ 30 - 40 con lợn, trong đó 10 con nái; mỗi năm xuất bán 2 lứa lợn giống, 2 lứa lợn thịt (mỗi lứa từ 8 - 11 con). Bên cạnh đó ông còn nuôi 10 con bò, cũng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình. Đồng thời, chăm sóc gần 4ha thảo quả, 1ha sa nhân tím và gieo trồng 4ha lúa, mỗi năm thu về 2 tấn thóc phục vụ nhu cầu gia đình và chăn nuôi. Từ các nguồn thu khác nhau, năm vừa qua, gia đình ông Vừ A Là có thu nhập 150 triệu đồng (trừ chi phí).

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Pú Đao cho biết: “Ông Vừ A Là không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế mà còn là tấm gương sáng, gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động của bản. Vì vậy, sau khi nghỉ hưu, năm 2020, ông được bà con trong bản tín nhiệm làm Trưởng bản Hồng Ngài”.

Mặc dù mới làm Trưởng bản được hơn một năm, nhưng ông luôn được bà con trong bản yêu mến, tin tưởng. Để bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ông Là luôn gương mẫu thực hiện trước, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học, vợ chồng hòa thuận, đoàn kết giúp đỡ bà con trong bản, đi đầu trong các phong trào. Điển hình như trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, từ sự hỗ trợ của Nhà nước về vật liệu, bản thân ông tự nguyện hiến 200m2 đất và đóng góp ngày lao động để làm đường nội bản. Đồng thời, tuyên truyền, vận động bà con tích cực hiến đất, công sức để thực hiện các công trình chung của bản phục vụ cho chính bà con. Hiện, bản đã bêtông được 3km đường nội bản; đào 3 hố rác; trên 70% số hộ có hố tiêu hợp vệ sinh, 100% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh… Trong phát triển kinh tế, ông Là vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng các loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế thay thế cây lương thực kém hiệu quả; phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tập trung. Đến nay, đời sống bà con trong bản được cải thiện, thu nhập bình quân đạt 19 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 9%.

Với sự gương mẫu, tận tụy, năng động, tinh thần trách nhiệm cao vì cộng đồng, ông Vừ A Là luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người trưởng bản trong tập hợp Nhân dân đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.