Thứ hai, 18/01/2021, 21:40 [GMT+7]

Trưởng bản Lý A Dế hết lòng vì dân

Thứ sáu, 30/10/2020 - 06:30'
(BLC) - Gần 40 năm làm Trưởng bản, ông Lý A Dế ở bản Sàng Mà Pho (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc hướng dẫn, vận động Nhân dân phát triển kinh tế.

Ông Lý A Dế tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước tới người dân.

   Ông Lý A Dế (ở giữa) tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước tới người dân.

Chúng tôi gặp ông Dế vào thời điểm bà con bản Sàng Mà Pho đang thu hoạch lúa mùa. Trong bản, nhà nào cũng phơi thóc vàng ruộm sân như một minh chứng về sự no ấm ở nơi đây. Ông Dế kể: Ngày xưa bản nghèo lắm! Diện tích đất nông nghiệp lớn nhưng bà con không tích cực gieo lúa, trồng ngô nên thường xuyên thiếu gạo ăn. Năm 1981, được tín nhiệm bầu làm Trưởng bản, tôi luôn trăn trở làm sao giúp bà con thoát cảnh đói nghèo.

Xác định đảm bảo an ninh lương thực là nhiệm vụ quan trọng trước mắt cần làm ngay, ông đã vận động Nhân dân khai hoang đất làm ruộng nước để cấy lúa, thâm canh ngô. Trong các buổi họp bản, những lời phân tích hợp tình, hợp lý của ông Dế như mưa dầm thấm lâu, tạo động lực cho mọi nhà hăng hái lao động. Ở khu vực có địa hình không thuận lợi, cả bản cùng phối hợp san mặt bằng, đẩy đá làm thành đường tới nương. Sau một thời gian, vạt đồi cỏ dại được thay bằng màu xanh của lúa, ngô, khoai, sắn. Nhiều gia đình mạnh dạn đưa các loại giống chất lượng cao vào sản xuất. Khó khăn về lương thực từ đó được giải quyết.

Là người con của bản nên ông Dế hiểu nỗi khổ của người dân, vì vậy ai cần trâu cày ruộng ông liền cho mượn, không đòi hỏi trả công. Còn hộ nghèo quá, ông Dế cho nghé về nuôi như gia đình anh Sùng A Tủa, Lý A Sủng, Lý A Dơ, Lý A Sử. Ông Dế còn cho vợ chồng anh Lý A Tỉnh 700m2 đất dựng nhà ở.

Khi cuộc sống ổn định, ông Dế nghĩ đến việc giúp Nhân dân làm giàu. Thấy nhiều nơi trồng cây thảo quả mang lại thu nhập cao, năm 2000, ông Dế vận động bà con học theo. Tuy nhiên việc này đặt ra nhiều thử thách, bởi trong bản có một số hộ dân trồng nhưng diện tích ít, người muốn trồng lại không có tiền mua giống. Ông Dế bày cách cho bà con dùng gạo, rượu đổi lấy thảo quả giống về trồng nơi đất ẩm rồi tách mầm đưa lên rừng trồng. Với cách làm này, diện tích cây thảo quả ở bản Sàng Mà Pho được nhân lên qua từng vụ.

Đến nay, ông Dế ước tính rừng thảo quả của bản dài tương đương với quãng đường từ bản đến thành phố Lai Châu (khoảng 50km). Có những nương thảo quả ở xa, đi một ngày mới tới. Từ bán thảo quả, nhiều hộ dân có thể mua sắm các phương tiện sản xuất như máy cày, máy tuốt lúa, làm nhà ở khang trang… Đặc biệt, gia đình các anh: Lý A Dơ, Lý A Lử, Lý A Di… có thu nhập từ 80 – 200 triệu đồng/năm.

Anh Sùng A Lùng – Phó Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ khẳng định: Bao năm làm Trưởng bản, ông Dế luôn tận tâm với công việc, hoàn thành mọi nhiệm vụ được chính quyền xã tin tưởng, giao phó. Nhiều hôm trời mưa, đường lầy lội, ông không ngại xa, vất vả đi bộ 20km ra trụ sở xã họp đúng giờ, về triển khai cho Nhân dân kịp thời. Nhờ đó, người dân bản Sàng Mà Pho luôn thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Ngoài công tác xã hội, ông Dế còn tập trung phát triển kinh tế gia đình. Hiện, nhà ông nuôi 5 con trâu, 15 con lợn, trồng 2ha thảo quả, cấy 4ha lúa. Đến nay đã 63 tuổi nhưng sự nhiệt tình, tận tâm với công việc của ông dường như chưa khi nào vơi, bởi với ông, giúp được Nhân dân chính là niềm vui, niềm hạnh phúc ngay cả khi đã về già.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.