Thứ hai, 06/07/2020, 11:43 [GMT+7]

Trưởng bản Mùa A Ly làm theo lời Bác dạy

Thứ năm, 28/05/2020 - 22:18'
(BLC) - Với nhiều người dân biên giới huyện Phong Thổ, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên hàng ngày, đi vào cuộc sống của mỗi người. Ông Mùa A Ly (sinh năm 1971), trưởng bản Cung Mù Phìn, xã Lản Nhì Thàng là một trong những tấm gương điển hình trong học và làm theo lời Bác.

Gặp Trưởng bản Mùa A Ly khi ông vừa trên nương về đến nhà, cái nắng như đổ lửa của trưa hè khiến những giọt mồ hôi vẫn chưa ráo trên khuôn mặt ông. Mệt nhọc là vậy nhưng ông vẫn niềm nở khi đón tiếp chúng tôi. Cái bắt tay thật chặt và đầy tình cảm khiến chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện cùng ông. Qua buổi trò chuyện, ông Mùa A Ly chia sẻ: năm 1991 lấy vợ là bà Vàng Thị Sua, kém ông hai tuổi và là người cùng bản. Hai ông bà lần lượt sinh được 6 người con, cuộc sống ở bản vùng cao vốn đã khó khăn lại thêm phần vất vả vì đông con. Năm 1995, ông cùng nhiều hộ dân khác chuyển từ khu vực vùng cao xuống sống tại bản mới hiện nay, vừa gần đường giao thông thuận lợi giao thương, vừa cho con cái được học hành. Đến nay, 4 người con của ông đã lập gia đình, có cuộc sống ổn định, còn hai con út vẫn tiếp tục theo học tại các trường trên địa bàn.

Nói về việc học tập và làm theo lời Bác theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ông Ly cho hay, bản thân là thế hệ sau, chưa từng được gặp Bác nhưng những câu chuyện về Người được in sâu trong tâm trí ngay từ khi còn đi học. Qua những câu chuyện ấy, với ông Bác giản dị, gần gũi và luôn dành sự quan tâm, lo lắng cho đồng bào, trong đó có đồng bào các dân tộc miền núi. Học Bác chính là học sự giản dị, gần gũi, học tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng vươn lên. Dù chỉ học hết lớp 5, đủ để gọi là biết đọc, biết viết, biết tính toán cộng, trừ, nhân, chia theo cách nói của ông. Song một thứ không thể thiếu trong nhà Trưởng bản Mùa A Ly đó là những bài báo, cuốn sách lưu trữ những câu chuyện về Bác để khi có thời gian rảnh ông lại mang ra đọc. Học Bác qua các lần triển khai học tập chuyên đề, tuyên truyền của Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể xã.

Ông Mùa A Ly luôn dành thời gian học tập, tìm hiểu những câu chuyện về Bác qua kênh báo chí

Ông Mùa A Ly luôn dành thời gian học tập, tìm hiểu những câu chuyện về Bác qua kênh báo chí.

Đối với ông Mùa A Ly, học Bác mà không làm theo lời Bác là thiếu sót lớn, là lý thuyết chứ không thực hành. Bởi vậy, nhiều năm qua ông Ly và các thành viên trong gia đình nỗ lực hết mình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, mỗi năm gia đình ông thu hoạch được trên 5 tấn thóc, ngô. Cùng với đó, thu nhập đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất là thảo quả với trên 2ha được trồng, mỗi năm đem lại 150 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn trồng thêm cây chè và chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm. Tính trung bình mỗi năm gia đình ông có thu nhập từ 180-200 triệu đồng. Kinh tế khá giả, ông Ly thường xuyên giúp đỡ, hướng dẫn bà con trong bản cùng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cũng chính vì lẽ đó, bà con trong bản Cung Mù Phìn luôn tin tưởng vào ông, từ năm 2004 đến nay ông đều được bầu làm trưởng bản với sự tín nhiệm cao. Đối với các công việc của bản, của xã ông đều đi đầu trong thực hiện, vận động bà con chung tay góp sức cùng làm. Ông Mùa A Ly chia sẻ: Học tập Bác để bản thân sống tốt hơn, biết vươn lên trong cuộc sống, học không chỉ cho mình mà còn cho những người thân, người cùng bản sống tốt hơn. Với vai trò trưởng bản, học và làm theo Bác còn giúp tôi đoàn kết bà con trong bản, vận động bà con giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Sau câu chuyện cùng chúng tôi, ông Mùa A Ly lại xếp gọn những cuốn sách, bài báo có nội dung, câu chuyện về Bác vào một góc được ông định sẵn trong góc tủ của mình. Những cuốn sách, bài báo ấy cứ ngày một dày lên, như tình cảm và sự yêu mến đối với Bác cũng ngày một nhiều hơn. Tình cảm ấy ông không để riêng mình mà truyền tải đến Nhân dân trong bản cùng học tập, cảm nhận và làm theo.

Ông Trịnh Khắc Tấn - Chủ tịch UBND xã Lản Nhì Thàng cho biết: ông Mùa A Ly là một tấm gương điển hình, gương mẫu trong học tập và làm theo Bác ở địa phương. Từ học Bác, gia đình ông hăng hái tham gia phát triển kinh tế, hướng dẫn bà con trong bản cùng vươn lên thoát nghèo. Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Kết thúc câu chuyện cùng chúng tôi, ông Mùa A Ly hồ hởi khoe, ông mới đi thi được bằng lái xe ô tô, dự kiến sắp tới sẽ mua xe ô tô để thu mua nông sản của bà con, đẩy nhanh quá trình giảm nghèo của bản. Chúng tôi mừng cho ông, một người điển hình, tấm gương sáng học tập và làm theo lời Bác. Một trưởng bản luôn tận tụy, hết lòng vì bà con.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bất cập tiêu chí xét hộ nghèo đa chiều
Ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 59) về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay,...
Xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp
Đổi mới tư duy, chuyển hướng sản xuất theo nhu cầu thị trường và áp dụng hiệu quả kiến thức được học qua các lớp đào tạo nghề, anh Tòng Văn Dung (bản Bút Dưới, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên) đã...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...