Thứ ba, 21/05/2024, 01:12 [GMT+7]

Triệu phú ở bản Tạng Đáng

Thứ tư, 15/02/2023 - 16:22'
Với bản tính cần cù, không ngại khó, ngại khổ đã giúp ông Lò Văn Lung (ở bản Tạng Đáng, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) trở thành triệu phú trong phát triển kinh tế ở xã.

Chúng tôi đến gặp ông Lung trong một ngày đầu xuân Quý Mão, ngôi nhà 2 tầng khang trang, bề thế mới được xây dựng xong phần nào cho thấy kinh tế khấm khá của chủ nhân. Rót nước mời khách, ông Lung chia sẻ, trước đây kinh tế gia đình ông rất khó khăn, song nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do xã, huyện tổ chức cùng với nỗ lực của bản thân, đến nay kinh tế gia đình ổn định, cuộc sống đầy đủ hơn.
Nói về quá trình phát triển kinh tế của gia đình, ông Lung kể: Thấy gia đình có đất đai rộng, tôi khởi nghiệp bằng nuôi lợn, trâu, bò. Mới đầu, nuôi 3 con lợn nái sinh sản, sau đó mua thêm lợn bột của bà con trong vùng về nuôi. Mỗi lứa gia đình nuôi khoảng 30 con, 1 năm 2 lứa. Nhờ được chăm sóc, phòng bệnh kịp thời nên đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt. Mỗi năm mang lại thu nhập khoảng 50 triệu đồng.
Tuy nhiên đến đầu năm 2021, do dịch Covid-19, nuôi lợn không bán được, đầu năm 2022, gia đình ông Lung quyết định dừng nuôi lợn, tập trung vốn chăn nuôi trâu, bò sinh sản và vỗ béo. Để có nguồn thức ăn ổn định, ông tận dụng đất bờ, vạt nương trồng ngô và cỏ voi. Ngoài ra, ông chủ động nguồn thức ăn trong những tháng mùa đông như: tích trữ rơm, cỏ, lá ngô và ủ chua làm thức ăn cho trâu, bò.

 Ông Lung chăm sóc đàn bò.

Ông Lung chia sẻ: Kỹ thuật nuôi trâu, bò sinh sản và vỗ béo cũng đơn giản, có thể nuôi bán chăn thả, hoặc nhốt chuồng hoàn toàn. Thức ăn chủ yếu là rau, cỏ voi và phụ phẩm nông nghiệp như: cây ngô, rơm; thường xuyên bổ sung thức ăn tinh (ngô, khoai). Bên cạnh đó, cần chú trọng vệ sinh chuồng trại và tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ theo hướng dẫn. Làm theo cách đó, đàn trâu, bò lớn rất nhanh, 1 - 2 tháng nuôi ông có thể xuất bán trâu, bò vỗ béo. Trung bình mỗi năm gia đình ông Lung xuất ra thị trường từ 15 - 20 con trâu, bò vỗ béo, mỗi con lãi 2 - 3 triệu đồng. Riêng năm 2022, do nhu cầu thị trường lớn, nhiều con trâu, bò mua về chưa kịp nuôi đã có khách đặt mua, do vậy gia đình ông bán được gần 100 con trâu, bò, thu lãi hơn 100 triệu đồng.
Đặc biệt, năm 2015 khi huyện Tân Uyên có chủ trương vận động Nhân dân trồng quế vừa để phủ xanh đất trống đồi trọc, vừa mang lại giá trị kinh tế, gia đình ông Lung hăng hái tham gia trồng gần 5.000m2. Đến nay một số diện tích cho thu hoạch được cành, lá. Bên cạnh đó, ông trồng 50 gốc ổi, bưởi da xanh và đào ao thả các loại cá: trắm, chép, rô-phi trên diện tích 600m2.
“Có chí ắt làm nên” cộng với tư duy kinh tế thị trường, gia đình ông dành dụm tiền mua đất để mở một cửa hàng tạp hóa và bán quần áo ở bản Tân Dương (xã Trung Đồng). Nhờ có uy tín và bán hàng chất lượng, giá cả phải chăng nên nhiều hộ dân trong vùng tìm đến mua hàng của gia đình ông. Đến nay, trừ chi phí, gia đình ông Lung thu 150 - 200 triệu đồng/năm.
Từ thành công trong phát triển kinh tế và bằng uy tín của mình, năm 2021, ông Lung được Nhân dân trong bản bầu làm người có uy tín. Không phụ sự tin tưởng của bà con, ngoài là hạt nhân tích cực trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ông còn tích cực tham gia các phong trào tại bản, xã. Cùng với đó, hướng dẫn và vận động dân bản phát triển kinh tế gia đình. Bản thân ông Lung còn tham gia hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, góp phần đảm bảo sự bình yên tại địa phương.
Nhận xét về ông Lò Văn Lung, chị Lò Thị Tiên - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Thân Thuộc khẳng định: “Ông Lung không chỉ là tấm gương sáng về phát triển kinh tế, với vai trò là người có uy tín, ông còn thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông luôn được bà con trong bản yêu mến, kính trọng”.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...