Thứ sáu, 19/07/2024, 01:19 [GMT+7]

Xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ

Thứ tư, 10/07/2024 - 14:10'
Không chỉ tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào do tổ chức hội, đoàn thể các cấp phát động còn là tấm gương về xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan - đó là gia đình chị La Thị Thắm ở bản Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên).

Tốt nghiệp trung cấp y, song chị Thắm chọn đồng ruộng quê nhà làm nơi lập nghiệp. Chị xây dựng gia đình từ năm 2003, đất sản xuất hạn hẹp, tự thân lập nghiệp nên những năm đầu cuộc sống gia đình không tránh khỏi những khó khăn nhất định. Chị và chồng đã bàn bạc và xây dựng một số phương án phát triển kinh tế nhưng lại khó về vốn. Được sự quan tâm sát sao, tư vấn của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã và các đoàn thể, gia đình chị vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư phân bón, chăm sóc 3.000m2 chè, 2.000m2 quế. Chị Thắm còn được Tổ tiết kiệm Chi hội Phụ nữ bản cho vay vốn chăn nuôi vịt, gà; chăm sóc 2.000m2 ao cá. Chăm chỉ làm ăn, khéo léo vun vén, dần dần các khoản chi tiêu của gia đình chị đã được cải thiện.
Một phụ nữ ở bản, sống thuần nông nhưng chị Thắm lại rất thức thời, tận dụng lợi thế mạng xã hội, sử dụng công nghệ thông tin quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi của gia đình. Nhiều khách ngoại tỉnh đặt mua thực phẩm của gia đình chị Thắm bằng hình thức trực tuyến. Nỗ lực, kiên trì và sáng tạo, chị đã mang về những thành quả nhất định. Mỗi năm trừ chi phí, vợ chồng chị cũng tiết kiệm từ 60-80 triệu đồng; trả được nợ vay ngân hàng; xây nhà, mua sắm các vật dụng thiết yếu và cho các con học tập đủ đầy.

Chị Thắm thu hái chè búp tươi.

Dù chú tâm phát triển kinh tế nhưng vợ chồng chị Thắm không quên chăm lo tổ ấm và chăm sóc, dạy dỗ, định hướng tương lai cho các con. Theo chị Thắm, xã hội hiện nay có nhiều phức tạp và cám dỗ nên chăm sóc con cái có vai trò quan trọng trong xây dựng gia đình hạnh phúc. Vợ chồng chị luôn thống nhất biện pháp chăm sóc con tốt nhất. Gia đình có 2 con, con gái lớn năm nay 11 tuổi, con thứ hai 4 tuổi, mặc dù rất bận nhưng anh chị luôn dành thời gian trò chuyện, vui chơi cùng con. Đặc biệt, quan tâm đến sở thích, nhu cầu, tâm tư, tình cảm, lắng nghe và thấu hiểu để các con chia sẻ với bố mẹ. Anh chị dạy các con những giá trị đạo đức tốt đẹp, biết kính trên nhường dưới, rèn luyện tính tự lập, tự giác và kỷ luật, đồng hành cùng con trong việc học tập. Đồng thời, tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng và cách nấu ăn hợp khẩu vị cho các con, đa dạng các món trong ngày từ những sản phẩm có sẵn tại gia đình.
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con, chị Thắm cho biết: Trong quá trình nuôi dạy không tránh khỏi việc mâu thuẫn với các con, nhất là đối với con gái đang tuổi mới lớn. Vợ chồng tôi chọn cách kiên trì, bình tĩnh lắng nghe quan điểm của con và cùng con tìm ra giải pháp phù hợp. Nhưng để làm được những điều đó thì bố mẹ phải là những tấm gương cho con cái noi theo”.
Đối với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội LHPN xã phát động và triển khai sâu rộng đến hội viên, chị Thắm đã nhận thức đây là cuộc vận động thiết thực với cuộc sống của người phụ nữ ở nông thôn. Nhiều tiêu chí áp dụng trong mỗi gia đình hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn, giúp cho nhà cửa, sân vườn, không gian nơi ở sạch sẽ, thoáng đãng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Do đó, khi chị trao đổi với chồng và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ để cùng thực hiện trong gia đình và nơi sinh sống.
Lối sống lành mạnh, quan tâm, biết yêu thương giúp đỡ người thân, xóm làng, gia đình chị luôn được cấp ủy, chính quyền bản và nhân dân bình xét đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” nhiều năm liên tục. Là tổ trưởng tổ tiết kiệm của Chi hội Phụ nữ bản (với 51 thành viên), năm 2023 chị Thắm đã vận động được chị em trong tổ tiết kiệm trên 200 triệu đồng, tạo điều kiện tối đa cho hội viên tiếp cận với nguồn vốn vay tốt nhất. Năm 2024, tổ hoạt động ổn định với 47 thành viên, số tiền tiết kiệm đến ngày 10/5 đã có trên 100 triệu đồng. Gia đình chị luôn đi đầu trong thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú; chị Thắm cũng được giao thực hiện nhiệm vụ y tá bản.
Được chồng ủng hộ, chị Thắm tích cực tham gia các hoạt động công tác xã hội, văn hóa văn nghệ. Đồng thời, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái với vai trò đội trưởng đội văn nghệ của bản.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.