Thứ tư, 19/01/2022, 01:54 [GMT+7]

Y sỹ Phương hết lòng vì người bệnh

Thứ sáu, 12/11/2021 - 15:00'
22 năm gắn bó với cơ sở, y sỹ Đèo Văn Phương - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bản Bo (huyện Tam Đường) là người hết lòng vì người bệnh. Anh được bà con tin tưởng, quý mến và yên tâm điều trị bệnh.

Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Lai Châu, năm 1999, anh Phương được Sở Y tế bổ nhiệm giữ chức Trạm trưởng Trạm Y tế xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ). Bấy giờ, trạm thiếu cán bộ, anh phải kiêm nhiệm nhiều công việc từ khám, điều trị đến tuyên truyền cho Nhân dân biết cách phòng, chống dịch bệnh. Anh cũng gặp không ít khó khăn do trạm thiếu trang thiết bị và dụng cụ vật tư y tế. Một số người dân không biết tiếng phổ thông, nhận thức về y tế hạn chế. Nhiều người ốm, sinh con không đến cơ sở y tế. Ngoài giờ hành chính, anh đến tận nhà hướng dẫn người dân ăn chín, uống sôi, ngủ màn; ốm đau phải đến cơ sở y tế khám và điều trị bệnh kịp thời. Bản thân anh luôn nỗ lực đúc kết kinh nghiệm, chẩn đoán, điều trị bệnh cho người dân đạt hiệu quả cao nhất.

Y sỹ Đèo Văn Phương chăm sóc bệnh nhân.

Năm 2003, anh được Sở Y tế thuyên chuyển công tác về Trung tâm Y tế huyện Tam Đường. Đây là nguyện vọng chính đáng của anh để được gần vợ và các con ở quê hương Bản Bo. Từ đó, anh lần lượt được trung tâm bổ nhiệm giữ chức Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nà Tăm và Bản Bo. Anh luôn tận tụy với công việc, quan tâm, chăm lo cho sức khỏe của người dân. Mỗi khi bà con bị ốm đau, tai nạn, anh nhanh chóng có mặt sơ cứu ban đầu kịp thời. Tâm huyết, trách nhiệm, anh được người dân trong xã quý mến. Nở nụ cười thân thiện, anh Phương khiêm tốn nói: “Tất cả các địa phương tôi công tác đều có tỷ lệ hộ nghèo cao, người dân chủ yếu là dân tộc thiểu số, nhận thức về bảo vệ sức khỏe. Nhiều trường hợp ốm đau, sinh con chưa đến Trạm Y tế xã kịp thời. Mỗi việc tôi làm luôn nỗ lực giúp người dân tiếp cận cơ sở y tế, nâng cao sức khỏe. Tôi thường xuyên trau dồi, nâng cao y đức; căn dặn nhân viên trạm tận tụy, trách nhiệm với người bệnh. Năm 2020, trạm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến”.

Gặp anh, chúng tôi ấn tượng với dáng người nhanh nhẹn, nụ cười hiền lành, ấm áp và thân thiện. Anh luôn bận rộn xử lý công việc tại trạm và động viên, thăm hỏi bệnh nhân. Mọi khó khăn anh luôn cố gắng vượt qua, thực hiện tốt nhiệm vụ. Năng nổ, nhiệt tình, hòa nhã với đồng nghiệp, tận tình chăm sóc bệnh nhân; không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phàn nàn về thái độ phục vụ. Anh luôn đặt tính mạng bệnh nhân lên hàng đầu. Tất cả các ca bệnh cấp cứu, cộng tác viên y tế bản điện thoại báo tin, anh là người trực tiếp đến bản sơ cứu ban đầu, tư vấn bệnh một cách tốt nhất cho người nhà bệnh nhân. Từ đó, anh được Nhân dân trong xã tin yêu và nể phục. Bận rộn nhiều việc nhưng anh vẫn tranh thủ thời gian trưa, tối đến từng hộ vận động bà con ăn, ở sạch sẽ phòng, chống một số bệnh cúm, sởi, đau mắt đỏ. Mỗi việc làm của anh luôn góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Nhắc đến y sỹ Phương, ông Đỗ Trọng Thịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Bản Bo nhận xét: “Là trạm trưởng gương mẫu, tránh nhiệm, y sỹ Phương hết lòng vì người bệnh. Tất cả các ca bệnh nặng, anh trực tiếp sơ cứu và chuyển tuyến kịp thời. Anh tạo dựng được lòng tin với cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã yên tâm điều trị bệnh tại trạm. Nhờ anh Phương, xã hạn chế đến mức thấp nhất việc giảm tải bệnh nhân chuyển lên tuyến trên”.

Hàng ngày, anh không ngừng học hỏi chuyên môn từ đồng nghiệp; nhiệt tình truyền đạt kỹ thuật sơ, cấp cứu ban đầu người bệnh cho đồng nghiệp. Anh chỉ đạo cán bộ trạm làm tốt công tác tiêm chủng mở rộng; phòng, chống suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ. Đồng thời, chỉ đạo cộng tác viên y tế bản giám sát dịch bệnh theo mùa trên địa bàn. 2 năm gần đây, anh phân công cán bộ trạm phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức điều tra xác minh trường hợp đi từ nơi khác về địa phương nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Anh hướng dẫn công dân đi lao động từ địa phương khác về xã thực hiện khai báo y tế đầy đủ, kịp thời theo quy định. Hướng dẫn hàng trăm người dân thực hiện cách ly y tế tại nhà; chủ động xây dựng nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với bí thư chi bộ và trưởng, phó các bản. Nhờ anh góp sức, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã bảo đảm.

Nỗ lực không ngừng nghỉ, từ năm 2015 đến nay, anh Phương luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Sở Y tế, UBND huyện, xã tặng nhiều giấy khen. Đây là phần thưởng tiếp thêm động lực để anh tiếp tục phấn đấu, hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...