Thứ năm, 21/01/2021, 22:23 [GMT+7]

Xây dựng xã không ma túy

Thứ tư, 13/05/2020 - 17:10'
(BLC) - Đấu tranh hiệu quả với tệ nạn ma túy, huyện Nậm Nhùn tập trung chỉ đạo xây dựng mô hình xã không ma túy và thu được kết quả đáng khích lệ. Đến nay, toàn huyện có 6 xã trắng về ma túy, tình hình an ninh trật tự nông thôn được giữ vững.

Thuộc khu vực biên giới, bản Trung Chải (xã Trung Chải) có có 83 hộ, 528 nhân khẩu, 100% người Mông sinh sống. Với đặc thù là huyện vùng biên lại nằm gần tuyến đường giao thông nối với huyện Mường Tè và Quốc lộ 12, dễ bị các đối tượng tội phạm lợi dụng trung chuyển ma túy. Cùng với đó, nhiều thanh niên trong bản đi làm ăn xa, theo các công trình xây dựng, dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội, nhất là liên quan đến ma túy. Trước tình hình đó, những năm qua bản tích cực phối hợp với Đồn Công an Trung Chải (Công an huyện), chính quyền xã làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân về tác hại của ma túy đến sức khỏe con người và đời sống xã hội; tăng cường công tác giáo dục lớp thanh niên thực hiện lối sống lành mạnh, không nghe kẻ xấu rủ rê, mắc vào các tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, hàng năm bản tổ chức cho 100% hộ ký cam kết thực hiện không buôn bán, sử dụng, tàng trữ trái phép các chất ma túy; đưa nội dung phòng, chống ma túy vào hương ước của bản để mọi người cùng chấp hành, coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc bình xét, đánh giá gia đình văn hóa. Người dân trong bản nhiệt tình ủng hộ tham gia và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. ông Giàng A Chu người dân trong bản cho biết: “Qua các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật tại bản, tôi và mọi người đã biết tác hại của ma túy và bảo nhau tránh xa. Tích cực tham gia tố giác tội phạm, kịp thời báo lên chính quyền khi có các đối tượng lạ có hành vi khả nghi đến địa bàn, quyết tâm không để kẻ xấu nào có cơ hội mang “cái chết trắng” đến bản”. Chính quyền và người dân chung sức, giúp cuộc sống bản Trung Chải luôn được bình yên, nhiều năm liền bản giữ vững danh hiệu bản không ma túy, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được đảm bảo.

Lực lượng Công an xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) tuyên truyền về tác hại của ma túy tới người dân.

Lực lượng Công an xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) tuyên truyền về tác hại của ma túy tới thế hệ thanh thiếu niên.

Là một trong hai xã đầu tiên của huyện Nậm Nhùn, xây dựng thành công mô hình xã không ma túy, nhiều năm qua, xã Pú Đao luôn được các cấp chính quyền và ngành Công an đánh giá là địa phương tiêu biểu trong phong trào đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Đồng chí Chá A Thứ – Chủ tịch UBND xã Pú Đao cho biết: Phát huy tốt vai trò của Nhân dân trong việc đấu tranh với tội phạm ma túy, chính quyền địa phương tích cực giúp các bản thành lập các tổ an ninh tự quản, dòng họ tự quản về an ninh trật tự và tăng cường hoạt động của các tổ dân vận tích cực tham gia công tác tuyên truyền và bảo vệ an ninh nông thôn. Mỗi gia đình, dòng họ trong xã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, giáo dục con cháu tránh xa ma túy. Nhờ đó từ ngày thành lập huyện đến nay, xã luôn giữ vững xã không ma túy, được Bộ Công an tặng Cờ thi đua, Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Giấy khen và Bằng khen "Đơn vị xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Chú trọng xây dựng thành công các xã không ma túy, huyện Nậm Nhùn chỉ đạo các lực chức năng, nòng cốt là lực lượng Công an huyện làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền xây dựng, triển khai kế hoạch chuyển hóa các địa bàn phức tạp về tệ nạn ma túy; phối hợp với các trường học, Đài Phát thanh - Truyền hình huyện; Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy đến từng người dân. Cùng với đó, Công an huyện thực hiện hiệu quả việc tăng cường công an chính quy về giữ chức danh Công an xã phối hợp với chính quyền địa phương, bám nắm địa bàn, tuần tra, kiểm soát các điểm nóng về ma túy.

Các xã, thị trấn quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền vận động người nghiện ma túy tham gia phương pháp điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone, giúp phần lớn người nghiện ma túy cắt được cơn, không còn sử dụng ma túy, trở thành người có ích cho cộng đồng. Nhờ vậy, đến nay huyện đã có 6 xã không còn tệ nạn ma túy, gồm các xã: Pú Đao, Nậm Pì, Nậm Manh, Nậm Ban, Nậm Chà và Trung Chải. Nhiều địa phương giữ vững danh hiệu xã không có người nghiện, người vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy 5 năm liền như xã: Nậm Manh, Pú Đao.

Duy trì và nhân rộng mô hình xã không ma túy, huyện Nậm Nhùn tiếp tục triển đẩy mạnh tuyên truyền người dân về tác hại của ma túy, tập trung giúp đỡ các xã có tỷ lệ người nghiện thấp, an ninh trật tự ổn định đẩy lùi tệ nạn ma túy. Xây dựng các kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy tại các xã có tỷ lệ người nghiện cao, các xã có nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện và các địa bàn phức tạp về hoạt động ma túy.

Thời gian tới, mô hình xã không ma túy trên địa bàn huyện Nậm Nhùn tiếp tục nhân rộng, phát huy hiệu quả góp phần giữ vững an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.