Chủ nhật, 24/09/2023, 23:54 [GMT+7]

Cán bộ nghỉ việc: Tân Uyên nhiều giải pháp vượt qua áp lực

Thứ tư, 17/05/2023 - 10:20'
Do ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân, kể cả chủ quan và khách quan, vài năm trở lại đây, nhiều cán bộ trên địa bàn huyện Tân Uyên xin nghỉ thôi việc khiến cho huyện gặp không ít khó khăn trong bố trí cán bộ và thực hiện nhiệm vụ. Để khắc phục tình trạng này, huyện đã triển khai nhiều giải pháp vượt qua áp lực, hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Tính đến nay, tổng số cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Uyên là 1.473 người (trong đó: 84 công chức, 1.190 viên chức cấp huyện; 199 cán bộ, công chức cấp xã). Trong 2 năm qua (tính từ ngày 1/1/2022 đến hết tháng 4/2023), có 30 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ thôi việc, trong đó có tới 26 viên chức ngành Giáo dục nghỉ thôi việc và 4 cán bộ, công chức cấp xã (1 cán bộ và 3 công chức).
Để tìm hiểu thêm thực trạng, nguyên nhân dẫn đến việc viên chức nghỉ việc, chúng tôi có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện và được biết: Nguyên nhân thì có rất nhiều, đầu tiên phải kể đến vấn đề thu nhập của giáo viên chưa đảm bảo đời sống. Cùng thực hiện nhiệm vụ như nhau song thu nhập ở tỉnh miền núi và tỉnh miền xuôi không chênh lệch nhau là mấy, trong khi miền xuôi giá cả, chi phí sinh hoạt, đi lại thuận tiện, điều kiện sống tốt hơn rất nhiều. Giáo viên công tác ở những trường vùng sâu, vùng xa, nhưng nhà lại ở trung tâm nên đầu tuần đi, cuối tuần về vì đường xa, không thể đi về trong ngày. Nhiều giáo viên gia đình và người dân sinh sống ở miền xuôi cũng là lý do khiến họ có nguyện vọng chuyển vùng. Đường giao thông cách trở, phải đi qua sông, qua suối, nhiều đoạn sạt lở, trơn trượt vào mùa mưa. Một số đoạn đường đang nâng cấp cũng gây cản trở cho việc đi lại của giáo viên. Thêm vào đó là áp lực công việc về tỷ lệ chuyên cần, chất lượng giáo dục trong điều kiện các gia đình còn quá nhiều khó khăn...
Một số giáo viên xin nghỉ thôi việc để tham gia thi tuyển dụng viên chức ở các vùng xuôi. Giáo viên có thâm niên ở Lai Châu, bỏ việc về miền xuôi thi tuyển, nếu trúng tuyển thì hệ số lương vẫn được bảo lưu và thời gian đóng bảo hiểm vẫn nối lại được. Người số năm đóng bảo hiểm nhiều thì có ý định xin thôi công tác trong ngành Giáo dục để ra ngoài làm việc tại các công ty, doanh nghiệp với mức lương cao hơn…

Ngành Giáo dục và Đào tạo Tân Uyên đối mặt với áp lực do giáo viên xin nghỉ thôi việc nhiều.

“Với tình trạng đó, để đảm bảo công việc thông suốt, quyết tâm “không để học sinh rơi vào tình trạng không có tiết”, ngành tiếp tục đề xuất với huyện tuyển dụng bổ sung nguồn giáo viên thiếu; thực hiện hợp đồng giáo viên (kể cả trình độ dưới chuẩn). Theo đó, đối với bậc mầm non theo đúng chuẩn phải có trình độ cao đẳng trở lên nhưng huyện vẫn cho phép hợp đồng, tuyển dụng đối với hệ trung cấp; bậc tiểu học, THCS có thể tuyển trình độ cao đẳng (theo đúng chuẩn phải có trình độ đại học). Giải pháp nữa, ngành điều giáo viên của trường này dạy kiêm 2 - 3 trường khác (đối với môn tin học, tiếng Anh). Các trường cũng tích cực tuyên truyền, vận động đội ngũ giáo viên, nhân viên yên tâm công tác và tin tưởng vào chính sách cải cách tiền lương và chế độ chính sách đối với giáo viên trong thời gian tới” - đồng chí Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm.
Việc cán bộ, công chức, viên chức nghỉ thôi việc đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan đơn vị, đặc biệt là đối với ngành GD&ĐT. Đồng chí Trần Văn Tăng - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Tân Uyên cho biết: Từ thực trạng đó, phòng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh liên quan đến chế độ chính sách và hợp đồng lao động để thực hiện đối với các cơ quan, đơn vị. Đồng thời tham mưu cho UBND huyện thực hiện tuyển dụng công chức, viên chức cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn. Đối với tuyển dụng công chức, viên chức, phòng tham mưu cho UBND huyện tuyển dụng được 20 viên chức (19 giáo viên cho các trường mầm non, tiểu học, THCS; 1 viên chức văn phòng cho Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện và 3 công chức cấp xã.
Theo nhu cầu sử dụng cán bộ, công chức, viên chức của huyện tính đến năm 2025, huyện Tân Uyên còn thiếu hụt 139 người, trong đó có 3 vị trí công chức cấp huyện, 123 viên chức; 13 cán bộ, công chức cấp xã. Để tuyển dụng đạt số lượng cần có để thực hiện nhiệm vụ, dự kiến năm 2023, Phòng Nội vụ sẽ tham mưu cho UBND huyện thực hiện tuyển dụng 105 viên chức (trong đó: 95 viên chức thuộc lĩnh vực GD&ĐT, 10 viên chức sự nghiệp khác và 3 công chức cấp xã). Số lượng cán bộ, công chức, viên chức thiếu còn lại sẽ tuyển dụng vào các năm tiếp theo bảo đảm theo lộ trình tinh giản biên chế.
Song song với công tác tuyển dụng, Phòng Nội vụ Tân Uyên tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức; quan tâm rà soát các nhu cầu, hoàn cảnh của từng cán bộ, công chức, viên chức để có biện pháp hỗ trợ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của từng cán bộ. Đẩy mạnh công tác truyền thông về tình hình kinh tế - xã hội của huyện trên các trang thông tin điện tử, quảng bá hình ảnh; thu hút nguồn nhân lực đến Tân Uyên. Tăng cường đào tạo người dân địa phương theo hướng ngành nghề đáp ứng yêu cầu nhân lực của các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong huyện.
Từng bước tháo gỡ vướng mắc, hy vọng Tân Uyên sẽ lựa chọn được nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chính trị.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông thôn mới ở huyện Than Uyên: Gian nan bài toán “giữ chuẩn”
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khó, đặt ra nhiều...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...