Thứ bảy, 20/07/2024, 22:19 [GMT+7]

Chợ trung tâm vắng khách mua hàng

Thứ tư, 19/04/2023 - 10:07'
Chợ trung tâm thành phố Lai Châu hiện chủ yếu bán quần áo, giày dép. Chợ nằm sát trục đường 4D cũ, thuận lợi cho người dân mua sắm. Mấy năm gần đây, chợ rất ít khách đến mua khiến không khí chợ đìu hiu, tiểu thương buồn chán.

Đến chợ trung tâm vào giữa buổi sáng chúng tôi nhận thấy rất ít người đến mua hàng. Trong chợ, nhiều tiểu thương tụ tập nói chuyện tán gẫu, ở góc khác có người ngồi lướt facebook, zalo và cập nhật những thông tin trên mạng internet, tiểu thương là nam giới thì chơi cờ. Chị Nguyễn Thị Hương (quê ở Vĩnh Phúc) chia sẻ: Tôi bán quần áo trẻ em đến nay cũng được khoảng 10 năm. Những năm trước, người dân đến mua đông, do đó ngày nào cũng háo hức đến chợ từ sớm để mở cửa quầy. Nhưng thời gian gần đây hàng nhập về không bán được, ít khách vào mua nên tôi cũng chẳng muốn treo lên kệ.
Theo hướng chị Hương chỉ, chúng tôi nhìn lên những dây treo quần áo ở trên thấy rất nhiều chỗ trống, thậm chí có dây không treo bộ quần áo nào. Chị Hương tiếp lời, ngày xưa bán hàng “chạy” lắm, nhất là đồ sơ sinh, có hôm thu được gần 1 triệu đồng. Bây giờ hiếm lắm! Cả ngày bán được cái mũ lãi 10 nghìn đồng. Không bán được nên tôi đành gấp gọn thành từng túi buộc lại, có ai hỏi mới mở ra, trên giá treo này chủ yếu là hàng mẫu. Vì bày lên lại thêm bụi bặm quần áo rất nhanh cũ. Sức mua giảm mạnh, tôi cũng không biết gắn bó với chợ được bao lâu nữa!

Chợ trung tâm đìu hiu, vắng khách.

Đối diện với quầy hàng của chị Hương, là gian hàng của bà Nguyễn Thị Nhung. Bà Nhung bán quần áo từ năm 2010, trước đây bán được hàng hóa, thu nhập của bà Nhung khá ổn định. Nhưng hiện nay không bán được thu nhập giảm sút ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống gia đình. Bà Nhung ngao ngán: Hiện nay bán hàng chậm lắm, chỉ được 2 tháng tết người dân đi chợ mua sắm nhiều. Bây giờ bán chỉ đủ mua rau mắm hàng ngày. Thậm chí cả tuần không bán được món nào. Bán hàng bây giờ như cầm cự qua ngày. Không có khách nên nhiều khi chị em trong chợ chỉ ngồi nói chuyện với nhau đến tối lại thu dọn về nhà.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần cũng bởi sự cạnh tranh khốc liệt của kinh doanh online, trên địa bàn có nhiều chợ ở các xã, phường hoạt động, các trung tâm thương mại mọc lên có nhiều ưu đãi như: miễn phí vận chuyển, kiểm tra hàng trước khi thanh toán, có người mang hàng đến tận nhà, hấp dẫn người mua.
Chợ trung tâm có khoảng 50 gian hàng, nhưng chỉ còn khoảng hơn 20 tiểu thương bám trụ. Nhằm duy trì kinh doanh, ngoài bán hàng ở chợ trung tâm, một số tiểu thương đã phải vận chuyển hàng đi các chợ phiên ở: San Thàng, Phong Thổ, Pa Tần. Việc này cũng khá vất vả khi phải đóng hàng, bốc hàng, thuê xe vận chuyển. Hiện, nhiều ki-ốt tại chợ đóng cửa, hàng hóa che đậy kín. Không có người bán nên một số gia đình đã thuê ki-ốt làm kho đựng đồ.
Theo các tiểu thương bán hàng tại đây, dù thái độ người bán rất niềm nở, cởi mở chào đón khách, tư vấn nhiệt tình nhưng lượng người vào chợ còn ít hơn người bán hàng. Một phần trước đây chợ trung tâm còn bày bán các mặt hàng thực phẩm, đồ gia dụng khác, do đó người vào mua quần, áo giày dép dồn dập. Nhưng nay chợ thực phẩm di chuyển, khiến chợ trung tâm gần như cô lập. Ít người mua, doanh thu giảm nhiều. Đa số tiểu thương đều thuê 2 gian hàng bày bán sản phẩm. Trung bình mỗi tháng chi phí thuê mặt bằng cùng các khoản phí khác cũng ngót 2 triệu đồng. Cái khó là các tiểu thương bán hàng đã lâu, bây giờ bỏ nghề thì chưa biết kinh doanh mặt hàng gì. Mà hàng tồn còn nhiều. Nếu về quê xin vào làm ở các công ty cũng đã quá tuổi. Do đó, bà con vẫn cứ phải chờ đợi thời gian cận tết.
Trước khó khăn của tiểu thương, Ban quản lý chợ cũng đã giảm tiền thuê ki-ốt cho bà con. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều sự lựa chọn mua sắm thì cũng là lúc chợ truyền thống rơi vào tình trạng vắng khách. Các hộ kinh doanh vẫn đang loay hoay tìm phương thức bán hàng, tìm đầu ra cho sản phẩm để giảm tình trạng ế ẩm hàng hóa.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.