Thứ tư, 29/06/2022, 14:29 [GMT+7]

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?

Thứ tư, 25/05/2022 - 22:20'
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích mà điện thoại thông minh đang mang lại trong việc thay đổi cách học, tư duy tiếp nhận kiến thức của học sinh.

Đổi mới giáo dục, công nghệ 4.0 ngày càng được áp dụng phổ biến trong nhà trường, các bậc học của tỉnh. Vậy nên, thay vì cấm hoàn toàn học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học, các trường THCS và THPT đã ban hành những quy chế quản lý đảm bảo các em sẽ chỉ được sử dụng trên lớp, trong khu nội trú khi phục vụ cho việc học và có sự cho phép, quản lý, giám sát của thầy, cô giáo. Đồng thời, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các em khai thác, sử dụng các trang mạng xã hội như một công cụ phục vụ mục đích học tập cũng như thời gian sử dụng hiệu quả.

Là môi trường nội trú nên việc quản lý học sinh sử dụng điện thoại thông minh luôn được Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tam Đường đưa ra bàn thảo để có những phương án hữu hiệu. Áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, đồng nghĩa với việc tiếp nhận kiến thức của học sinh đảm bảo đa chiều. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, các em có thể tiếp cận với một “bầu trời” kiến thức tham khảo vô tận, thuận lợi trong từng môn học, tiết học. Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công nghệ thông tin đã phục vụ đắc lực cho việc dạy học trực tuyến. Và, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, học sinh phải tự mình nhập liệu nội dung đăng ký thi.

Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tam Đường hướng dẫn học sinh đăng nhập dữ liệu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tam Đường hướng dẫn học sinh đăng nhập dữ liệu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Có rất nhiều tiện ích nhưng mạng xã hội cũng tiềm ẩn những hiểm họa khó lường. Xác định rõ điều đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã ban hành quy chế sử dụng điện thoại. Trong đó, yêu cầu tùy mục tiêu môn học, học sinh có hay không được sử dụng điện thoại trong quá trình thảo luận nhóm; quy định thời gian sử dụng ngoài giờ lên lớp.

Ngoài phương thức liên lạc thì sử dụng điện thoại thông minh để ứng dụng công nghệ thông tin trong việc học là rất cần thiết. Chính nhờ đó, nhiều học sinh đã vươn lên trong học tập, có thêm những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống và định hướng tương lai sau này. Điển hình như em Lý A Lùng (học sinh lớp 12A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tam Đường).

Đoàn Thanh niên Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên sử dụng điện thoại cũng như mạng xã hội đúng cách.

Đoàn Thanh niên Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên sử dụng điện thoại cũng như mạng xã hội đúng cách.

Ngay khi vào lớp 10, vì ở nội trú, Lùng được bố mẹ mua cho điện thoại thông minh để tiện liên lạc. 3 năm học qua, chính nhờ chiếc điện thoại này không chỉ bổ trợ những kiến thức thầy cô chưa truyền đạt trên lớp mà còn giúp em tìm hiểu kỹ hơn về các trường chuyên nghiệp để dự thi sau tốt nghiệp, từ đó thỏa ước mơ làm giáo viên dạy toán của mình.

Công nghệ ngày càng hiện đại, điện thoại thông minh thực sự là một phương tiện “đắc lực” cho cả giáo viên và học sinh - điều đó không thể phủ nhận. Tuy nhiên, ở lứa tuổi các em, tư duy, tính cách hình thành chưa đầy đủ, nếu buông lỏng quản lý rất dễ bị lôi kéo vào các hoạt động không lành mạnh, thậm chí phạm pháp hoặc mất tập trung dẫn đến giảm chất lượng học tập...

Trong giai đoạn hiện nay, việc sử dụng điện thoại di động của học sinh chính là để các em tiếp cận với công nghệ hiện đại, phục vụ cho việc học tập. Do đó, để phát huy những lợi ích của điện thoại rất cần các bậc phụ huynh, thầy cô cần quan tâm, xây dựng cho các em ý thức sử dụng điện thoại di động một cách hợp lý, hiệu quả.

Phương Ly - Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...