Thứ tư, 01/12/2021, 14:11 [GMT+7]

Một cửa liên thông - vẫn chưa thông!

Thứ ba, 07/02/2012 - 10:59'
(BLC) - Bộ phận “một cửa” đã từng bước khẳng định hiệu quả song hệ thống “một cửa liên thông” được xác định sẽ tiện ích hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đến nay hệ thống “một cửa liên thông” ở thị xã Lai Châu vẫn chưa thể vận hành.

3 năm chờ đợi…

Khái niệm về “một cửa liên thông” có lẽ vẫn còn rất mới đối với nhiều người. Đây thực tế vẫn là bộ phận một cửa. Tuy nhiên bộ phận này sẽ liên kết nhiều bộ phận khác gồm cả “liên kết ngang” (các phòng ban chuyên môn) và “liên kết dọc” (các cơ quan cấp trên) thuộc 6 lĩnh vực quan trọng của đời sống kinh tế xã hội là: đất đai, xây dựng, lao động thương binh xã hội, tài chính kế hoạch, tư pháp, thương mại.

Lợi ích của hệ thống này sẽ làm giảm nhiều hơn thời gian chờ đợi trả kết quả của người dân, giảm quãng đường phải di chuyển, không phải “gõ” nhiều cửa như trước, thậm chí không phải đến các cơ quan tài chính để nộp tiền, kê khai vì trong hệ thống này có cả nhiệm vụ thu phí và lệ phí theo đúng pháp luật. Bởi vì hệ thống này liên kết với nhau bằng mạng Internet bằng một phần mềm quản lý chuyên dụng và người dân có thể truy cập vào trang mạng này để có thể nắm được những yêu cầu về giấy tờ liên quan của thủ tục mình muốn giao dịch. Hơn nữa người dân cũng biết được trình tự diễn ra của hệ thống và công việc, giao dịch của mình đã và đang được xử lý ở khâu nào. Đối với cán bộ của hệ thống này cũng nhàn hơn nhiều bởi hệ thống được kết nối bằng đường truyền dữ liệu số lại có những thiết bị phụ trợ nhằm số hoá các tài liệu nên cũng không phải “chạy” nhiều như trước… Tuy nhiên đến nay, cùng với rất nhiều mong chờ thì hệ thống này vẫn chưa thể vận hành.

Phòng “Một cửa” của thị xã vẫn còn rất sơ sài.

Bà Trần Thị Nga - Trưởng Phòng Nội vụ (thị xã Lai Châu) cho biết: “Năm 2009 UBND tỉnh đã có quyết định về việc xây dựng hệ thống “một cửa liên thông”. Đến tháng 4/2010 UBND tỉnh lại có Công văn số 383 về xây dựng phần mềm một cửa liên thông hiện đại ở thị xã Lai Châu. Sau một năm xây dựng, đến tháng 3/2011, để án xây dựng hệ thống một cửa liên thông hiện đại ở thị xã Lai Châu cũng đã được phê duyệt…”.

Như vậy là cách đây 3 năm tỉnh ta đã có quyết định về xây dựng hệ thống này và thị xã Lai Châu được chọn là đơn vị xây dựng điểm. Theo kế hoạch hệ thống này sẽ phải được đưa vào vận hành chậm nhất là quý IV năm 2011, thế nhưng đến nay đã giữa quý I năm 2012 hệ thống này vẫn chưa thể vận hành.

Bà Nga cho biết thêm: “Chúng tôi cũng chưa thể chắc chắn về thời điểm hệ thống “một cửa liên thông” ở thị xã Lai Châu đi vào hoạt động bởi nhiều nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên có thể hệ thống sẽ hoàn chỉnh, đi vào hoạt động vào cuối quý I này!”.

Được biết, kế hoạch ban đầu của tỉnh là cuối năm 2010 hệ thống này phải được hoàn thiện. Sau đó vì nhiều lý do thời điểm này lại được lùi đến quý IV/2011. Và cuối năm 2011 thời điểm này lại được “nhích” sang đến cuối tháng 2/2012. Nhưng đến nay những dấu hiệu khả quan vẫn chưa có gì!

Vẫn thiếu… “gió đông”

Đến thăm phòng “một cửa” của thị xã Lai Châu chúng tôi thấy chỉ có đơn sơ một dãy bàn ngăn dọc căn phòng làm nơi giao dịch với người dân. Trên đó chỉ có biển tên, chức danh cán bộ của bộ phận và một chiếc máy vi tính. Những chiếc ghế cho người đến giao dịch cũng thuộc loại bình thường, còn bàn thì tận dụng bàn để máy vi tính. Nơi đây, theo kế hoạch sẽ là phòng một cửa liên thông, tuy nhiên nếu đem so sánh về cơ sở vật chất với bộ phận “một cửa” ở một phường thì còn kém xa.

Bà Trần Thị Nga cho biết thêm: “Đây là căn phòng mới được tu sửa lại để chờ phục vụ hệ thống “một cửa liên thông”. Hiện nay về cơ sở vật chất chúng tôi đã đáp ứng được điều kiện mặt bằng. Cuối năm 2011 phần mềm chuyên dụng của hệ thống cũng đã được cung cấp. Bây giờ chỉ còn thiếu “phần cứng”. Phần cứng mà bà Nga nhắc đến ở đây là hệ thống máy vi tính, camera, màn hình cảm ứng, các hệ thống mã vạch, xếp hàng tự động, quầy bàn, tủ tài liệu… Tất cả những thứ đó chúng tôi đều chưa thấy ở ở bộ phận “một cửa” này.

Chị Vũ Thị Thuý - cán bộ phụ trách mảng cải cách thủ tục hành chính của Phòng Nội vụ (thị xã Lai Châu) khẳng định: “Chúng tôi đã tuyển chọn những cán bộ có chuyên môn vững nhất ở cả 6 lĩnh vực nằm trong hệ thống và đã tổ chức tập huấn, đào tạo, cho đi tham quan, học hỏi các nghiệp vụ kỹ năng mới của hệ thống như: làm chủ phần mềm, phong cách giao tiếp với nhân dân, tác phong công việc mới… Đến nay, đội ngũ cán bộ đã đảm bảo cả về “lượng và chất” chỉ đợi hệ thống đi vào hoạt động”.

Như vậy là địa điểm hoạt động đã có, nhân lực để vận hành hệ thống cũng đã sẵn sàng, phần mềm cũng đã được cung cấp, chỉ thiếu hệ thống thiết bị. Theo thông tin từ phía Phòng Nội vụ thị xã Lai Châu thì hệ thống trang thiết bị này có giá (trong đề án) là 840 triệu đồng và vốn đã có. Hiện nay Sở Nội vụ (đơn vị chủ đầu tư) đang thực hiện các bước như thẩm định giá, các trình tự, thủ tục của công tác đấu thầu. Tuy nhiên, do đề án lập từ cách đây 2 năm trong khi thời giá đã trượt xa so với thời điểm xây dựng đề án nên có thể sẽ có nhiều điều chỉnh và do đó tiến độ của hệ thống chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Chị Nguyễn Thị Hân - cán bộ bộ phận “một cửa” thị xã Lai Châu cho biết: “Hai lĩnh vực đất đai và xây dựng đang rất nhiều việc nếu như hệ thống “một cửa liên thông” đi vào hoạt động không chỉ giúp cho cán bộ của bộ phận đỡ vất vả mà còn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dân”.

Sự mong mỏi của chị Hân cũng là sự chờ đợi của rất nhiều người. Rất mong các cơ quan có trách nhiệm sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc để sớm đưa hệ thống vào vận hành.

Xuân Thi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chị Lý giữ nghề truyền thống
Nhắc đến chị Hà Thị Lý (Tổ dân phố 26, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) hầu như ai cũng biết, bởi chị không chỉ hát hay, múa dẻo mà còn nổi tiếng may vá trang phục truyền thống dân tộc Thái khéo...
Người chăn nuôi lợn gặp khó
Cùng với sản xuất nông - lâm nghiệp, thời gian qua, chăn nuôi lợn được người dân các bản trên địa bàn xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) chú trọng, đầu tư nuôi với số lượng ngày càng nhiều. Qua đó, giúp...