Thứ sáu, 23/02/2024, 08:14 [GMT+7]

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép

Thứ hai, 30/10/2023 - 10:46'
Thời gian qua, tình trạng công dân trên địa bàn tỉnh xuất cảnh trái phép sang nước ngoài tìm việc làm có chiều hướng gia tăng. Điều này gây nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Để ngăn chặn tình trạng trên, lực lượng công an đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đấu tranh, kiểm soát xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép.

Theo thống kê của Công an xã Thèn Sin (huyện Tam Đường) hiện trên địa bàn xã có hơn 80 công dân xuất cảnh trái phép. Trong đó, 14 trường hợp bị phát hiện và xử lý vi phạm; số còn lại có quyết định xử phạt nhưng không có mặt ở địa bàn. Để giúp bà con nắm rõ những quy định của Nhà nước về việc XNC qua biên giới, Công an xã tích cực tuyên truyền và hướng dẫn công dân có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài phải làm hộ chiếu và các thủ tục cần thiết để xuất khẩu lao động hợp pháp. Cùng với đó, cảnh báo bà con những phương thức, thủ đoạn hoạt động các đường dây đưa, dẫn lao động trái phép ra nước ngoài và những rủi ro, hệ lụy có thể xảy ra.
Thiếu tá Lù Văn Hưng - Trưởng Công an xã Thèn Sin cho biết: Công dân xuất cảnh trái phép đều không có việc làm ổn định, thiếu hiểu biết pháp luật. Một số người tìm mọi cách để xuất cảnh trái phép, số còn lại lạm dụng giấy thông hành để đi thăm thân, du lịch rồi tìm cách ở lại nước bạn. Tuy nhiên, hành vi đó là vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro.

Công an xã Thèn Sin (huyện Tam Đường) tuyên truyền, vận động người dân không xuất nhập cảnh trái phép.

Vừa qua, em Lù A Goong (bản Suối Thầu, xã Bản Giang, huyện Tam Đường) vì tin người xấu rủ rê sang Campuchia làm công việc đơn giản, mức lương 25 triệu đồng/tháng, đã bắt xe vào Tây Ninh, rồi xuất cảnh trái phép sang Campuchia với ước vọng đổi đời. Làm việc được một thời gian, Goong biết mình bị lừa, nếu không làm theo ý chúng sẽ bị đánh đập. Muốn được trở về gia đình phải nộp 100 triệu đồng tiền chuộc. Không chỉ có Goong, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp tin lời người xấu rủ rê và xuất cảnh trái phép sang nước ngoài làm việc bị đánh đập dã man ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn tình trạng trên. Từ đầu năm đến nay, Phòng Quản lý XNC (Công an tỉnh) phát hiện 43 trường hợp trên địa bàn tỉnh có ý định XNC trái phép ra nước ngoài. Phòng đã tổ chức ngăn chặn được 34 trường hợp. Đồng thời, phối hợp với Công an các tỉnh: Cao Bằng, Đồng Tháp ngăn chặn 9 trường hợp có ý định XNC sang Trung Quốc và Campuchia. Ngoài ra, toàn tỉnh ghi nhận 185 công dân trên địa bàn tỉnh xuất cảnh trái phép và được trao trả về nước; trong đó, 36 vụ vi phạm bị xử lý hành chính, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 175 triệu đồng.
Điển hình như ngày 30/5/2023, Trạm Công an Quản lý XNC (Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh) tiếp nhận công dân Tẩn Ú Mẩy (SN 1992, trú ở xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ) xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc bị bắt và được trao trả về Việt Nam. Trong quá trình tiếp nhận và nắm bắt thông tin, Trạm Công an Quản lý XNC phát hiện Tẩn Ú Mẩy có 2 lần xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê và chung sống bất hợp pháp với một người đàn ông Trung Quốc. Hành vi của Tẩn Ú Mẩy vi phạm quy định của Chính phủ về việc qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục XNC. Do đó, bị cơ quan chức năng xử phạt 5 triệu đồng.
Theo Đại tá Tao Văn Trường - Phó Giám đốc Công an tỉnh, công tác quản lý XNC còn nhiều khó khăn như: Việc phát hiện, đấu tranh, xử lý đối với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép có lúc chưa kịp thời, do địa hình rừng núi phức tạp, nhiều đường mòn, lối mở. Cư dân hai bên biên giới có quan hệ thân tộc, thường xuyên qua lại thăm thân, giao lưu mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới, dễ bị lôi kéo tham gia vào hoạt động XNC trái phép. Nhiều người còn thiếu việc làm tìm mọi cách để sang nước bạn làm thuê. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng đưa người đi XNC trái phép ngày càng tinh vi, xảo quyệt khiến công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn.
Thời gian tới, lực lượng công an tiếp tục tăng cường bám sát cơ sở, đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân. Trọng tâm là cảnh báo rủi ro, hậu quả và phương thức, thủ đoạn của các đối tượng thường sử dụng để dụ dỗ, lừa gạt, lôi kéo người dân xuất cảnh trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp… Đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong việc tham gia phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và tố giác hành vi XNC trái phép. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đặc biệt là lực lượng biên phòng đóng chân trên địa bàn để làm tốt công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực XNC...
Cùng với sự quyết liệt của lực lượng công an còn cần sự vào cuộc của các cấp, ngành trong phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân liên quan đến lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh. Mỗi người dân phải nâng cao hơn nữa ý thức, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về xuất cảnh, cư trú, lao động ở nước ngoài; nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không tin những lời dụ dỗ của đối tượng xấu với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đồng thời, thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...