Thứ năm, 29/10/2020, 23:04 [GMT+7]

Sơn tra “rẻ như cho” khiến người dân lao đao

Thứ bảy, 05/09/2020 - 10:59'
(BLC) - Từ cuối tháng 8 đến nay, sơn tra bản Lao Chải 2 (xã Khun Há, huyện Tam Đường) vào vụ thu hoạch chính, được mùa nhưng giá “rẻ như cho” khiến người dân lao đao. Mọi năm, sơn tra có giá từ 20 - 25 nghìn đồng/kg nhưng nay chỉ bán được với giá từ 6 - 8 nghìn đồng/kg.

Sau một giờ đồng hồ “vật lộn” với chặng đường dài hơn 20km ngược dốc dựng đứng, gồ ghề sỏi đá, chúng tôi vừa đi xe, vừa đi bộ từ trung tâm xã Khun Há đến “mục sở thị” diện tích sơn tra của bản Lao Chải 2. Tại đây, nhiều cây sơn tra sai trĩu quả, đang độ chín. Nhìn diện tích sơn tra trải dài bắt mắt, chúng tôi quên hết mệt mỏi. Cảnh rừng sơn tra êm ả, thanh bình, khác với cuộc sống đông đúc nơi phố thị. 100% hộ dân trong bản cùng trồng, chăm sóc 11ha sơn tra đang vào vụ thu hoạch với tổng sản lượng hơn 30 tấn quả (tăng 20 tấn quả so với cùng kỳ năm trước). Thời tiết năm nay mưa nhiều khiến sơn tra chín nhanh, không kịp thu hái dễ thối rụng. Thời điểm này, bà con tranh thủ thời gian thu hái, vận chuyển sơn tra ra các chợ trên địa bàn tỉnh bán lẻ cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp trước mắt của bà con để “giải cứu” sản lượng sơn tra đang đà chín rộ. Bản mong huyện, xã sớm có giải pháp tìm đầu ra cho sản phẩm sơn tra.

Anh Lù A Nhà ở bản Lao Chải 2 tâm sự: “Như mọi người dân ở bản Lao Chải 2, vợ chồng tôi chật vật với việc tìm đầu ra cho sản phẩm sơn tra. Tuần qua, tôi cùng vợ tham gia thu hái, vận chuyển, bán lẻ tại chợ trung tâm thành phố Lai Châu cũng chỉ được 4 tạ sơn tra, trị giá 2,4 triệu đồng. Vất vả là vậy nhưng tôi lo thời gian tới sơn tra chín nhiều, không kịp tiêu thụ, gây thất thu cho bản. Tôi mong huyện sớm tìm đầu ra cho sản phẩm sơn tra, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con”.

Cán bộ xã, bản Lao Chải 2 kiểm tra sản lượng sơn tra.

Cán bộ xã, bản Lao Chải 2 kiểm tra sản lượng sơn tra.

Năm nay, sơn tra bản Lao Chải 2 được mùa, sai quả, đẹp mã nhưng không được giá, khó tiêu thụ. Nhiều tư thương ép giá khiến người dân "tiến thoái lưỡng nan". Sơn tra rớt giá, bà con thất thu. Ngoài hình thức bán lẻ tại các chợ trong tỉnh, bà con chưa thu hút được tư thương đến bản mua sơn tra với sản lượng lớn. Hàng ngày, bản cắt cử nhân lực luân phiên đưa sơn tra xuống các chợ trên địa bàn tỉnh bán. Nhưng nhiều hôm bà con vẫn bán ế sơn tra. Theo một số người dân bản Lao Chải 2 thì các cây sơn tra đã có hiện tượng rụng quả do quá chín, mưa nhiều. Thông qua Zalo, Facebook bà con trong bản kêu gọi “giải cứu” sơn tra bằng nhiều hình thức nhưng khách hàng vẫn “nhỏ giọt”. Lượng sơn tra tiêu thụ không tăng nhưng ngược lại sơn tra chín nhanh, dễ thối rụng. Bản huy động nhân lực thu hái sơn tra bán lẻ với giá “rẻ như cho” để vớt vát chút vốn.

Niềm trăn trở hằn lên gương mặt anh Giàng A Lừ - Trưởng bản Lao Chải 2, khi tiếng thở dài luyến tiếc cho sức lực người dân trồng ra sản phẩm sơn tra nhưng khó tiêu thụ. Anh Lừ nói: “Diện tích sơn tra là tài sản chung của cả bản. 100% hộ dân được hưởng lợi. Gần đây, bà con nỗ lực xuất bán được gần 20 tấn quả sơn tra. Khi bà con đem sơn tra xuống chợ giá “rẻ như cho” cũng phải bán. Hiện, bản còn hơn 10 tấn sơn tra chưa có đầu ra. Bản mong các phòng, ban chuyên môn huyện sớm giúp bà con tìm đầu ra cho sản phẩm sơn tra, góp phần nâng cao thu nhập cho Nhân dân”.

Ngoài ra, bản Lao Chải 2 còn có 4ha sơn tra của một số hộ dân trồng riêng lẻ. Toàn bộ diện tích sơn tra của bản cách xa trung tâm huyện, xã, giao thông cách trở. Để vận chuyển được 1 tạ sơn tra ra đến chợ trung tâm huyện khá vất vả nhưng bà con cũng chỉ bán được 600 nghìn đồng khiến người dân nản chí.

Nhắc đến việc sơn tra bản Lao Chải 2 được mùa, rớt giá, anh Vàng Páo Ly - Phó Chủ tịch UBND xã Khun Há nhận xét: “Hiện nay, bản Lao Chải 2 đang lao đao do thiếu đầu ra cho sản phẩm sơn tra. Xã đã nắm bắt được tình hình, động viên bà con bình tĩnh tìm giải pháp tháo gỡ bằng cách bán lẻ. Đồng thời, làm tốt công tác truyền thông qua mạng xã hội nhằm thu hút khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua sơn tra cho bà con ngay tại bản. Từ đó, bà con mới gắn bó, chăm sóc, nâng cao sản lượng sơn tra”.

Mong rằng, thời gian tới, các sở, ngành chức năng tỉnh, huyện quan tâm, hỗ trợ người dân trồng sơn tra bản Lao Chải 2 nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung sớm tiêu thụ được sản lượng sơn tra còn lại. Đồng thời, khuyến cáo bà con năm sau chủ động thu hái, tránh bị ép giá khi sơn tra chín rộ. Như vậy, bà con mới thu nhập cao từ cây sơn tra, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Cô học trò hiếu học
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...