Thứ ba, 03/10/2023, 17:10 [GMT+7]

Tăng cường quản lý đất đai

Thứ hai, 29/05/2023 - 11:39'
Với diện tích rộng lại có quá trình chia tách và điều chỉnh địa giới hành chính tỉnh và các huyện nên thời gian qua công tác quản lý đất đai được tỉnh, các địa phương quan tâm thực hiện.

Năm 2009, huyện Tân Uyên được tách ra từ huyện Than Uyên. Trước đó, huyện Than Uyên thuộc địa giới hành chính của tỉnh Lào Cai. Do đó, công tác quản lý, điều chỉnh hệ thống đất đai theo đúng hiện trạng của Luật Đất đai 2013 còn rất nhiều việc phải làm. Anh Phạm Ngọc Tú - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Quản lý đất đai (VPQLĐĐ) huyện cho biết: Hiện nay trong công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn huyện khó nhất là việc cấp đổi. Nguyên nhân là do quá trình điều chỉnh diện tích đất thực địa so với diện tích đo trên tọa độ có thửa tăng lên, giảm đi, sai chủ hoặc chủ đất được thừa kế từ cha, mẹ song nay bố, mẹ mất đi cần nhiều giấy tờ liên quan mà chưa thể chứng minh được... Từ đó dẫn đến tranh chấp, quá trình hòa giải ở cơ sở không thành, gây khó khăn cho việc hoàn thiện hệ thống giấy tờ đất và kéo dài thời gian kiện toàn hệ thống đất đai.
Bên cạnh đó đối với một số diện tích đất lâm nghiệp, đất ở, do quá trình khai hoang và tự sở hữu, các hộ dân tự khai dựa trên bản đồ giấy nên độ chính xác không cao. Từ năm 2017 đến nay, cơ quan chuyên môn huyện đang đẩy nhanh tiến độ triển khai đo đạc bản đồ địa chính chính quy để chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về đất. Trong 4 tháng đầu năm, huyện đã tiến hành cấp 6 GCNQSDĐ đối với đất nông nghiệp, 8 GCNQSDĐ đối với đất phi nông nghiệp; cấp đổi, cấp lại 25 GCNQSDĐ đối với đất nông nghiệp và 4 GCNQSDĐ đối với đất phi nông nghiệp. Đồng thời, giải quyết thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo đối với 137 lượt, trong đó 74 lượt thế chấp và 63 lượt xóa thế chấp.

Cán bộ Chi nhánh Văn phòng Quản lý đất đai huyện Tân Uyên đo đạc để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người dân thị trấn Tân Uyên.

Tại huyện Tam Đường, công tác quản lý đất đai có cách làm riêng. Theo anh Lương Văn Bình - Giám đốc Chi nhánh VPQLĐĐ huyện, vấn đề xử lý diện tích chồng lấn, chênh lệch từ thực địa với trên bản đồ tọa độ được đơn vị quan tâm giải quyết nhiều nhất. Để thực hiện đúng quy định, chi nhánh phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra thực địa và phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường cùng cấp tham mưu, nếu gặp các vấn đề vướng mắc liên quan, các đơn vị cùng nhau tháo gỡ. Để tạo thuận lợi cho cả người dân và đơn vị chuyên môn thực hiện đo đạc cấp GCNQSDĐ, chi nhánh tham mưu cho UBND huyện ban hành công văn đề nghị các xã, thị trấn quan tâm tạo điều kiện phối hợp, đồng thời giao quyền xử lý vi phạm cho cơ sở để nâng cao trách nhiệm và quyền tự quyết. Theo đó, người dân có nguyện vọng cấp mới, cấp đổi GCNQSDĐ, chỉ cần đến UBND xã đăng ký, sau đó cán bộ địa chính xã tổng hợp danh sách gửi chi nhánh VPQLĐĐ cử cán bộ đến cơ sở đo đạc mà không phải ra trung tâm huyện để giao dịch.
Với trình độ năng lực chuyên môn cũng như tinh thần trách nhiệm của đội ngũ viên chức thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai toàn tỉnh đã từng bước đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ, góp phần vào thành tích chung của toàn ngành. Năm 2022, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận lần đầu tăng 13,07% số giấy so với cùng kỳ năm trước; cấp đổi, cấp mới, đăng ký giao dịch đảm bảo đạt 100% so với kế hoạch; công tác đăng ký biến động tăng 31,3% so với cùng kỳ, số hồ sơ chậm trả kết quả giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong quý I, VPQLĐĐ toàn tỉnh trả kết quả 113 GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức, hộ gia đình cá nhân với tổng diện tích là 40,22ha. Công tác thống kê đất đai được tổ chức triển khai sớm. Công tác cải cách hành chính được quan tâm hơn so với những năm trước. VPQLĐĐ tỉnh tích cực phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố, Trung tâm Phục vụ hành chính công, các phòng, đơn vị thuộc Sở Tài nguyên Môi trường, các đơn vị có liên quan góp phần tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong thực hiện nhiệm vụ.
Với sự tích cực, chủ động, trách nhiệm của toàn thể đội ngũ thực thi nhiệm vụ trong hệ thống VPQLĐĐ, tin rằng, công tác kiện toàn, quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng có chuyển biến rõ nét, mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng cường ngăn chặn mua bán sản phẩm sâm Ngọc Linh giả
Việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh (SNL) giả, không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...