Thứ hai, 02/10/2023, 07:19 [GMT+7]
Lò mổ gia súc gây ô nhiễm ngay trong thành phố

Vẫn chưa giải quyết triệt để

Thứ sáu, 09/09/2022 - 10:07'
Mặc cho những bài báo phê phán đã đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân kêu than, kiến nghị và môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm nặng, cơ sở nuôi nhốt, giết mổ gia súc ở nhóm 4 (tổ dân phố số 9, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) vẫn chưa xử lý triệt để; thậm chí còn hoạt động với tần suất cao hơn. Chính quyền thành phố vẫn chưa có động thái mới. Những lời hứa hẹn xử lý vẫn chưa có lời giải?

Vì sao chưa giải quyết?
Vừa tròn 1 năm, chúng tôi trở lại thăm nhóm 4, tổ dân phố số 9, phường Tân Phong. Những tưởng, Cơ sở nuôi nhốt, giết mổ gia súc nơi đây đã được dẹp yên, người dân được hưởng cuộc sống trong môi trường yên bình, trong lành. Nhưng vẫn vậy, những bức xúc của bà con ngày càng gay gắt hơn. Cơ sở vẫn ung dung hoạt động, chính quyền vẫn “để nguyên” chưa xử lý. Trong cơ sở, hàng chục con trâu, ngựa vẫn nuôi nhốt; tiếng ồn gầm rú, mùi hôi nồng nặc bốc lên... là những điều chúng tôi “mục sở thị” tại cơ sở nuôi nhốt, giết mổ này… Hơn 50 hộ dân ngày nào cũng như sống trong bãi rác công cộng. Một hộ dân sống gần cơ sở này thốt lên: “Có lẽ các cơ quan chức năng không vào cuộc, người dân không phản ánh thì tình trạng ô nhiễm, hôi thối còn ít. Giờ đây, cơ sở không những duy trì mà còn bành trướng, bất chấp, khiến cho mùi hôi lại thêm “đậm đặc”. Ngày qua ngày, chúng tôi chịu sự “tra tấn” về mùi hôi và tiếng ồn.
Theo đơn kiến nghị của các hộ dân, vào tháng 8/2021, Báo Lai Châu đã đăng tải bài viết “Lò mổ gia súc gây ô nhiễm ngay trong thành phố” phản ánh về việc Cơ sơ nuôi nhốt, giết mổ gia súc ở nhóm 4, tổ dân phố số 9, phường Tân Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây trong thời gian dài. Bài viết nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Nhiều người mừng thầm, cho rằng, chắc trong thời gian tới sẽ được khắc phục hoặc dời đi nơi khác, trả lại môi trường trong lành cho khu dân cư. Nhưng, hết ngày này qua tháng khác, cơ sở này vẫn “yên vị”. Và, liên tục có thêm những hoạt động thách thức người dân, chính quyền.

Mỗi ngày cơ sở vẫn nuôi nhốt hàng chục con trâu (ảnh chụp ngày 7/9/2022).

Mỗi ngày cơ sở vẫn nuôi nhốt hàng chục con trâu (ảnh chụp ngày 7/9/2022).

Nhớ lại buổi trả lời phóng viên tháng 7/2021, đồng chí Đỗ Văn Xiêng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu hứa sẽ có hướng giải quyết vấn đề này ngay trong tháng 11/2021. Đồng chí Đỗ Văn Xiêng nói: “Sau khi có kết quả phân tích, đánh giá mẫu nước thải, thành phố sẽ họp bàn với cơ quan chuyên môn thống nhất phương án xử lý. Việc xử lý phải thuận lòng dân nhưng cũng phải đảm bảo theo đúng quy định, sớm trả lại môi trường sống cho các hộ dân nơi đây”.
Câu trả lời của đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu tưởng rằng sẽ được thực hiện đúng như đã hứa tại buổi trả lời phóng viên. Bởi chính quyền thành phố, phường Tân Phong và các ngành chức năng đã kiểm tra là có thật; kết quả phân tích, đánh giá mẫu nước thải đã có và vượt quá mức cho phép... Vậy mà vẫn không thể xử lý được. Từ đó đến nay cũng hơn 1 năm, tình trạng nuôi nhốt, giết mổ gia súc vẫn hoạt động, môi trường sống bốc mùi hôi thối và tiếng ồn liên tục phát ra càng nhức nhối hơn. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao chỉ có một cơ sở nhỏ mà mãi không giải quyết được? Phải chăng có người “chống lưng” nên mới lộng hành như vậy?
Tiếp tục ghi lại những hình ảnh mới nhất và tiếp nhận thêm ý kiến người dân nơi đây, ngày 9/5/2022, chúng tôi đã có câu hỏi bằng văn bản có dấu xác nhận của cơ quan gửi lên UBND thành phố Lai Châu. Tuy nhiên, đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng về vấn đề này. Hay vì có khó khăn, vướng mắc mà chính quyền thành phố không giải quyết ngay và kịp thời được?
Niềm tin của người dân
Chúng tôi có buổi trò chuyện với những hộ dân sống ở tổ dân phố này, thái độ của họ đã khác, nét mặt không tin tưởng, những cái lắc đầu ngao ngán rồi lại cau mày than thở: “Ý kiến rồi cũng có giải quyết cho chúng tôi đâu. Dân gửi, dân chịu. Có khi chúng tôi ý kiến nhiều rồi bị vạ lây ảnh hưởng tính mạng, tài sản, lúc đó ai chịu trách nhiệm. Chúng tôi vẫn là người hứng chịu”.
Một vài giọng trẻ con trong trẻo, văng vẳng: “Ở đây thối lắm cô ơi, chúng cháu muốn ra ngoài chơi mà không chịu được”. Đem những tâm tư này chúng tôi lại tiếp tục có buổi trò chuyện với chính quyền phường Tân Phong, theo đó bà Hoàng Thị Kim Quy - Chủ tịch UBND phường cho biết: “Thẩm quyền của phường chỉ xuống kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền và yêu cầu cơ sở ký bản cam kết không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Tuy nhiên, bao nhiêu cuộc kiểm tra bấy nhiêu lần xử phạt và yêu cầu khắc phục, nhưng tình trạng hôi thối vẫn không giảm. Chung quy lại, nếu cơ sở vẫn còn nuôi, vẫn còn giết mổ gia súc, dù ít hay nhiều vẫn để lại mùi. Chỉ còn cách là dời cơ sở nuôi nhốt, giết mổ gia súc đi nơi khác, lúc đó mới xử lý dứt điểm tình trạng trên. Phường cũng mong thành phố, tỉnh sớm có phương án xử lý vấn đề này để người dân xung quanh ổn định cuộc sống”.
Được người dân gửi gắm nỗi niềm cũng như chất chứa bao nhiêu niềm tin, ông Ngô Ngọc Thăng - Tổ trưởng tổ dân phố số 9 ngậm ngùi nói: “Tôi chỉ có đi tuyên truyền, vận động hộ cơ sở giết mổ của gia đình anh Vũ Thành Nam giữ gìn vệ sinh chung chứ không có thẩm quyền can thiệp sâu. Dẫu biết rằng ai cũng phải làm kinh tế nhưng làm cho phù hợp với hoàn cảnh, địa điểm, phù hợp với mỹ quan đô thị. Làm kinh tế bất chấp ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh thì không nên. Tôi chỉ mong các cấp, các ngành có hướng giải quyết triệt để, trả lại môi trường sống, đảm bảo sức khỏe cho các hộ dân.
Câu hỏi bao giờ chính quyền sẽ xử lý vẫn là nỗi lòng của các hộ dân trong tổ dân phố này. Đây là một vấn đề nhỏ những hiện nay vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để.

P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...