Chủ nhật, 25/02/2024, 08:36 [GMT+7]

Vẫn khó tạo nguồn phát triển đảng viên mới

Thứ hai, 22/08/2022 - 17:07'
Dư nguồn nhưng số lượng đảng viên kết nạp tại Đảng bộ xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) lại không đạt chỉ tiêu hàng năm do nhiều nguyên nhân. Vậy nên, kết nạp đảng viên, nhất là khối nông thôn đang là vấn đề được cấp ủy Đảng ở địa phương nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ.

Đảng bộ xã Sà Dề Phìn hiện có tổng số 102 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ (trong đó 4 chi bộ bản, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế và 1 chi bộ công an). Theo Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, mỗi năm, Đảng bộ xã phấn đấu kết nạp từ 5-7 đảng viên mới. Song, năm 2021, số lượng đảng viên kết nạp rất thấp (1 đảng viên) và 6 tháng đầu năm nay Đảng bộ chưa kết nạp được đảng viên mới nào. Trong khi đó, toàn xã có khoảng 20 quần chúng ưu tú đã hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.
Lý giải nguyên nhân, đồng chí Tẩn Trung Kiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sà Dề Phìn cho biết: Thời gian qua, Đảng ủy xã luôn quan tâm công tác xây dựng Đảng. Trong đó, chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thông qua xây dựng kế hoạch và tổ chức sinh hoạt mẫu.

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ bản Mao Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn (huyện  Sìn Hồ).

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ bản Mao Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ).

Tăng cường kiểm tra, giám sát đảng viên, chi bộ. Riêng công tác phát triển Đảng, cùng với tuyên truyền, vận động, huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể thông qua phát động các phong trào thi đua, từ đó tìm những nhân tố mới, đủ điều kiện để hướng dẫn, giúp đỡ, kết nạp Đảng. Vậy nên nguồn kết nạp Đảng ở khối nông thôn không thiếu nhưng vấn đề là nhiều thanh niên sau khi tốt nghiệp phổ thông hoặc đã học xong lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng thì ra khỏi địa bàn đi làm xa. Vấn đề này, Đảng ủy cũng rất trăn trở và đang tăng cường chỉ đạo các chi bộ cơ sở tiếp tục quan tâm, tìm giải pháp tháo gỡ.
Nhờ sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Chi bộ bản Mao Sao Phìn cũng như chính quyền bản, Nhân dân đã tích cực phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi, đặc biệt là trồng cây dược liệu, cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Trong đó, 11 đảng viên luôn tiên phong, gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Do đó, Mao Sao Phìn luôn là điểm sáng trong phát triển kinh tế của xã.
Tuy nhiên, quan điểm “ly hương” để có thu nhập cao hơn là xu thế chung của thanh niên trong xã nói chung và bản Mao Sao Phìn nói riêng. Cùng với đó, việc nhiều thanh niên có chí hướng phấn đấu vào Đảng nhưng lại sinh con thứ 3 trở lên tại bản đang là “rào cản” trong thực hiện chỉ tiêu kết nạp Đảng của Chi bộ bản Mao Sao Phìn. Đồng chí Tẩn Mý Lai - Bí thư Chi bộ bản Mao Sao Phìn chia sẻ: Theo Nghị quyết của Chi bộ, mỗi năm phấn đấu kết nạp từ 1 - 2 đảng viên mới. Năm 2021, Chi bộ tổ chức kết nạp 1 đảng viên và đang phấn đấu trong năm nay kết nạp thêm 1 đảng viên.
Nguồn có nhưng khó kết nạp - vấn đề này thực sự rất cần sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã. Bởi, toàn xã có 447 hộ thì có tới 282 hộ nghèo và 77 hộ cận nghèo theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều mới. Địa hình không bằng phẳng, khí hậu khắc nghiệt, trình độ dân trí không đồng đều khiến sản xuất nông, lâm nghiệp gặp nhiều khó khăn. Điều này lý giải xu hướng “ly hương” và “ly nông” của người dân trong xã. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, có tư tưởng sinh nhiều con để có người nối dõi, có người làm.
Trước thực tế đó, chính quyền xã Sà Dề Phìn hiện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chuyển đổi cơ cấu sản xuất, liên kết với doanh nghiệp khai thác thế mạnh địa phương sản xuất một số cây trồng thế mạnh. Từ đó, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Nổi bật là phối hợp với doanh nghiệp tổ chức khảo sát, vận động Nhân dân trồng mới cũng như bảo vệ vùng chè cổ; mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới lên 52ha; trồng, chăm sóc khoảng 20ha cây đương quy, 2ha astiso và một số cây dược liệu khác…
Đối với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, Trạm Y tế xã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại, dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt. Xã chỉ đạo các bản, coi đây là một trong những tiêu chí để thực hiện bình xét thi đua cũng như danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm.
Phát triển đảng viên khối nông thôn đang là vấn đề khó ở Sà Dề Phìn. Vì vậy, thời gian tới, Đảng ủy xã tiếp tục triển khai những giải pháp cụ thể, thiết thực hơn trong tổ chức thực hiện, nhằm tạo nguồn cán bộ trẻ kế cận ở cơ sở và hơn hết là hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên cho cả nhiệm kỳ.

Thắm - Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...