Thứ hai, 06/07/2020, 13:04 [GMT+7]

Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi

Thứ tư, 03/06/2020 - 12:33'
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.

Theo lời kể, chúng tôi đến Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn để gặp em. Ấn tượng đầu tiên về em học sinh người dân tộc Mảng có đôi mắt sáng, nụ cười tươi và cử chỉ thân thiện. Qua trò chuyện, được biết, em Tuyền sinh ra và lớn lên tại bản Nậm Nghẹ (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn), dù gia đình còn nhiều khó khăn, lại là con lớn trong gia đình đông chị em nhưng em được bố mẹ quan tâm cho ăn học đầy đủ. Là niềm tự hào của gia đình, em là 1 trong 10 học sinh của xã được chọn tham gia Đề án nâng cao chất lượng giáo dục học sinh cấp THCS người dân tộc Mảng trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2025.
Bước vào năm học 2019 - 2020, em cùng các bạn được gia đình, thầy cô đưa ra Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn để học tập. Những ngày đầu tại ngôi trường mới, phải sống xa gia đình, người thân, tuổi còn nhỏ khiến em không tránh khỏi những ngày nhớ nhà. Dần dần nhờ sự quan tâm của thầy cô, giúp đỡ của các bạn, cùng với ý chí bản thân, không phụ lòng gia đình, nhà trường em sớm bắt nhịp với môi trường mới, gác lại nỗi nhớ nhà để chuyên tâm học tập.
Em Lò Me Tuyền chia sẻ: “Những ngày đầu đến trường mới, em nhớ bố mẹ và các em nên chưa chuyên tâm vào bài vở. Được nhà trường quan tâm sắp xếp cho ở bán trú cùng các bạn trong xã, thầy cô thường xuyên thăm nom, động viên, cho mượn điện thoại để gọi về gia đình, dần quen với trường lớp, bạn mới, việc học tập của em nâng lên nhiều. Ngoài giờ lên lớp chính khóa, em còn tham gia nhiều hoạt động ngoài giờ ý nghĩa, được thầy cô ôn lại bài vào buổi tối. Những lúc được nghỉ em cùng các bạn trong phòng mượn sách từ thư viện nhà trường về đọc, cùng nhau giải các bài tập khó. Em hứa sẽ học tập tốt để sau này lớn lên đóng góp xây dựng quê hương, bản làng thêm giàu đẹp”.

Em Lò Me Tuyền hăng hái phát biểu trong giờ học.

Em Lò Me Tuyền hăng hái phát biểu trong giờ học.

Mỗi buổi lên lớp, Tuyền luôn tập trung tiếp thu kiến thức, hăng hái phát biểu, mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè những bài chưa hiểu. Sau đánh giá chất lượng đầu năm học, nhận thấy Tuyền có năng khiếu các môn tự nhiên, thầy cô quan tâm giúp em nâng cao kiến thức. Kết thúc học kỳ 1, điểm trung bình các môn của em đạt 8,1 điểm, là một trong những học sinh giỏi của lớp. Đặc biệt, em đạt giải nhì cấp huyện môn sinh học lớp 6, vượt trên sự kỳ vọng của nhà trường. Giấy chứng nhận học sinh giỏi cấp huyện được bố em treo ở nơi dễ nhìn nhất trong nhà và luôn tự hào mỗi lần khoe với bà con dân bản về thành tích học tập của con mình; mọi người trong bản cũng lấy Tuyền làm gương để giáo dục con em trong gia đình.
Không chỉ có thành tích học tập tốt, Tuyền còn phát huy được nhiều ưu điểm bản thân trong các hoạt động ngoại khóa, trong môi trường sống nội trú hàng ngày. Sau mỗi buổi lên lớp, em tích cực cùng các bạn vệ sinh phòng ở; tham gia trồng, chăm sóc vườn rau xanh, phụ giúp các thầy, cô nấu ăn. Qua những buổi phụ nấu ăn, em đã học được cách chế biến nhiều món ăn. Mỗi lần về thăm nhà, em giúp mẹ làm nhiều việc và nấu các món ăn ngon cho mọi người.
Cô Nguyễn Thị Thùy Dương - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn cho biết: Kết thúc học kỳ 1, em Tuyền đã mang lại niềm vui cho thầy cô và nhà trường khi đạt học sinh giỏi cấp huyện. Trong các buổi lên lớp và cuộc sống hàng ngày em cố gắng học hỏi, hòa đồng, nỗ lực hoàn thiện bản thân. Em cũng giúp nhiều bạn tiến bộ trong học tập, là tấm gương sáng cho các bạn học sinh người dân tộc Mảng nói riêng và các học sinh nhà trường nói chung noi theo”.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bất cập tiêu chí xét hộ nghèo đa chiều
Ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 59) về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay,...
Xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp
Đổi mới tư duy, chuyển hướng sản xuất theo nhu cầu thị trường và áp dụng hiệu quả kiến thức được học qua các lớp đào tạo nghề, anh Tòng Văn Dung (bản Bút Dưới, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên) đã...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...